Công ty Formosa Hà Tĩnh đổ thải tại bãi rác Thiên Cầm: Chính quyền thừa nhận chủ quan

14:54' - 14/07/2016
BNEWS Người dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang rất quan tâm đến kết quả phân tích số chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh hợp đồng với Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh để đổ thải trái phép.
Liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường và lãnh đạo thị xã Kỳ Anh đã đến hiện trường để kiểm tra về việc đổ 100 tấn chất thải ra môi trường tự nhiên của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Ảnh Phan Quân - TTXVN

Những ngày gần đây, người dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang rất quan tâm đến kết quả phân tích số chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh hợp đồng với Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh để đổ thải trái phép trên trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, thì nay lại nhận được thông tin tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, hàng chục tấn chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng được đưa về đây chôn lấp trái phép.
Ngày 14/7, trả lời báo chí trước thông tin có hay không chất thải của Công ty Formosa được đem về chôn lấp tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm, ông Trần Hữu Duyệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên thừa nhận là có.

Ông Trần Hữu Duyệt cho biết: Tại thời điểm phát hiện chất thải của Công ty Formosa được đem về chôn lấp tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm (vào tháng 5/2015) là Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực môi trường, ông đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND thị trấn Thiên Cầm để xác minh, làm rõ.
Sau khi nghe cấp dưới báo cáo lại là có khoảng 8 - 10 xe ô tô chở chất thải của Công ty Formosa về đổ tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm, ông đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Xuyên liên hệ với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) và Viện Công nghệ môi trường để lấy mẫu phân tích đó là chất thải gì?

Nhưng kết quả là hai đơn vị được nhờ lấy mẫu để phân tích, báo cáo là có những khó khăn về quy trình lấy mẫu và phân tích nên sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Xuyên đã không lấy mẫu gửi đi phân tích, làm rõ như chỉ đạo.
Trước vấn đề này, ông Duyệt thừa nhận trách nhiệm thuộc về chính quyền, chính quyền đã có phần chủ quan.

Ông Duyệt cũng khẳng định, tới đây sẽ báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để lấy mẫu gửi đi phân tích, làm rõ chất thải đổ tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm có độc hại không.

Nếu như độc hại sẽ phải bốc dỡ toàn bộ số chất thải đó đi xử lý theo quy định.
Cũng theo ông Duyệt, bãi rác của thị trấn Thiên Cầm chỉ được phép thu gom rác thải sinh hoạt ở 6 - 7 xã thuộc địa bàn huyện Cẩm Xuyên để xử lý.

Do vậy, trước việc Hợp tác xã Dịch vụ sinh thái Thiên Cầm chở chất thải là mẫu bùn bánh được lấy từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của Công ty Formosa Hà Tĩnh về xử lý thì dù độc hại hay không cũng là sai phạm.
Liên quan đến việc Công ty Formosa đổ chất thải tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm, trước đó vào khoảng tháng 5/2015, người của Công ty Formosa Hà Tĩnh tìm đến bãi rác thị trấn Thiên Cầm (do Hợp tác xã Dịch vụ sinh thái Thiên Cầm quản lý) để xem quy mô, năng lực xử lý, sau đó họ đặt vấn đề thuê Hợp tác xã Dịch vụ sinh thái Thiên Cầm vận chuyển chất thải của Công ty Formosa ra để chôn lấp, xử lý.
Với suy nghĩ để có thêm thu nhập cho Hợp tác xã, ông Nguyễn Quang Hà, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã đã trực tiếp vào Công ty Formosa Hà Tĩnh xem xét chất thải và được phía Công ty Formosa cung cấp một tài liệu về chất thải đó là bùn thải sinh hoạt nên ông đã nhận chở về xử lý tại bãi rác của Hợp tác xã mình với giá 1.600.000 đồng/chuyến.

Do đang thử nghiệm nên hai bên chưa làm hợp đồng.

Tuy nhiên, Hợp tác xã mới đổ được 3 xe tải với tổng trọng lượng khoảng 15 tấn chất thải dạng bùn lấy từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh ra thì bị các cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên bắt giữ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục