Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng trong xây dựng cao tốc đi qua địa bàn thành phố Cần Thơ
Chiều 27/7, tại cuộc họp kiểm tra tiến độ các dự án đường cao tốc đi qua thành phố Cần Thơ và đường vành đai phía Tây, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu nhận định, các dự án đường cao tốc được triển khai đi qua địa bàn có một vai trò quan trọng trong việc khơi thông nguồn lực, mở ra không gian phát triển tại các địa phương trong khu vực nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.
Bên cạnh đó, công trình đường vành đai phía Tây Cần Thơ cũng là một dự án mang tính chiến lược cao, tạo điều kiện mở ra một không gian phát triển mới cho thành phố.
Bí thư Thành ủy Cần Thơ đề nghị các đơn vị liên quan cần có sự tâm huyết, trách nhiệm trong quá trình chỉ đạo, thực hiện vì các dự án trên đều liên quan đến việc xây dựng các công trình mang tính động lực cho sự phát triển của khu vực và thành phố trong tương lai.Trước mắt, các dự án cần được tập trung giải quyết việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó, việc giải phóng mặt bằng và xây dựng cần được thực hiện một cách đồng bộ.
Các quận, huyện có dự án đi qua cần có biện pháp vận động, thuyết phục người dân giao đất sao cho đảm bảo cả yếu tố pháp lý và tâm lý, đồng thời có biện pháp tái định cư phù hợp. Việc áp dụng cưỡng chế thu hồi đất cần được thực hiện có suy xét, đúng pháp luật và là phải là giải pháp cuối cùng. Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng lưu ý ngành Giao thông Vận tải thành phố có sự nghiên cứu tích hợp, đảm bảo kết nối giao thông của các dự án với các vị trí chiến lược. Trên cơ sở đó, tạo cơ hội cho việc thu hút đầu tư và xây dựng, phát triển các cơ sở trọng điểm sau này. Các dự án được kiểm tra tiến độ lần này gồm: cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cần Thơ - Hậu Giang, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn I - dự án thành phần 2 và đường vành đai phía Tây Cần Thơ. Theo Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển, các quận, huyện của thành phố có dự án đường cao tốc đi qua đã nỗ lực trong thời gian qua nhằm thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy vậy, tại một số địa phương vẫn còn số ít người dân khiếu nại hoặc gửi đơn yêu cầu nâng giá bồi thường. Với mục tiêu đảm bảo sự đồng bộ trong giải phóng mặt bằng và xây dựng, ông Dương Tấn Hiển đề nghị các địa phương cần có biện pháp rà soát, giải quyết đối với các hộ dân khiếu nại; trong đó, ưu tiên việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đảm bảo đến cuối tháng 8 sẽ cơ bản có mặt bằng bàn giao cho các đơn vị thi công. Trước đó, UBND thành phố Cần Thơ đã có quyết định giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư bồi thường Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang thuộc Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông cho UBND quận Cái Răng. Đến nay, quận Cái Răng đã chi trả được cho 654/690 hộ với số tiền bồi thường đạt 861/888,29 tỷ đồng. Tại khu vực vẫn còn 10 hộ dân (chiếm diện tích 0,28ha) đang khiếu nại, chủ yếu liên quan đến vấn đề giá cả bồi thường. Tại dự án đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn đi qua thành phố, tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng toàn tuyến khoảng 239,89 ha. Tổng diện tích thu hồi, bàn giao đến nay đạt khoảng 199,26/239,89 ha đạt 81,81%. Hiện các quận, huyện đã phê duyệt bồi thường cho 737/994 trường hợp với giá trị hơn 674 tỷ đồng. Dự án đường vành đai phía Tây có tổng số đất bị ảnh hưởng là 161,66 ha, tổng số trường hợp bị ảnh hưởng là 1.264 hộ. Đến nay, dự án đã chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 489 hộ dân với số tiền 772,21 tỷ đồng. Xét trên nhu cầu, dự án dự kiến bố trí 482 nền tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án./.- Từ khóa :
- cần thơ
- giải phóng mặt bằng
- cao tốc
- đường bộ
Tin liên quan
-
Đời sống
Cần Thơ thí điểm sử dụng camera để cảnh báo ngập lụt
09:33' - 26/07/2023
Thông tin từ UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố vừa có văn bản chấp thuận để VNPT Cần Thơ triển khai thí điểm hệ thống quan trắc, cảnh báo ngập cho thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng VNPT mạnh, năng động, hiệu quả, hiện đại
19:05'
Chiều 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực
18:57'
8 tháng của năm 2025, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm…
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam
18:33'
Theo Bộ trưởngTrần Văn Sơn, nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam, dự báo Việt Nam sẽ nằm trong nhóm tăng trưởng hàng đầu khu vực và thế giới trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: 4 nhóm vấn đề lớn ảnh hưởng tới giải ngân đầu tư công
17:58'
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 tổ chức chiều 6/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nêu 4 nhóm vấn đề lớn ảnh hưởng tới giải ngân đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp triển khai nghiêm chỉ đạo về quản lý thị trường vàng
17:41'
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 chiều ngày 6/9, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp triển khai nghiêm chỉ đạo về quản lý thị trường vàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng công bố tân Bí thư và Phó Bí thư Thành ủy
16:53'
Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% là khả thi
16:39'
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, hoạt động xuất khẩu đang đi đúng hướng, với kết quả 8 tháng năm 2025 khả quan, tạo nền tảng để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đạt bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu đã đặt ra
15:37'
Sáng 6/9, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu đạt bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đặt ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy cao độ bản lĩnh, trí tuệ, nghệ thuật quân sự Việt Nam
13:24'
Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.