Đề xuất hai mô hình đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân

07:32' - 21/11/2021
BNEWS Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh đã xin ý kiến Bộ Xây dựng về hai mô hình đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mô hình thứ nhất là UBND tỉnh Đồng Nai chuẩn bị quỹ đất sạch giao cho các doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở công nhân phục vụ cho công nhân của chính doanh nghiệp đó.

Vốn đầu tư dự án do chính doanh nghiệp chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải có chức năng đầu tư xây dựng nhà ở, còn trường hợp chưa có phải bổ sung theo đúng quy định.
Mô hình thứ hai là doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư nhà ở cho công nhân của mình, nhưng không trực tiếp xây dựng mà giao cho đơn vị có chức năng được UBND tỉnh chỉ định tiến hành xây dựng theo thỏa thuận của doanh nghiệp.

Khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác, doanh nghiệp có thể bố trí cho công nhân ở miễn phí hoặc cho công nhân thuê với giá không kinh doanh.

Trường hợp có thu tiền thuê nhà thì không được thu cao hơn giá do Nhà nước thẩm định là giá bảo toàn vốn, doanh nghiệp không được hưởng lợi như các dự án nhà ở xã hội khác.
Theo ông Cao Tiến Dũng, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang thiếu hơn 200.000 căn nhà ở xã hội cho người lao động. Người lao động phần lớn sống trong các khu nhà trọ, mỗi phòng từ 12-4m2 có từ 4-6 người. Khi xảy ra dịch COVID-19, người lao động không đi làm việc được, 3 tháng liền phải ở suốt trong nhà trọ chật chội, nguy cơ lây lan dịch rất cao.
Theo ông Lê Mạnh Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đồng Nai, tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội; trong đó, có 1.581 căn dành cho công nhân. Hiện, tỉnh đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội có diện tích hơn 59 ha, khi hoàn thành sẽ có gần 8.200 căn.

Đồng Nai có gần 1,2 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, riêng các khu công nghiệp có hơn 614.000 người lao động. Bởi, nhà ở xã hội cho thuê không đáp ứng đủ yêu cầu nên đa số công nhân thuê nhà trọ để ở.

Tỉnh có khoảng 20.000 cơ sở cho thuê trọ tập trung với hơn 150.000 phòng, đáp ứng cho 450.000 người lao động thuê. Các nhà trọ có giá thuê thấp, phù hợp với thu nhập của công nhân nên thu hút được nhiều người thuê dù không đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng, chống cháy nổ, môi trường, an ninh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục