Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Việt Nam
Ngày 1/6, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã đến thăm trường Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov (MGU) và làm việc với Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga Victor Sadovnichy, Hiệu trưởng nhà trường về việc thúc đẩy hợp tác giữa MGU và các trường đại học Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn ông Sadovnichy đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn. MGU là ngôi trường có bề dày lịch sử và có chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu nước Nga cũng như Liên Xô trước đây, là cái nôi đã giúp đào tạo rất nhiều thế hệ các nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý cấp cao của Việt Nam.
Là một cựu sinh viên của MGU, nay được về thăm lại trường cũ của mình, Đại sứ bày tỏ sự xúc động và lòng biết ơn sâu sắc tới ngôi trường đã đào tạo, cung cấp kiến thức giúp ông trưởng thành như ngày nay.
Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, trên cương vị của mình, ông muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các trường đại học ở Việt Nam với MGU, đồng thời mở thêm cơ hội để sinh viên Việt Nam theo học tại ngôi trường danh giá này.
Đại sứ cho biết, năm 2019 sẽ là năm chéo: Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông đề nghị MGU xem xét thảo luận các dự án hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa nhà trường với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu Việt Nam, ví dụ như mời các giảng viên của MGU sang giảng dạy và truyền đạt kinh nghiệm cho các trường đại học ở Việt Nam, hợp tác nghiên cứu khoa học...
Trước đây, MGU và một số trường đại học ở Việt Nam cũng từng ký kết những biên bản ghi nhớ hợp tác, nhưng rất nhiều trong số đó chưa thực hiện được và đã quá hạn. Về vấn đề này, Đại sứ cho biết đã liên lạc với Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Hai trường đại học này đang muốn liên hệ và tiếp tục ký kết hợp tác với MGU.
Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề nghị trường MGU tiếp nhận các sinh viên Việt Nam theo học theo diện Xử lý nợ và Hiệp định. Hiện nay, do MGU là trường trực thuộc Chính phủ, không thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, do đó MGU không có trong danh sách các trường đại học tham gia chương trình đào tạo với Việt Nam theo diện này. Bởi vậy, các sinh viên được cử đi học theo diện Xử lý nợ và Hiệp định chưa có cơ hội được theo học tại MGU.
Về phần mình, Hiệu trưởng Sadovnichy hoan nghênh Đại sứ Ngô Đức Mạnh về thăm lại trường cũ và cho biết ông rất sẵn lòng phối hợp thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa MGU và các trường đại học của Việt Nam như gửi giảng viên tới truyền đạt kinh nghiệm về giảng dạy, triển khai hợp tác nghiên cứu khoa học với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu Việt Nam.
MGU cũng sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Việt Nam tới theo học tại trường. Hiện nay, tại MGU cũng đã có một số ít nghiên cứu sinh và sinh viên Việt Nam học theo diện trả tiền và phải thi đầu vào.
Ông Sadovnichy đề xuất phía Việt Nam nghiên cứu mô hình hợp tác mà MGU đã thực hiện với các đối tác Ấn Độ và Nhật Bản. Theo đó, MGU và các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam có thể cùng tổ chức các diễn đàn để trao đổi về học thuật và nghiên cứu khoa học.
Trường cũng sẵn sàng truyền đạt các kinh nghiệm giảng dạy và hợp tác nghiên cứu với các trường đại học ở Việt Nam.
Tại cuộc gặp, hai bên cũng thảo luận một số định hướng hợp tác khác trong thời gian sắp tới nhằm góp phần tăng cường hợp tác và củng cố quan hệ Việt Nam - LB Nga. Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi thêm để tiến tới triển khai cụ thể các nội dung đã bàn thảo.
Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov là một trong những trường đại học lâu đời và có uy tín nhất ở LB Nga. Được thành lập từ năm 1755, cho tới nay trường có khoảng 6.000 giáo sư, giảng viên cùng 5.000 nhà nghiên cứu tại các khoa, viện nghiên cứu. Mỗi năm có gần 50.000 sinh viên, nghiên cứu sinh theo học tại trường./.
