Đề nghị hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ gói 62.000 tỷ đồng

10:04' - 27/05/2021
BNEWS Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo và kiến nghị sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã bùng phát và lây lan nhanh trong công nhân lao động, nhất là một số doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông công nhân.
Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, cả nước đã có hàng nghìn ca dương tính với SARS-CoV-2, hàng vạn trường hợp F1, hàng chục vạn trường hợp F2 là công nhân, viên chức, lao động.

Con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày; đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất, hàng trăm nghìn lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mua vaccine để tiêm cho người lao động tại doanh nghiệp, hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19.
Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động, hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vaccine vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp với tổ chức Công đoàn và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăm lo đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đang điều trị, đang cách ly hoặc đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động;

Duy trì cuộc sống và sinh hoạt ở mức cần thiết; hỗ trợ đặc biệt đối với các công nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách Nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bị ảnh hưởng đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 tại các khu công nghiệp, nhất là các đối tượng người lao động là F0 đang điều trị bệnh; người lao động đang phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc đang cư trú trong các khu vực phong tỏa y tế.
Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và test nhanh COVID-19 mà người lao động đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục