BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây dọa sẽ đánh thuế vào ô tô do các hãng Đức sản xuất như Mercedes-Benz và BMW nếu Liên minh châu Âu (EU) không giảm bớt những hàng rào đối với các sản phẩm của Mỹ.
Phát biểu trên được ông Donald Trump đưa ra trước một nhóm người ủng hộ tại Pennsylvania, vốn là bang sản xuất thép lớn nhưng đã để mất hàng nghìn việc làm do xu hướng cơ giới hóa và cạnh tranh từ nước ngoài.
Dù chưa hoàn toàn rõ ràng là lời đe dọa nói trên xuất phát từ chính sách thực tế của Mỹ hay chỉ là một nỗ lực nhằm khuấy động nhóm người ủng hộ của vị tổng thống này, nhưng ông Trump vẫn viết trên trang Twitter rằng EU, vốn đối xử chưa đúng mực với Mỹ về thương mại, lại đang phàn nàn về những mức thuế đối với nhôm và thép.
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng nếu EU từ bỏ những hàng rào thương mại và thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ, Washington cũng sẽ làm điều tương tự, nếu không, Mỹ sẽ đánh thuế mặt hàng ô tô của EU, và ông cho rằng điều đó là công bằng.
Việc Mỹ đánh thuế các mặt hàng ô tô của Đức sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này, vì Mỹ là một trong những thị trường chính của các nhà sản xuất ô tô Đức, và ô tô cũng như các mặt hàng phụ tùng là nguồn thu nhập từ xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Đức. Các bình luận nói trên của ông Trump được đưa ra sau cuộc đối thoại ba bên giữa Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của EU Cecilia Malmstroem, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Brussels (Bỉ) nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan mức thuế mới của Mỹ, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.Bà Malmstroem cho biết Mỹ đã không làm sáng tỏ về việc EU và Nhật Bản có thể được miễn trừ những biện pháp đánh thuế mới đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này.
Trước đó, EU cảnh báo sẵn sàng trả đũa bằng việc đánh thuế mọi mặt hàng của Mỹ, từ thép đến bơ lạc, nước cam, rượu ngô và quần bò.
Theo sắc lệnh được Tổng thống ký ngày 8/3, Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày tới. Mexico và Canada được miễn trừ chính sách này.Các chuyên gia cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ là đòn giáng mạnh vào Trung Quốc và EU, đồng thời có thể tạo ra các cuộc chiến thương mại mới.
Hàng năm, lượng thép xuất khẩu của EU sang Mỹ trị giá khoảng 4 tỷ euro (5 tỷ USD), trong khi giá trị của lượng hàng nhôm xuất khẩu là 1 tỷ euro (1,23 tỷ USD)/năm.Theo ước tính của Uỷ ban châu Âu, kế hoạch áp thuế mới của Mỹ có thể khiến EU thất thu khoảng 2,8 tỷ euro (3,44 tỷ USD).
Tin liên quan
Kế hoạch đánh thuế của Mỹ tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính
Việc quyết định đánh thuế của Tổng thống Trump có thể gây ra một cuộc chiến thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.











