CPI tháng Tư của Hàn Quốc tăng nhanh nhất trong gần bốn năm qua
CPI tăng với tốc độ nhanh nhất là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có thể phải đối mặt với áp lực lạm phát ngày càng tăng.
Báo cáo của Tổng cục Thống kê Hàn Quốc (KS) công bố ngày 4/5 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Tư vừa qua của "xứ sở Kim Chi" đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2020, tăng nhanh so với mức 1,5% của tháng 3/2021. Đây cũng là mức tăng theo năm nhanh nhất kể từ tháng 8/2017, thời điểm ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,5%.
Eo Woon-sun, một quan chức cấp cao của KS, nói: "Giá tiêu dùng tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung nông sản thiếu hụt và dịch cúm gia cầm bùng phát. Giá các sản phẩm xăng dầu cũng tăng vọt".
Áp lực lạm phát của Hàn Quốc hiện vẫn duy trì ở mức thấp từ năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lạm phát tiêu dùng đang ngày càng chịu áp lực gia tăng do nền kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi.
Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng dự kiến sẽ chỉ "tạm thời" tăng trong quý II/2021 do giá nông sản và giá dầu tăng.
Chỉ tính riêng trong tháng Tư vừa qua, giá nông sản, vật nuôi và thủy sản đã tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó dẫn đầu là giá các mặt hàng rau và trứng.
Bên cạnh đó, giá các sản phẩm dầu mỏ cũng tăng 13,4%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 3/2017. Ngoài ra, giá nhà đất đã kéo dài đà tăng trong 12 tháng liên tiếp, và tăng 1,2% trong tháng Tư vừa qua, bất chấp những nỗ lực ổn định của chính phủ.
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách sở tại cho rằng bất chấp áp lực tăng giá, lạm phát tiêu dùng hàng năm ở Hàn Quốc vẫn khó có thể vượt mức 2%, mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư của Hàn Quốc vào các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng hơn 61%
17:17' - 27/04/2021
Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và công ty khởi nghiệp Hàn Quốc ngày 27/4 thông báo đầu tư của Hàn Quốc vào các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng hơn 61% trong quý I/2021 bởi kỳ vọng thu được lợi nhuận cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc xuống mức thấp nhất trong 10 năm
12:55' - 27/04/2021
Hiệp hội Dầu khí Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết, xuất khẩu của các nhà máy lọc dầu nước này trong quý I/2021 giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm do đại dịch COVID-19 kéo dài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đánh thuế thu nhập 20% với các giao dịch bằng tiền điện tử
06:10' - 24/04/2021
Hàn Quốc cho biết từ năm tới, các giao dịch bằng tiền điện tử sẽ buộc phải khai báo với cơ quan thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Luật viện trợ cho Ukraine 40 tỷ USD có hiệu lực
19:13'
Ngày 21/5, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp công bố 27 thành viên nội các chính phủ mới
16:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 20/5, Văn phòng Tổng thống Pháp đã công bố danh sách nội các mới gồm 27 thành viên những gương mặt cũ mới đan xen và tỷ lệ nam - nữ khá cân bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng mới nhất liên quan việc thanh toán chi phí năng lượng với Nga
16:16'
Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) xác nhận đã dừng toàn bộ hoạt động cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan do nước này không thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble theo yêu cầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Mỹ nối dài chuỗi tăng “chưa từng có tiền lệ”
15:22'
Giá xăng đang bị đẩy lên cao bởi nhu cầu và nguồn cung thắt chặt, và khi các kế hoạch cho kỳ nghỉ đang đến gần, tình hình này chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tăng tốc cuộc cách mạng năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga
05:30'
Kế hoạch RePowerEU của được kỳ vọng sẽ cho phép Liên minh châu Âu (EU) giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga trong dài hạn và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga
20:41' - 20/05/2022
Các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, được coi là phần cốt lõi của gói trừng phạt thứ sáu do khối này đề xuất hồi đầu tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự Mỹ hạ cánh "bất thường" xuống sân bay Nhật Bản
18:15' - 20/05/2022
Truyền thông địa phương ngày 20/5 đưa tin một máy bay vận tải Osprey của quân đội Mỹ đã "hạ cánh bất thường" tại một sân bay ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nối lại việc cấp thị thực du lịch ngắn hạn từ ngày 1/6
17:57' - 20/05/2022
Bộ Tư pháp Hàn Quốc nêu rõ quyết định này nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài để thúc đẩy tiêu dùng trong nước và tiếp thêm động lực cho các ngành liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia và Singapore hợp tác xây dựng cảng container quốc tế
15:45' - 20/05/2022
Khu công nghiệp (KCN) Kendal rộng 2.700 ha ở tỉnh Trung Java - liên doanh giữa Indonesia và Singapore - đang trong quá trình mở rộng với kế hoạch xây dựng một cảng container quốc tế.