Đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tiến triển

10:08' - 11/04/2019
BNEWS Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tiến triển và về cơ bản, hai bên đã thống nhất thiết lập một cơ chế thực thi mọi thỏa thuận có thể đạt được.
Phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (thứ nhất, trái) đứng đầu trong cuộc đàm phán với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (thứ nhất, phải) đứng đầu tại Washington DC., ngày 21/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 10/4 trên kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo một ngày trước đó, ông đã có cuộc điện đàm mang tính xây dựng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Dự kiến giới chức hai nước sẽ nối lại các cuộc thảo luận vào ngày 11/4. Bộ trưởng Mnuchin nhấn mạnh: "Chúng tôi tiến gần tới một cơ chế thực thi và thống nhất rằng cả hai bên sẽ thiết lập các văn phòng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại." Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng mà Washington và Bắc Kinh cần giải quyết.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành tài chính Mỹ cũng khẳng định Washington và Bắc Kinh sẽ không đưa ra một "thời hạn chót tùy tiện" để hoàn tất đàm phán thương mại song phương.

Trước đó, ngày 5/4 vừa qua, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất sau 3 ngày làm việc tại thủ đô Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc đàm phán, Nhà Trắng cho biết "vẫn còn những việc quan trọng" cần thương lượng và giới chức hữu quan cũng như các thành viên phái đoàn đàm phán hai bên sẽ tiếp tục liên hệ với nhau để giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán dự kiến kéo dài thêm một tháng.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi các cam kết một cách đều đặn, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký.

Đến nay, phía Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, trong đó cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh rất khó có thể nhượng bộ thêm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục