BNEWS Đề xuất tăng diện tích nhà ở bình quân tối thiểu 20m2/người để nhập hộ khẩu vào nhà thuê, ở nhờ, mượn của người khác tại Thành phố Hồ Chí Minh là quá cao và chưa phù hợp với tình hình thực tế.
Đề xuất tăng diện tích nhà ở bình quân tối thiểu 20m2/người để nhập hộ khẩu vào nhà thuê, ở nhờ, mượn của người khác tại Thành phố Hồ Chí Minh là quá cao và chưa phù hợp với tình hình thực tế, bởi mức bình quân hiện nay là 5m2/người, chỉ bằng 1/4 diện tích so với mức đề xuất mới.
Nội dung trên được nhiều chuyên gia, đại biểu nêu ra tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 13/11.
Theo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, dự thảo được triển khai từ năm 2014, đến nay đã qua nhiều lần nghiên cứu, bổ sung, cập nhật cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Những dự thảo trước đây đều tách quy định thành 2 khu vực gồm các quận và các huyện, với 2 mức khác nhau.Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu và làm việc với đơn vị liên quan, Tổ công tác liên ngành thành phố thống nhất đề xuất diện tích bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh được tính chung là 20m2 sàn/người.
Quy định này không áp dụng đối với trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn và trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 1, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú (như vợ chồng, con cái, cha mẹ về ở cùng nhau; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, thôi việc… về ở với anh, chị, em ruột…). Qua tổng hợp, phân tích số liệu đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, ở nhờ, mượn từ ngày 1/1/2014 đến 30/6/2017 là 23.544 hộ, với 134.227 nhân khẩu; trong đó số hộ, nhân khẩu di chuyển từ quận, huyện này đến quận, huyện khác để đăng ký hộ khẩu vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ là 11.009 hộ với 43.225 nhân khẩu, từ các địa phương khác đến thành phố là 12.535 hộ, với 44.915 nhân khẩu. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, mức bình quân tối thiểu 20m2 sàn/người là yêu cầu quá cao so với điều kiện sống của đa số người dân nhập cư. Nhiều người đang ở trọ gần các khu công nghiệp, chủ yếu thuê phòng trọ diện tích dưới 20m2, vừa đủ cho một gia đình 3-4 thành viên.Nếu theo quy định này, họ phải thuê một căn hộ diện tích 60-80m2 thì sẽ không đủ chi phí. Họ cần đăng ký thường trú để được hưởng chính sách cho con đi học, nếu không đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú họ sẽ đăng ký tạm trú. Do vậy, điều này không giải quyết được việc họ ở lại Thành phố Hồ Chí Minh.
Cùng quan điểm trên, Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) nhìn nhận, hiện diện tích nhà dân xây dựng thêm không nhiều, chủ yếu là diện tích xây dựng các dự án bất động sản. Do vậy, người chịu tác động là người dân nên cần quy định diện tích tối thiểu thấp hơn, có thể là 16m2/người, con số trung bình giữa mục tiêu chiến lược nhà ở quốc gia (12m2/người) và chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố (19,8m2/người) năm 2020. Dù vậy, một số đại biểu ủng hộ phương án quy định tối thiểu 20m2/người. Theo ông Phương Ngọc Thạch (Hội Khoa học kinh tế và quản lý Thành phố Hồ Chí Minh), quy định này là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Chúng ta cần học tập các nước về chính sách ưu tiên cho người tài hoặc có vốn đầu tư. Quy định trên sẽ đảm bảo người nhập cư vào Thành phố Hồ Chí Minh là những người có chất xám hoặc vốn đầu tư. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mức bình quân 20m2/người được tính dựa trên cơ sở theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020, diện tích bình quân là 19,8 m2 sàn/người; đồng thời tham khảo quy định của các thành phố khác như Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng.Quy định này là cần thiết, xuất phát từ nhu cầu đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, tránh tình trạng nhà ở có nhiều hộ, người chung hộ khẩu tại một địa chỉ, dẫn đến diện tích ở chật hẹp, không đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu, ảnh hưởng đến việc đảm bảo cơ sở hạ tầng tại địa phương.
Theo ông Trần Trọng Tuấn, Ban soạn thảo sẽ ghi nhận các ý kiến đề xuất của chuyên gia tại Hội nghị lần này để nghiên cứu và tham mưu UBND Thành phố Hồ Chí Minh; tuy nhiên quy định diện tích tối thiểu bao nhiêu phải dựa trên các căn cứ cụ thể và phù hợp với tình hình thực tế./. Xem thêm:>>Căn hộ Officetel: Lo ngại rào cản pháp lý
>>"Chưa có trường hợp nào đủ điều kiện mà không được cho vay mua nhà ở xã hội"
Tin liên quan
Tạm ngừng huy động vốn dự án phát triển nhà ở thương mại An Sinh
Dự án Happy Home Cà Mau do Công ty 268 thực hiện (tọa lạc tại Khu D - Khu cửa ngõ Đông Bắc, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau), có tổng vốn đầu tư hơn 1.352 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtLào Cai quy định mới về phối hợp giải quyết thủ tục đất đai từ ngày 25/8
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan quản lý đất đai cấp xã, UBND cấp xã.
-
DN cần biếtXử phạt 140 triệu đồng với Công ty Thiên Sư Việt Nam
Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia yêu cầu Công ty Thiên Sư VIệt Nam chấm dứt hành vi vi phạm, chủ động rà soát và tuân thủ đầy đủ, chính xác quy định về quản lý kinh doanh theo phương thức đa cấp.
-
DN cần biếtLào Cai hỗ trợ phát triển dược liệu, mức cao nhất lên tới 10 tỷ đồng
HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI vừa ban hành Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND quy định một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.
-
DN cần biếtXử phạt một doanh nghiệp về hành vi gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tiến hành rà soát, xác minh và phát hiện hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty TNHH Recess (Lazada).
-
DN cần biếtChiến lược xuất nhập khẩu hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng
Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các đơn vị trong bộ về Dự thảo Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
DN cần biếtMinh bạch để tiêu dùng xanh đi vào thực chất
Khi doanh nghiệp chứng minh được cam kết, hệ thống phân phối và nền tảng số bảo đảm thông tin minh bạch, tiêu dùng xanh sẽ dần trở thành động lực cho tăng trưởng bền vững.
-
DN cần biếtFTA Index 2025: Nâng cao năng lực thực thi để hiện thực hóa giá trị hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh: FTA Index được xây dựng với mục tiêu rõ ràng góp phần đưa cam kết hội nhập đi vào thực tiễn hoạt động của địa phương và doanh nghiệp.
-
DN cần biếtSản phẩm OCOP: “Đại sứ văn hóa” nâng tầm giá trị làng quê Việt
Chương trình OCOP đang giúp nông sản, làng nghề nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và đưa bản sắc văn hóa địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng quốc tế.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Thái Lan coi Việt Nam là cầu nối tiếp cận thị trường châu Âu
Việc tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể giúp doanh nghiệp Thái Lan từng bước tham gia sâu hơn vào những chuỗi cung ứng hướng tới thị trường châu Âu.











