Đàm phán Hàn-Mỹ: Hướng tới dỡ bỏ rào cản thương mại và thuế quan
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông báo của Chính phủ Hàn Quốc ngày 20/4 nêu rõ hai bên đang thúc đẩy đàm phán tại thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 24 và 25/4, với sự tham gia của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok (phụ trách các vấn đề kinh tế) và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk-geun (phụ trách thương mại).
Trong khi đó, phía Mỹ có thể có Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer. Ngoài ra, nếu có thêm sự tham gia của cả Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, các cuộc họp sẽ được tổ chức theo thể thức “2 + 3”.
Trong thời gian ở Washington, Phó Thủ tướng Choi Sang Mok cũng dự kiến có cuộc gặp riêng với Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent theo đề nghị của phía Mỹ nhằm thảo luận về các vấn đề song phương.
Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị đàm phán với Mỹ về “gói” đề xuất thương mại và xóa bỏ các rào cản phi thuế quan nhằm đạt được thỏa thuận về thuế đối ứng cũng như giảm thiểu gánh nặng thuế quan với các mặt hàng như ô tô, thép và chất bán dẫn. Hiện ô tô và thép đang chịu mức thuế 25% khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Thuế quan mới của Mỹ: Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu biến động lớn
08:00' - 20/04/2025
Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang đối mặt với những biến động lớn dưới tác động của chính sách thương mại và thuế quan của Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan có thể khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu thiệt hại 330 tỷ USD
20:46' - 19/04/2025
Viện Kinh tế Đức (IW) ngày 18/4 cảnh báo thuế quan của Mỹ có thể khiến nền kinh tế Đức thiệt hại tới 290 tỷ euro (330 tỷ USD) trong giai đoạn 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
UNIDO, WTO và IMF lo ngại về tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ
16:23' - 19/04/2025
Nhiều tổ chức quốc tế như UNIDO, WTO và IMF đã bày tỏ lo ngại về các tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/5/2026
21:44' - 28/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam giữ vai trò Người thảo luận tại phiên họp Rà soát Chính sách Thương mại WTO
20:47' - 28/05/2026
Theo thông lệ, Người thảo luận thường là Đại sứ và được Chủ tịch Cơ quan rà soát chính sách thương mại (TPRB) mời nhờ uy tín cá nhân của Đại sứ tại WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Với người Anh, tháng Năm không còn là tháng Năm
18:21' - 28/05/2026
Giữa những ngày cuối tháng 5/2026, khi mùa Hè nước Anh vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức bắt đầu (theo lịch khí tượng, mùa Hè ở đây là từ tháng 6 đến tháng 8), cái nóng đã ập đến.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41' - 28/05/2026
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40' - 28/05/2026
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55' - 28/05/2026
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30' - 28/05/2026
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.

Một góc Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN