Đề xuất cho doanh nghiệp có nợ xấu tiếp cận gói vay 0% trả lương nhân viên
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tiếp cận gói cho vay trả lương nhân viên, Ngân hàng Nhà nước phối hợp bộ, ngành đã đề xuất Chính phủ cho phép bỏ 2 trong 3 điều kiện vay vốn hiện nay. Đó là điều kiện không có nợ xấu và phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020.
Thông tin trên được Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ tại họp báo của Ngân hàng Nhà nước ngày 12/10.Liên quan đến chính sách cho vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thống đốc cho biết, cập nhật mới nhất đến cuối tháng 9/2021, Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân tái cấp vốn 462 tỷ đồng đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay theo Nghị quyết 68 số tiền là 461 tỷ đồng cho 918 khách hàng vay vốn để trả lương 130.741 lượt người lao động."Con số giải ngân chưa phải là lớn so với tổng số 7.500 tỷ đồng của gói cho vay nhưng Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã và đang rất tích cực hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy vậy, qua quá trình thực hiện, tiếp thu ý kiến đề xuất của các đơn vị, doanh nghiệp, một số điều kiện cần được chỉnh sửa để chính sách đi vào thực tiễn", ông Tú khẳng định.Theo đó, thay vì phải đảm bảo đủ 3 điều kiện của gói vay vốn là doanh nghiệp phải dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước hoặc cho người lao động ngừng việc tối thiểu 15 ngày liên tục (từ 1/5 đến hết tháng 3 năm sau), không có nợ xấu và phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đề xuất Chính phủ bỏ 2 điều kiện cuối để "mở đường" cho doanh nghiệp có thể vay vốn để trả lương nhân viên, phục hồi sản xuất."Do đó, gói cho vay lãi suất 0% trả lương nhân viên có thể chỉ còn một điều kiện duy nhất là doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc cho lao động có đóng bảo hiểm xã hội ngừng việc trong ít nhất 15 ngày", Phó Thống đốc chia sẻ.Thông tin thêm về chính sách cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước cho biết đến cuối tháng 9/2021, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 278.000 khách hàng với dư nợ 238.000 tỷ đồng, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng từ 23/1/2020 khoảng 531.000 tỷ đồng. Tuy nhiên theo Ngân hàng Nhà nước, do tác động của dịch COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng.Thời gian tới, trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế./.>>Doanh nghiệp mong mỏi chờ gói cho vay trả lương phục hồi sản xuất
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng 7,42% dù dịch bệnh kéo dài
16:30' - 12/10/2021
Tính đến ngày 7/10, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm ngoái (cùng kỳ năm 2020 tăng 5,48%).
-
Ngân hàng
Thêm 222 tỷ đồng được duyệt cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất
11:54' - 18/09/2021
Tính đến ngày 17/9, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt 746 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền hơn 392 tỷ đồng để trả lương cho 112.397 lượt người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương
07:00' - 26/10/2025
Theo Euronews, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu thực thi Chỉ thị Minh bạch về Tiền lương trước ngày 7/6/2026, song cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa hành động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33' - 25/10/2025
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17' - 25/10/2025
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15' - 23/10/2025
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51' - 22/10/2025
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.

Đề xuất cho phép doanh nghiệp có nợ xấu tiếp cận gói vay 0% trả lương nhân viên. Ảnh minh họa: Anh Tuấn – TTXVN