Đề xuất áp thuế của Tổng thống Mỹ có thể “thu nhỏ” GM
Ngày 29/6, hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ General Motors (GM) cảnh báo hãng này có thể buộc phải cắt giảm lao động và tăng giá sản phẩm nếu chính sách thương mại gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo nên một cuộc chiến tranh thương mại thực sự.
Bày tỏ lo ngại về đề xuất áp thuế 25% đối với xe nhập khẩu của ông Trump, GM cảnh báo phương án này có thể “thu nhỏ” hãng, khi làm giảm sự hiện diện của GM tại cả “quê nhà” lẫn thị trường nước ngoài. GM đang điều hành 47 cơ sở chế tạo và tuyển dụng 110.000 lao động tại Mỹ. Hãng này cũng chi 10 tỷ USD mua linh kiện từ các nhà cung ứng Mỹ mỗi năm. GM còn đầu tư hơn 22 tỷ USD cho hoạt động chế tạo của Mỹ từ năm 2009. Chính phủ Mỹ hồi tháng 5/2018 đã khởi động một cuộc điều tra về việc liệu ô tô nhập khẩu có là mối nguy quốc gia đối với Mỹ và Tổng thống Trump cảnh báo sẽ sớm áp thuế đối với loại sản phẩm này. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô toàn cầu (AGA), đại diện cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn như Toyota Motor Corp, Volkswagen AG, BMW AG và Hyundai Motor Co, mức thuế trên sẽ làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, làm tăng mạnh giá xe ô tô và tác động tiêu cực tới hoạt động đầu tư. Mới đây, Nhật Bản,”quê hương” của nhiều hãng sản xuất xe lớn, cũng lên tiếng cảnh báo kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô và phụ tùng ô tô sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới đồng thời làm suy yếu hệ thống thương mại tự do toàn cầu.Trong nhận xét gửi đến Bộ Thương mại Mỹ, Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ phản đối bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào nằm ngoài các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Tokyo cho rằng mức thuế quan của Mỹ đối với ô tô nhập khẩu, nếu được áp đặt, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn 1,5 triệu việc làm tại các công ty trong lĩnh vực ô tô của Nhật Bản ở Mỹ, khiến người tiêu dùng phải mua ô tô với mức giá cao hơn, dẫn tới những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ và thế giới. Việc Mỹ nâng thuế đối với ô tô nhập khẩu cũng sẽ gây tổn hại tới hệ thống thương mại tự do toàn cầu.- Từ khóa :
- gm
- ô tô gm
- thuế ô tô của mỹ
- thuế ô tô nhập khẩu vào mỹ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo thiệt hại kinh tế đối với Canada nếu Mỹ áp thuế ô tô
13:55' - 20/06/2018
Đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu có thể khiến Canada mất tới 160.000 việc làm, đặc biệt nếu nước này có hành động trả đũa.
-
Kinh tế số
Mỹ đánh thuế ô tô nhập khẩu vì lý do an ninh
15:30' - 12/06/2018
Lời đe dọa của Tổng thống Mỹ đánh thuế ô tô nhập khẩu với lý do an ninh quốc gia này không chỉ đẩy các nhà sản xuất ô tô trong nước vào cảnh rủi ro mà còn ảnh hưởng đến tiến trình tái đàm phán NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đánh thuế ô tô Đức
17:17' - 12/03/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây dọa sẽ đánh thuế vào ô tô do các hãng Đức sản xuất như Mercedes-Benz và BMW nếu Liên minh châu Âu (EU) không giảm bớt những hàng rào đối với các sản phẩm của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.