Dân Mỹ thua thiệt vì đánh thuế hàng hóa Trung Quốc
Các chuyên gia thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) cho hay người dân Mỹ đang phải gánh chịu tác động từ thuế bổ sung của Washington lên hàng hóa nước ngoài chứ không phải người dân Trung Quốc, và thuế quan đang làm cạn ngân khố của Mỹ.
Tờ Washington Post ngày 10/7 trích dẫn ý kiến của Giám đốc Kinh tế quốc tế Benn Steil và nhà phân tích Benjamin Della Rocca của CFR cho hay họ không đồng tình với lập luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng cuộc chiến thương mại là thích hợp và “dễ dàng chiến thắng”.Theo hai chuyên gia này, một cuộc chiến thương mại trên thực tế gây ra nhiều “khó khăn” và “tốn kém”.
Thuế đánh lên hàng hóa nhập khẩu, nghĩa là các nhà nhập khẩu phải trả (số tiền tăng do thuế) thay vì các nhà xuất khẩu.
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro từng giải thích rằng Trung Quốc chịu phần lớn gánh nặng thuế khi phải hạ giá xuất khẩu để bù đắp.Tuy nhiên, các chuyên gia đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng mức thuế quan trong năm 2018 đã làm tăng chi phí nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc trung bình khoảng 6%, còn giá hàng hóa Trung Quốc được nhập khẩu trước thuế chỉ giảm 1%, theo chỉ số tổng hợp do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố.
Liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ rằng thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ mang lại “hàng trăm tỷ USD", hai chuyên gia cho rằng đây cũng là một tuyên bố "không đúng". Dữ liệu của chính phủ cho thấy tính đến tháng 5/2019, tổng thu ước tính vào khoảng 20 tỷ USD, còn thuế áp lênTrung Quốc của Chính phủ Mỹ chỉ mang lại 8 tỷ USD trong năm 2018, "một con số nhỏ so với những gì Tổng thống khẳng định".Ngoài ra, số tiền hơn 25 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Trump hỗ trợ nông dân Mỹ vì những thiệt hại họ phải gánh chịu từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc không được đề cập đến.
Các hiệp hội ngành công nghiệp và đại diện doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết tranh chấp thương mại trong tương lai gần để đưa thương mại song phương trở lại quỹ đạo, đồng thời thúc giục hai bên xóa bỏ thuế quan bổ sung trong vài tháng qua./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc
18:31' - 22/06/2019
Theo IHS Markit, hoạt động chế tạo của Mỹ hầu như không tăng, trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng chậm lại cho thấy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đang tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc
19:45' - 15/06/2019
Mỹ mới đây đã tạm dừng khiếu nại liên quan tới Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cho tới ngày 31/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại
16:33' - 11/06/2019
Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ, ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN phát