Đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Mexico tăng 316%

07:52' - 28/08/2020
BNEWS Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico), đầu tư của các doanh nghiệp Mexico ra nước ngoài trong quý II/2020 đã tăng 316% so với cùng kỳ năm 2019, lên tới 5,029 tỷ USD.

Các chuyên gia cho biết sở dĩ vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh là do các nhà đầu tư nhìn thấy các cơ hội mới trong bối cảnh môi trường đầu tư bất ổn, suy giảm lòng tin vào thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô và tính ổn định trính trị trong nước.

Bên cạnh đó, sự tụt hạng về chỉ số xếp hạng tín dụng và sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp nhà nước cũng tác động tới quyết định của các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế ở thị trường nước ngoài.
Quý II/2020 ghi nhận nhiều thương vụ lớn của doanh nghiệp Mexico, với việc công ty Inersora Carso đầu tư 960 triệu USD mua thêm 15,4% cổ phần của Fomento de Construcciones y Contratas (FCC), một tập đoàn của Tây Ban Nha tham gia vào các hoạt động xây dựng; tiếp theo là Cinépolis mua lại 6,1% cổ phần của công ty Cinemark (Mỹ) với trị giá trên 100 triệu USD.
Gustavo Mendoza, một chuyên gia về tài chính và các dự án đầu tư tại Santamarina+Steta, cho rằng việc đầu tư ra nước ngoài chủ yếu là do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, cũng như các gói kích thích tài chính ở các quốc gia khác.

Trong khi đó, Jean Damien Drouillet, đối tác của Chiến lược và Giao dịch EY Mexico, nhận định xu hướng này sẽ tiếp tục đến cuối năm nay, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng và bán lẻ.
Trái ngược, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp đổ vào Mexico trong quý II/2020 chỉ đạt 6,596 tỷ USD tăng nhẹ 2,6% so với cùng kỳ năm ngoài và giảm tới 40% so với quý I/2020.

Mặt khác, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã thoái vốn 16,7 tỷ USD khỏi thị trường Mexico do quan ngại về triển vọng kinh tế tiêu cực do đại dịch COVID-19.
Các chuyên gia đánh giá thị trường chứng khoán Mexico đã xuất hiện làn sóng thoái vốn của các nhà đầu tư do lo ngại những tác động xấu của đại dịch COVID-19, giá dầu giảm, kinh tế suy giảm, chính sách tài khóa và tình hình tài chính của chính phủ Mexico.
Banxico dự báo kinh tế nước này, trong trường hợp xấu nhất, sẽ giảm 12,8% trong năm nay, do tác động của đại dịch COVID-19 và phải mất tới hai năm để phục hồi trở lại mức trước đại dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục