Cuba hợp thức hóa hình thức doanh nghiệp vừa và nhỏ
Cho tới nay, La Habana mới chỉ cho phép hình thức "tự doanh", hay là người lao động tự mình cung cấp dịch vụ trong khoảng hơn 100 hạng mục được quy định như cửa hàng ăn uống hay tiệm cắt tóc, và về danh nghĩa chỉ được sử dụng lao động là người trong nhà.
Trên thực tế các doanh nghiệp này đã trở thành doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thuê mướn những người khác, tuy nhiên do vẫn chưa được công nhân về mặt pháp lý nên các đơn vị này còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động.
Tại Đại hội Đảng VII vừa qua, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương và Chủ tịch Cuba Raúl Castro cũng đã thừa nhận thực tế này và nhấn mạnh tới sự cần thiết về một khung pháp lý đảm bảo hoạt động cho các mô hình doanh nghiệp trên, với điều kiện luôn tuân thủ định hướng xã hội chủ nghĩa.
Theo quy định mới, ba loại hình kinh doanh tư nhân vừa và nhỏ sẽ được công nhận về pháp lý và thừa nhận.
Hãng tư vấn kinh tế Scenius tại La Habana nhận định đây là một bước đi vô cùng quan trọng vì lần đầu tiên cung cấp sự bảo hộ về pháp lý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Cuba.
Theo ước tính của hãng này, Cuba hiện có khoảng 6000 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động dưới dạng giấy phép người lao động tự chủ, tuy nhiên, do chưa được công nhận là doanh nghiệp, các đơn vị này không được cận hệ thống bán sỉ các mặt hàng xuất nhập khẩu của nhà nước mà phải mua các tư liệu qua hệ thống cửa hàng bán lẻ khá khan hiếm hàng hóa, hoặc qua các hình thức bất hợp pháp.
Hiện trạng này làm tăng giá các mặt hàng bán lẻ, kích thích phát triển của "chợ đen" hay các hình thức thuê người ra nước ngoài mang hàng về theo dạng xách tay và các tệ nạn hối lộ, tham nhũng, như đã được thừa nhận trong các cuộc thảo luận trước và trong Đại hội Đảng.
Có thể coi văn bản vừa được công bố là bước kết quả cụ thể đầu tiên hướng tới việc linh hoạt hóa nền kinh tế kể từ sau Đại hội Đảng, mặc dù về mặt thủ tục các quy định này còn phải được Quốc hội Cuba thông qua, dự kiến trong kỳ họp vào tháng 8 sắp tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đạt được 8 thỏa thuận điều tiết với các chủ nợ
14:14' - 20/05/2016
Đây là thỏa thuận song phương về điều tiết thứ 8 mà Cuba đã ký với các nước chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris về vấn đề tái cấu trúc nợ.
-
DN cần biết
Cuba kêu gọi đầu tư phát triển hải cảng du thuyền
07:11' - 20/05/2016
Chính phủ Cuba đang kêu gọi đầu tư và tìm đối tác nước ngoài cho 7 dự án hải cảng dành cho du thuyền, phân bố đều trên cả nước, trong đó 3 dự án sẽ được đấu thầu trong vài tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Cuba tăng do xuất khẩu giảm
06:51' - 20/05/2016
Văn phòng Thống kê quốc gia Cuba (NSO) ngày 18/5 thông báo thâm hụt thương mại của nước này trong năm 2015 đã nới rộng lên 1,5 tỷ USD, giữa bối cảnh xuất khẩu giảm 24% và nhập khẩu tăng 3%.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNNPC xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026
11:14'
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, bước sang năm 2026, trong bối cảnh kinh tế được kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng cao, EVNNPC xác định năm nhiệm vụ trọng tâm.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam
08:33'
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhận định giai đoạn 2025–2027 là giai đoạn “bản lề”, khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường châu Âu phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ESG.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi chi 7,5 tỷ USD thâu tóm khí đá phiến tại Mỹ
08:15'
Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản đang mua lại các doanh nghiệp khí đá phiến tại các bang Louisiana và Texas của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 7,5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
EVN ký hợp đồng vay vốn dự án LNG Quảng Trạch II với nhóm ngân hàng Big 4
19:29' - 16/01/2026
EVN đã ký kết hợp đồng cho vay Dự án thành phần 1 - Nhà máy điện thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với liên danh 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
-
Doanh nghiệp
Thành lập tổ công tác liên ngành thúc tiến độ dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt
12:56' - 16/01/2026
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác liên ngành theo dõi, thúc đẩy tiến độ Dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu – Thốt Nốt trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở bán thêm 390.000 chỗ dịp cao điểm Tết Bính Ngọ
11:54' - 16/01/2026
Song song với việc tăng chuyến phục vụ cao điểm, Vietjet tiếp tục bổ sung tàu bay mới, mở rộng mạng đường bay trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội khởi công Dự án Khu Công viên Công nghệ số và Hỗn hợp
10:50' - 16/01/2026
Dự án có quy mô 196,8 ha, được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chí công trình xanh, hướng tới phát triển bền vững, đồng thời tạo lập mô hình môi trường sống - làm việc - sáng tạo liên hoàn.
-
Doanh nghiệp
Từ 1/2, Vietnam Airlines mở thêm 4 đường bay mới từ Hải Phòng
10:13' - 16/01/2026
Từ ngày 1/2/2026, Vietnam Airlines chính thức khai thác 4 đường bay mới kết nối Hải Phòng với các sân bay Buôn Ma Thuột, Cam Ranh (Nha Trang), Phú Quốc và Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất vàng hàng đầu châu Phi hủy hợp đồng, tăng mạnh thuế phí khai thác
08:07' - 16/01/2026
Trước đà tăng kỷ lục của giá vàng, Ghana - quốc gia sản xuất vàng lớn nhất châu Phi quyết định hủy các thỏa thuận khai thác dài hạn và áp dụng cơ chế thu phí mới gắn với biến động giá.

Cuba hợp thức hóa hình thức doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: reuters