BNEWS Công suất cho thuê bình quân đạt tới 95% - mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây; tăng 6% theo quý và 11% theo năm.
Mặt bằng bán lẻ đạt tỷ lệ tốt nhất cả về công suất và giá cho thuê trong vòng 5 năm trở lại đây. Nhận định này được Công ty TNHH Savills Việt Nam khẳng định tại buổi họp báo về thị trường bất động sản Hà Nội diễn ra ngày 11/10.
Bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội chia sẻ, suốt một thời gian dài, công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ không đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, phân khúc này lại bứt phá tích cực. Công suất cho thuê bình quân đạt tới 95% - mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây; tăng 6% theo quý và 11% theo năm. Cùng đó, giá thuê cũng được cải thiện khi tăng bình quân khoảng 7 USD/m2 sàn. Tại Hà Nội, giá cho thuê khoảng 45 USD/m2 sàn còn trung tâm mua sắm ước đạt 36 USD/m2 sàn. Giá cho thuê của trung tâm mua sắm và khối đế có mức tăng 5% theo quý. Kể từ năm 2012 đến nay thì công suất cho thuê này ghi nhận đạt mức cao nhất ở cả trung tâm thương mại lẫn khối đế bán lẻ; trong đó, khối đế bản lẻ đạt tới 98% và trung tâm mua sắm thì gần như 2 quý trở lại đây đã không còn diện tích trống. Đặc biệt, khu vực quận trung tâm Hoàn Kiếm tỷ lệ cho thuê kín 100%. Các quận nội đô khác như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ... cũng ghi nhận sự cải thiện hơn cả về giá lẫn công suất cho thuê. Lý giải về những tín hiệu tích cực này, bà Hằng cho rằng, doanh thu bán lẻ tăng 8,1% đã góp phần hỗ trợ thêm cho việc lấp đầy công suất thuê. Ở phân khúc bán lẻ, tăng trưởng tiêu dùng cá nhân tại Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng cao so với các nước trong khu vực. Cùng đó, lạm phát ở ngưỡng dưới 5% vẫn là chỉ số tốt đối với thị trường bán lẻ. Các yếu tố này đã hỗ trợ tích cực cho thị trường bán lẻ thời gian qua, góp phần đẩy công suất thuê mặt bằng đạt tỷ lệ lý tưởng. Về triển vọng, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE Việt Nam nhận định, trong một vài năm tới, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ mở rộng theo xu hướng phát triển của các dự án nhà ở và cơ sở hạ tầng. Khu vực dọc vành đai 3 và hai tuyến metro sắp ra mắt bao gồm phía Tây, Tây Nam và phía Nam sẽ là điểm nóng với hơn 380.000 m2 sàn thương mại được ra mắt.Một vài dự án nổi bật ở khu vực này bao gồm Aeon Mall Hà Đông, các trung tâm thương mại của Vincom và FLC. Phía Bắc của thành phố cũng trên đà phát triển với dự án mới được công bố hồi đầu năm của Tập đoàn Hàn Quốc Lotte.
Một điểm đáng lưu ý mà các chuyên gia bất động sản đưa ra là chỉ số niềm tin tiêu dùng của Việt Nam đạt mức cao trong vòng 5 năm trở lại đây.Chỉ số này cho thấy triển vọng của thị trường bán lẻ cũng như sự lạc quan về khả năng tài chính và mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng trong nước. Đây là những yếu tố thuận lợi để thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ tiếp tục phát triển./.
Tin liên quan
Bất động sản phía Đông, đừng chỉ “trông” lợi nhuận
Số lượng nhà chung cư cung cấp cho thị trường Hà Nội vượt con số hơn 100.000 vẫn là quá nhỏ, quá ít so với nhu cầu của người dân đang sinh sống tại đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnThị trường bất động sản sẽ không còn đầu cơ theo tin đồn
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 với diện mạo trực quan đã trực tiếp "khóa van" các cơn sốt đất ảo. Nhà đầu tư giờ đây chỉ tập trung vào những tọa độ có văn bản phân khu pháp lý cụ thể.
-
Bất động sảnGiá đất trung bình tại Nhật Bản tăng năm thứ 5 liên tiếp
Theo số liệu công bố hôm 1/7, giá đất trung bình tại Nhật Bản đã tăng 2,9% trong năm 2026, đánh dấu năm tăng thứ 5 liên tiếp do các dự án tái phát triển ở khu vực đô thị và du lịch bùng nổ.
-
Bất động sảnChung cư hạ nhiệt, dòng tiền tìm đến bất động sản đô thị vệ tinh
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cân bằng sau gần 2 năm tăng trưởng nóng. Sự thay đổi không chỉ thể hiện ở diễn biến giá bán mà còn ở hành vi của người mua.
-
Bất động sảnChuyển động cải cách thủ tục xây dựng
Sau 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều thủ tục trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và đất đai được rút ngắn, giúp người dân và doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí thực hiện
-
Bất động sảnHưng Yên phát triển nhà ở cho thuê, tăng sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư
Hưng Yên khởi công hai dự án nhà ở cho thuê, tạo hệ sinh thái công nghiệp khép kín, giúp giữ chân lao động, nâng sức cạnh tranh thu hút FDI và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sảnPhú Thọ siết chặt quản lý đất đai, tăng tốc quy hoạch phát triển sau hợp nhất
Sau hợp nhất, Phú Thọ đang đứng trước yêu cầu rất lớn trong việc tổ chức lại không gian phát triển, quản lý hiệu quả tài nguyên đất đai, hoàn thiện quy hoạch đồng bộ trên địa bàn rộng hơn 9.300 km².
-
Bất động sảnLần đầu xây dựng hệ thống xếp hạng năng lực nhà thầu
Sự ra đời của hệ thống đánh giá, xếp hạng năng lực nhà thầu xây dựng trên phạm vi toàn quốc xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường và đặt tính minh bạch lên hàng đầu.
-
Bất động sảnPhú Thọ: Khởi công dự án khu nhà ở xã hội và cho thuê Trung Minh A
Sáng 30/6, tại phường Hòa Bình (Phú Thọ), Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Trung Minh A.
-
Bất động sảnKhởi công dự án nhà ở xã hội cho gia đình lực lượng vũ trang trong quân đội
Ngày 30/6, Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho gia đình lực lượng vũ trang trong quân đội đã diễn ra tại phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh.











