Đầu tư vào công nghệ tài chính của Singapore tăng hơn 4 lần
Hiệp hội công nghệ tài chính Singapore (SFA) và Công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman cho biết đầu tư vào công nghệ tài chính của Singapore đã tăng mạnh trở lại trong quý II, lên 278 triệu USD, gấp hơn 4 lần so với mức 68 triệu USD được ghi nhận trong quý I.
Báo cáo cho biết mặc dù đại dịch COVID-19 đã làm giảm nguồn tài trợ cho công nghệ tài chính ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ, từ mức 3,13 tỷ USD trong quý I xuống 2,4 tỷ USD trong quý II, nhưng tình hình tại Singapore ít biến động hơn.
Singapore dẫn đầu ở châu Á - Thái Bình Dương về công nghệ tài chính, với hơn 40% các công ty công nghệ tài chính của Đông Nam Á đặt trụ sở tại nước này.
Chính phủ Singapore cũng đã cam kết dành hơn 200 triệu USD để phát triển hệ sinh thái công nghệ tài chính.
Tính đến năm nay, “đảo quốc sư tử” có hơn 1.000 công ty công nghệ tài chính, so với con số 100 công ty vào năm 2015.
Số lượng nhân viên ngành này cũng đã vượt 10.000 người trong năm nay, so với con số ước tính 1.100 người của 5 năm trước.
Bên cạnh đó, SFA và Oliver Wyman cũng cho biết từ năm 2015 đến năm 2019, khoảng 65% nguồn vốn tài trợ cho công nghệ tài chính ở khu vực Đông Nam Á được hướng tới các doanh nghiệp Singapore, gấp gần 4 lần nguồn vốn mà Indonesia - thị trường lớn tiếp theo - nhận được.
Ngoài ra, trong số 95 thỏa thuận tài trợ trong 9 tháng (1-9/2020), gần 2/3 thuộc về các công ty công nghệ tài chính ở Singapore.
Tại Singapore, các công ty thanh toán và chuyển tiền chiếm 23% số công ty công nghệ tài chính, tiếp theo là các công ty quản lý tài sản và thị trường vốn (22%)./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thượng viện Czech thông qua kế hoạch cắt giảm hơn 4,6 tỷ USD tiền thuế
07:00' - 12/12/2020
Cộng hòa Czech (Séc) đã tiến gần đến việc cắt giảm thuế kỷ lục mà Praha cho rằng sẽ giúp khắc phục tổn thất kinh tế bởi tác động từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Tài chính
Singapore và Hungary hợp tác về công nghệ tài chính
08:20' - 11/12/2020
Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và Ngân hàng trung ương Hungary (Magyar Nemzeti Bank - MNB) đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech).
-
Tài chính
Nhật Bản giảm thuế cho người mua nhà và ô tô
21:09' - 10/12/2020
Ngày 10/12, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản do đảng Dân chủ Tự do (LDP) lãnh đạo đã thông qua gói cải cách thuế trong tài khóa 2021, trong đó có chính sách giảm thuế cho những người mua nhà và ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính yêu cầu hoàn tất xử lý tài sản công trước ngày 30/5
15:15' - 21/05/2026
Mục tiêu đặt ra là bảo đảm quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, đúng quy định; đồng thời khẩn trương đưa các cơ sở nhà, đất vào khai thác, sử dụng, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.
-
Tài chính
Triển khai xác thực sinh trắc học ngăn gian lận hóa đơn điện tử
09:42' - 21/05/2026
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Italy phát hành trái phiếu chống lạm phát mới
07:41' - 21/05/2026
Bộ Tài chính Italy áp dụng cơ chế “phần thưởng trung thành” ở mức 0,6% trên giá trị đầu tư với những nhà đầu tư mua trái phiếu ngay trong tuần phát hành và duy trì đến ngày đáo hạn.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng hóa nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ tại nhiều cửa khẩu
15:40' - 20/05/2026
Theo Cục Hải quan, kết quả đấu tranh cho thấy lực lượng hải quan đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo các cấp trong tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát địa bàn
-
Tài chính
Quản lý thuế theo dòng tiền để chống thất thu và tăng minh bạch
11:29' - 20/05/2026
Việc nghiên cứu và từng bước triển khai phương thức quản lý thuế dựa trên phân tích dòng tiền đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan thuế hiện đại trên thế giới.
-
Tài chính
Pháp tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:17' - 20/05/2026
Theo kế hoạch mới, tổng chi tiêu quốc phòng của Pháp đến năm 2030 sẽ được nâng lên 436 tỷ euro (khoảng 493 tỷ USD).
-
Tài chính
Cục Hải quan thông tin về khai báo thành phần hóa chất khi nhập khẩu
17:21' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Cục Hải quan cho biết việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hải quan và pháp luật về hóa chất.
-
Tài chính
Làm sạch mã số thuế, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp
16:54' - 19/05/2026
Cục Thuế ban hành Quyết định số 595/QĐ-CT triển khai chiến dịch với tên gọi “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” trong toàn ngành thuế.
-
Tài chính
IMF tăng mạnh các khoản vay ưu đãi cho châu Phi giữa áp lực nợ công gia tăng
11:17' - 18/05/2026
Các khoản vay ưu đãi cùng với nỗ lực cải cách cấu trúc nợ quốc tế sẽ giúp các quốc gia châu Phi chuyển hóa tiềm năng thành tăng trưởng bền vững và thịnh vượng lâu dài.

Singapore cũng đã cam kết dành hơn 200 triệu USD để phát triển hệ sinh thái công nghệ tài chính. Ảnh: Reuters