Công suất thuê mặt bằng bán lẻ cao kỷ lục
Mặt bằng bán lẻ đạt tỷ lệ tốt nhất cả về công suất và giá cho thuê trong vòng 5 năm trở lại đây. Nhận định này được Công ty TNHH Savills Việt Nam khẳng định tại buổi họp báo về thị trường bất động sản Hà Nội diễn ra ngày 11/10.
Bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội chia sẻ, suốt một thời gian dài, công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ không đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, phân khúc này lại bứt phá tích cực. Công suất cho thuê bình quân đạt tới 95% - mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây; tăng 6% theo quý và 11% theo năm. Cùng đó, giá thuê cũng được cải thiện khi tăng bình quân khoảng 7 USD/m2 sàn. Tại Hà Nội, giá cho thuê khoảng 45 USD/m2 sàn còn trung tâm mua sắm ước đạt 36 USD/m2 sàn. Giá cho thuê của trung tâm mua sắm và khối đế có mức tăng 5% theo quý. Kể từ năm 2012 đến nay thì công suất cho thuê này ghi nhận đạt mức cao nhất ở cả trung tâm thương mại lẫn khối đế bán lẻ; trong đó, khối đế bản lẻ đạt tới 98% và trung tâm mua sắm thì gần như 2 quý trở lại đây đã không còn diện tích trống. Đặc biệt, khu vực quận trung tâm Hoàn Kiếm tỷ lệ cho thuê kín 100%. Các quận nội đô khác như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ... cũng ghi nhận sự cải thiện hơn cả về giá lẫn công suất cho thuê. Lý giải về những tín hiệu tích cực này, bà Hằng cho rằng, doanh thu bán lẻ tăng 8,1% đã góp phần hỗ trợ thêm cho việc lấp đầy công suất thuê. Ở phân khúc bán lẻ, tăng trưởng tiêu dùng cá nhân tại Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng cao so với các nước trong khu vực. Cùng đó, lạm phát ở ngưỡng dưới 5% vẫn là chỉ số tốt đối với thị trường bán lẻ. Các yếu tố này đã hỗ trợ tích cực cho thị trường bán lẻ thời gian qua, góp phần đẩy công suất thuê mặt bằng đạt tỷ lệ lý tưởng. Về triển vọng, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE Việt Nam nhận định, trong một vài năm tới, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ mở rộng theo xu hướng phát triển của các dự án nhà ở và cơ sở hạ tầng. Khu vực dọc vành đai 3 và hai tuyến metro sắp ra mắt bao gồm phía Tây, Tây Nam và phía Nam sẽ là điểm nóng với hơn 380.000 m2 sàn thương mại được ra mắt.Một vài dự án nổi bật ở khu vực này bao gồm Aeon Mall Hà Đông, các trung tâm thương mại của Vincom và FLC. Phía Bắc của thành phố cũng trên đà phát triển với dự án mới được công bố hồi đầu năm của Tập đoàn Hàn Quốc Lotte.
Một điểm đáng lưu ý mà các chuyên gia bất động sản đưa ra là chỉ số niềm tin tiêu dùng của Việt Nam đạt mức cao trong vòng 5 năm trở lại đây.Chỉ số này cho thấy triển vọng của thị trường bán lẻ cũng như sự lạc quan về khả năng tài chính và mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng trong nước. Đây là những yếu tố thuận lợi để thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ tiếp tục phát triển./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bất động sản phía Đông, đừng chỉ “trông” lợi nhuận
17:28' - 05/10/2017
Số lượng nhà chung cư cung cấp cho thị trường Hà Nội vượt con số hơn 100.000 vẫn là quá nhỏ, quá ít so với nhu cầu của người dân đang sinh sống tại đây.
-
Bất động sản
Bất động sản có giá trên dưới 1 tỷ đồng “hút khách”
16:00' - 05/10/2017
Đây đang là phân khúc chính dẫn dắt thị trường nhà ở Tp. Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
FDI vào bất động sản sẽ vẫn hấp dẫn?
13:22' - 03/10/2017
Cả nước có 24.199 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 310,19 tỷ USD. Trong số đó, FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 51,1 tỷ USD, chiếm 16,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hà Nội phê duyệt điều chỉnh, bổ sung 115 dự án trong kế hoạch sử dụng đất 2025
19:30' - 22/05/2025
UBND Thành phố Hà Nội ban hành 5 quyết định phê duyệt điều chỉnh và bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 cho một số quận, huyện.
-
Bất động sản
Cho vay mua nhà ở TP. Hồ Chí Minh có xu hướng phục hồi
16:22' - 22/05/2025
Quy mô tín dụng bất động sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì và chiếm tỷ trọng khoảng 28% so với tổng dư nợ tín dụng.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản “nóng” trong ngắn hạn
16:14' - 22/05/2025
Theo các chuyên gia, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh có tác động nhất định đến thị trường bất động sản với hiện tượng tăng giá nóng tại một số địa bàn nhưng chỉ diễn ra trong ngắn hạn.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản chờ nguồn cung mới trong tương lai gần
15:39' - 22/05/2025
Các chính sách ưu đãi phổ biến như chiết khấu cao và cam kết cho thuê tiếp tục được chủ đầu tư sử dụng để thu hút khách hàng trong giai đoạn này.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng thúc tiến độ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
13:58' - 22/05/2025
Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành Công điện 19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Bí quyết đưa kinh tế đêm tại Việt Nam bừng sáng
15:42' - 21/05/2025
Tại nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan…, kinh tế đêm không chỉ là một phần của nền kinh tế mà còn là động lực quan trọng để thúc đẩy du lịch và thương mại.
-
Bất động sản
Đơn giản hóa thủ tục, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
14:41' - 21/05/2025
Các đại biểu cho rằng, việc ban hành Nghị quyết sẽ góp phần tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng, phát triển nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Giá chung cư chững lại, đất nền 'leo thang'
14:36' - 21/05/2025
Lượng giao dịch bất động sản tại 3 loại hình gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền trong quý 1/2025 có xu hướng tăng so với quý 4/2024.
-
Bất động sản
Biến động giá đất nền, nhà ở riêng lẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro
20:05' - 20/05/2025
Công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I được Bộ Xây dựng phát hành chiều 20/5, đà tăng giá chung cư đã “chững”, giá giao dịch nhà ở riêng lẻ, đất nền có biến động ở địa phương.