Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam thêm doanh nhân trong vụ cho “mượn” 22 sổ đỏ
Đây là vụ việc liên quan đến vụ án một cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà lấy 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hồ sơ của người dân mang cho người ngoài cầm cố, vay mượn.
Trong ngày, công an đã lấy lời khai của ông Thanh và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi. Hành vi vi phạm pháp luật của ông Thanh bị phát hiện khi Công an điều tra vụ án 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cho “mượn” mang đi cầm cố. Trong vụ án trên, bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên xử lý hồ sơ của chi nhánh, tự ý lấy cho bà Đào Thị Như Lệ “mượn” 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các hồ sơ mình đang xử lý, sau đó không đòi lại được.Số giấy chứng nhận đó đã bị bà Đào Thị Như Lệ mang đi “vay nóng” tiền của 16 cá nhân, lên đến hơn 500 tỷ đồng, để chi trả nợ nần trong làm ăn. Trong danh sách cho bà Lệ vay có ông Phạm Thanh, một doanh nhân nổi tiếng tại Đà Nẵng.
Theo Cơ quan Công an, trước đó bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng, ông Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng. Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn nhiều năm qua.
Ông này cũng sử dụng nhân viên và một số người trong xã hội để thực hiện việc đòi nợ. Nhóm này sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn, một trong số những nạn nhân chính là bà Lệ.
Trước khi bị bắt, ông Phạm Thanh nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt, hay đi làm từ thiện, tuy nhiên theo Cơ quan Công an, ông Thanh đã lợi dụng hoạt động kinh doanh để làm bình phong cho hoạt động cho vay lãi nặng trong thời gian dài. Trước đó, ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Đào Thị Như Lệ và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Dương Thị Ngọc Anh. Vụ việc đang tiếp tục được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ./.Xem thêm:
>>Đình chỉ công tác Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tự ý “cho mượn” sổ đỏ của người dân
12:47' - 29/08/2020
Liên quan đến vụ làm mất 22 sổ đỏ, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
-
Bất động sản
Truy tìm 19 sổ đỏ bị cán bộ văn phòng đăng ký đất đai tự ý “cho mượn”
14:27' - 27/08/2020
Sáng 27/8, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng cho biết, đang xử lý vụ việc một cán bộ tự ý mang hồ sơ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan cho người ngoài “mượn”.
-
Kinh tế và pháp luật
Y án sơ thẩm vụ làm giả hồ sơ xin cấp sổ đỏ ở Ba Vì (Hà Nội)
14:25' - 25/08/2020
Sau một ngày xét xử, sáng 25/8, Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ án làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại huyện Ba Vì (Hà Nội).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách bảo hiểm mới có hiệu lực từ tháng 5/2026
15:00'
Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025 có hiệu lực từ ngày 1/5/2026; Quy trình tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung;... là những chính mới về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở giò chả ở Ninh Bình sử dụng hàn the trái phép
11:55'
Hiện Công an xã Bình Giang tiến hành lập biên bản vụ việc; lấy lời khai đối tượng liên quan; lấy mẫu giám định và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định đối với số tang vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 500 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc
09:28'
Chiều 9/5, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, lực lượng chức năng đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu nhiều bao thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ngãi lấy mẫu kiểm tra khí thải đối với Nhà máy viên nén Wood Pellets
09:26'
Ngoài lấy mẫu tại Nhà máy viên nén Wood Pellets, Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc môi trường (EMC) cũng sẽ tiến hành lấy mẫu tại ống khói xả khí thải tại Công ty TNHH lâm sản Bình An Phú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng chục người dân sập “bẫy” visa Canada
16:27' - 08/05/2026
Theo phản ánh của các bị hại, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý muốn nhanh chóng ra nước ngoài lao động, đổi đời hoặc kết hợp du lịch, xem FIFA World Cup 2026 tại Canada.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ phá rừng tại xã Bố Trạch
13:55' - 08/05/2026
Sau khi TTXVN đăng tải bài "Sai lệch hồ sơ, rừng tự nhiên “chảy máu”, phản ánh tình trạng chặt phá rừng tại xã Bố Trạch, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương kiểm tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều vi phạm tại doanh nghiệp cà phê, kiến nghị chuyển hồ sơ sang Công an
13:53' - 08/05/2026
Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa liên bang Mỹ bác thuế nhập khẩu 10% do Tổng thống D.Trump áp đặt
13:00' - 08/05/2026
Ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã ra phán quyết bác bỏ thuế nhập khẩu 10% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, sau khi các doanh nghiệp nhỏ kiện hành động này là vượt quyền hạn pháp lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Google đối mặt với vụ kiện mới tại Anh liên quan đến quảng cáo trực tuyến
12:14' - 08/05/2026
Google đang phải đối mặt với một vụ kiện mới tại Anh với cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị trong lĩnh vực quảng cáo hiển thị trực tuyến.
