BNEWS Ngày 24/4, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc thảo luận với các sinh viên ĐH Chicago, đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi ông rời nhiệm sở.
Thay vì thách thức các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump liên quan đến các hoạt động nghe trộm hay tấn công các chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa, ông Obama chỉ tập trung thảo luận cách thức thúc đẩy thế hệ trẻ tham gia đóng góp nhiều hơn cho đời sống trính trị.
Ông Obama đã tránh đề cập đến Tổng thống Donald Trump cũng như việc chính quyền mới phủ nhận các di sản mà ông đã xây dựng trong thời gian tại vị.
Ông Obama phát biểu với sinh viên rằng điều quan trọng nhất đối với thế hệ trẻ là có thể đứng vững trong một thế giới đang thay đổi.
Ông Obama và các cố vấn của mình cho rằng việc đôi co với ông Trump trong thời điểm này là một sai lầm chính trị, bởi việc trực tiếp lên tiếng thách thức các chính sách của chính quyền mới sẽ là cơ sở để ông Donald Trump tập hợp những người ủng hộ thực thi các chính sách mà ông Obama phản đối.
Ông Obama đã có một kỳ nghỉ kéo dài 3 tháng kể từ ngày rời nhiệm sở, đây cũng là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng, và có thể sẽ là sự mở đầu cho hàng loạt sự xuất hiện tiếp theo của ông tại Mỹ và châu Âu.
Theo kế hoạch, vào ngày 7/5 tới, ông Obama sẽ tiếp tục có bài diễn văn tại Bảo tàng Thư viện Kennedy, Boston, Massachusetts, Mỹ.
Ông Obama đã chọn Chicago, nơi ông bắt đầu làm việc như một nhà tổ chức cộng đồng cách đây 1 thập kỷ, là nơi đánh dấu sự quay trở lại với công chúng.
Trong diễn văn khai mạc, ông cho biết South Side là thành phố khởi đầu sự nghiệp chính trị của ông và ông sẽ xây dựng thư viện tổng thống của mình tại đây.
Ông chia sẻ “Cộng đồng này đã đưa đến cho tôi bài học rằng khi làm việc cùng nhau, những vấn đề dù khó khăn cũng có thể được giải quyết”.
Trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là tổng thống, ông Obama cũng chia sẻ về sự ảnh hưởng thành phố Chicago đối với ông khi còn trẻ.
Cựu Tổng thống Obama cho biết, ông đã quan ngại về các vấn đề như bất bình đẳng kinh tế, biến đổi khí hậu, sự phát triển của bạo lực, nhưng có lẽ điều đáng sợ hơn là sự thiếu vắng vai trò lãnh đạo có thể làm ảnh hưởng tới việc giải quyết các vấn đề trên./.
>>> Tổng thống Mỹ B. Obama nghẹn lời trong cuộc họp báo cuối cùng
Tin liên quan
FBI bác cáo buộc của Tổng thống Donald Trump đối với cựu Tổng thống Barack Obama
Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về cựu Tổng thống Barack Obama là sai sự thật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.













