Để Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại
Ngày 25/10, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học "Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại” theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng nhấn mạnh về tiềm năng, lợi thế của thành phố trong phát triển logistics. Đây là thành phố duy nhất của khu vực phía Bắc có đầy đủ 5 phương thức vận tải là đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thuỷ nội địa và đường hàng không.Hạ tầng giao thông của Hải Phòng đồng bộ, hiện đại, trong đó phải kể đến cảng nước sâu Lạch Huyện, hệ thống cầu, đường kết nối đồng bộ Hải Phòng với các tỉnh, thành phố lân cận. Thành phố cũng là trung tâm kinh tế lớn của cả nước.
Vào năm 2020, Hải Phòng đã vươn lên là 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước, đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến hết năm 2020, đã có 12 khu công nghiệp Hải Phòng đi vào hoạt động hiệu quả.
Tuy có nhiều thuận lợi trong phát triển logistics, song dịch vụ này tại Hải Phòng vẫn nhỏ lẻ, thiếu liên kết, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Theo ông Trần Quang Tuấn, trong Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 xác định một trong những mục tiêu là Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia.Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội là đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển 3 trụ cột chủ yếu: Công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại.
Để góp phần triển khai các nghị quyết trên, ông Trần Quang Tuấn đề nghị các nhà khoa học Trung ương và địa phương trao đổi ý kiến, đề xuất liên quan đến cơ chế để huy động mọi nguồn lực, tạo sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống hạ tầng giao thông logistics (cầu, cảng, bến bãi) với các trung tâm dịch vụ logistics, phát triển nền tảng số, kết nối với mạng logistics toàn cầu. Cùng với đó, các đại biểu đề xuất ý tưởng gợi mở để xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị cảng, trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại.Tại hội thảo, các đại biểu tham luận về nhiều nội dung, như: Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh với tham luận "Đưa Hải Phòng thực sự trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại"; ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng chia sẻ nội dung "Đầu tư hạ tầng logistics- chìa khóa thành công tại Hải Phòng"; đại diện Cảng Hải Phòng, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải Phòng trao đổi các nội dung liên quan đến phát triển thực tế của dịch vụ logistics, cung ứng dịch vụ tài chính hiện đại phục vụ lĩnh vực này.
Thông qua các tham luận, hội thảo cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ phát triển ngành logistics tại Hải Phòng, đồng thời đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Hải Phòng cần duy trì mức tăng trưởng cao
20:46' - 23/10/2021
Chiều 23/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hải Phòng về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng yêu cầu cách ly y tế với người đến từ các địa bàn có dịch
18:46' - 22/10/2021
Ngày 22/10, Hải Phòng ghi nhận hai trường hợp dương tính với SARS -CoV-2. Hai trường hợp này đang theo dõi cách ly tại nhà và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu bến Lạch Huyện thuộc cảng biển Hải Phòng
15:48' - 22/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có ý kiến về điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu bến Lạch Huyện thuộc cảng biển Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng bỏ yêu cầu khách bay thương mại nội địa cách ly tập trung
17:20' - 11/10/2021
Ngày 11/10, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản 7611/UBND-VX về việc kiểm soát người đi đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khi mở lại chuyến bay thương mại nội địa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Tiến sĩ Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Minh Thu- TTXVN
Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Minh Thu- TTXVN