>>> Việt Nam và CH Bashkortostan thuộc LB Nga cam kết đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg - cơ hội hợp tác rộng mở của Nga
10:01' - 29/05/2018
Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF-2018) lần thứ 22 được coi là "sân chơi" đối thoại cho đại diện chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng chuyên gia trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin đối thoại trực tuyến với người dân Nga vào ngày 7/6
15:56' - 28/05/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc đối thoại trực tuyến với toàn dân thông qua chương trình "Đường dây trực tiếp” vào ngày 7/6 tới đây.
-
Kinh tế tổng hợp
Quỹ Đồng hành Singapore sẽ trao 45 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam hoàn cảnh khó khăn
13:54' - 22/04/2018
Sẽ có 45 suất học bổng được trao cho các bạn sinh viên nghèo học giỏi thuộc hai trường đại học Kinh tế-Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Công nghệ-Đại học Quốc gia Hà Nội trong năm 2018
-
Kinh tế tổng hợp
Đại học Tel Aviv trao bằng Thạc sĩ nông nghiệp cho sinh viên Việt Nam
09:34' - 27/02/2018
Ngày 26/2, Đại học Tel Aviv đã trao bằng Thạc sĩ nông nghiệp khóa III trong lĩnh vực khoa học cây trồng, chuyên ngành an ninh và an toàn thực phẩm dành cho sinh viên Việt Nam và các nước khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh giảm kiểm tra doanh nghiệp trực tiếp, ưu tiên hậu kiểm
09:54'
Cụ thể, thay vì các hình thức kiểm tra trực tiếp truyền thống như trước đây, Thành phố ưu tiên thực hiện kiểm tra, giám sát trực tuyến, từ xa dựa trên dữ liệu điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang ứng dụng công nghệ 4.0 vào kinh tế nông nghiệp
09:53'
Chuyển mình từ “tư duy sản xuất” sang “kinh tế nông nghiệp” không chỉ là thay đổi về phương thức canh tác, mà còn là khẳng định về tinh thần dấn thân, kết nối chuỗi giá trị để kiến tạo sự thịnh vượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Estonia
08:12'
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Estonia, đã chủ trì buổi tiệc chiêu đãi, gặp gỡ đoàn các Lãnh sự Danh dự Estonia khu vực châu Á, do Bộ Ngoại giao Estonia tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
21:53' - 23/04/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đẩy nhanh triển khai đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, bảo đảm đồng bộ công nghệ, vốn và nhân lực, hướng tới tự chủ và hiệu quả dài hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/4/2026
21:53' - 23/04/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 23/4 có nhiều tin nổi bật như đô thị lớn thăng hạng toàn cầu, thu hút đầu tư gia tăng, thương mại điện tử bứt tốc, cùng các chuyển động đáng chú ý về năng lượng và hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt - Hàn thúc đẩy hợp tác công nghiệp, công nghệ
21:19' - 23/04/2026
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy nâng hạng tín nhiệm quốc gia trước năm 2030
21:18' - 23/04/2026
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Tọa đàm “Định hướng, giải pháp thúc đẩy xếp hạng tín nhiệm quốc gia giai đoạn 2026–2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên thúc đẩy thương mại điện tử, lan tỏa hàng Việt
20:14' - 23/04/2026
Chương trình phát triển thương mại điện tử khu vực phía Bắc góp phần mở rộng thị trường, nâng cao giá trị hàng Việt và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số bền vững giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng hút doanh nghiệp nhờ môi trường đầu tư cải thiện
19:58' - 23/04/2026
Hải Phòng ghi nhận doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh nhờ cải cách thủ tục, phát triển hạ tầng xanh và cam kết đồng hành, hướng tới trung tâm công nghiệp – logistics phía Bắc.
