Đàm phán thương mại Anh - Mỹ khả quan
Trong một thông báo ngày 12/8, Bộ Thương mại Anh nêu rõ: "Tiến triển tích cực tiếp tục đạt được trong nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ một thỏa thuận (thương mại). Cả hai bên đều tái khẳng định cam kết đàm phán về một thỏa thuận toàn diện và đầy tham vọng."
Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1 và ngày 2/3 vừa qua chính thức bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại trong giai đoạn hậu Brexit với EU. Đồng thời, Anh cũng xúc tiến đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do mới với thị trường xuất khẩu lớn nhất của mình là Mỹ.
Theo kế hoạch, vòng đàm phán mới sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới với nội dung chính là trao đổi những đề xuất đầu tiên về tiếp cận thị trường.
Dù bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận nhanh chóng, song Anh thừa nhận không muốn đặt ra một thời hạn nhất định vì không muốn áp lực thời gian sẽ gây sức ép cho các quan chức tham gia đàm phán.
Trong các vòng thương lượng gần đây nhất, hai bên đã trao đổi đề xuất về những quy tắc xuất xứ - một tiêu chuẩn được sử dụng để xác định nguồn gốc hàng hóa, từ đó đưa ra các khoản thuế và quy định áp dụng đối với các mặt hàng này.
Mối quan hệ kinh tế giữa Anh và Mỹ được đánh giá là tốt đẹp nhất thế giới. Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 232,7 tỷ bảng Anh (tương đương 303,8 tỷ USD).
Thương mại và đầu tư giữa hai bên duy trì hàng triệu việc làm ở cả hai bờ Đại Tây Dương và một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit càng tạo điều kiện cho hai nước khai thác tốt hơn nữa lĩnh vực này.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được dự báo sẽ hưởng lợi đáng kể khi các rào cản thương mại và thuế quan được cắt giảm hoặc loại bỏ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí về thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit
09:33' - 08/08/2020
Nhật Bản và Vương quốc Anh đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do song phương, thiết lập một “sân chơi” cho các doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng của các thỏa thuận về thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Tiến triển trong đàm phán thỏa thuận thương mại Anh - EU hậu Brexit
05:00' - 08/08/2020
Chánh Văn phòng Nội các Vương quốc Anh Michael Gove cho biết, đàm phán giữa Anh và EU hậu Brexit đã đạt được tiến triển và hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU kéo dài đến tháng 10
08:57' - 01/08/2020
Ngày 31/7, Trưởng đoàn đám phán thương mại của Anh David Frost cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do đến ngày 2/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08'
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40'
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc gặp ở London, Anh, ngày 4/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN