Vướng thủ tục cấp "sổ đỏ"cho các dự án nhà ở tại TP. HCM
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều dự án bất động sản đang gặp vướng mắc trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất do dự án chưa hoàn thiện pháp lý, đặc biệt là vấn đề tiền sử dụng đất, quy hoạch và vi phạm xây dựng. Thực trạng này dẫn tới tình trạng khiếu nại, tố cáo của khách hàng mua sản phẩm dự án, gây mất an ninh trật tự địa phương.
Để giải quyết vướng mắc này, mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung để làm cơ sở thực hiện thủ tục cấp Giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà trong dự án phát triển nhà ở. Đối với các dự án phát triển nhà ở có vi phạm xây dựng, UBND Thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, xử lý dứt điểm vi phạm theo quy định pháp luật để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong vấn đề liên quan, theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vẫn còn sai sót, vẫn còn 28,64% đơn thư khiếu nại có cơ sở nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.Nguyên nhân là các quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất còn nhiều điểm chưa phù hợp với thực tế quản lý và sử dụng nhà, đất, dẫn đến việc áp dụng quy định pháp luật ở nhiều địa phương còn có nhiều quan điểm khác nhau.
Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm của cán bộ tham mưu còn hạn chế, dẫn tới sai sót trong quá trình tham mưu như áp dụng sai quy định của pháp luật, cấp Giấy chứng nhận trùng ranh giới, sai hiện trạng. Sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa cao, chưa có đánh giá, phân tích để có giải pháp căn cơ.
Trong khi đó, cán bộ công chức còn có thái độ nhũng nhiễu, chưa tập trung nghiên cứu hồ sơ, chủ quan khi xử lý công việc. Hiện nay, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ý đất đai quận huyện, thành phố Thủ Đức.
Trong khi, theo quy định hiện hành, cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất khi có dấu hiệu sai phạm là cơ Cơ quan điều tra, cơ quan tư pháp nên việc cơ quan hành chính Nhà nước có thẩm quyền có yêu cầu, đề nghị tạm dừng việc chuyển quyền sử dụng đất là chưa có cơ sở pháp lý thực hiện, nhất là khi vụ việc chuyển qua cơ quan Tòa án, mất nhiều thời gian./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Loại bỏ những nghịch lý trong phát triển nhà ở công nhân
14:38' - 19/11/2021
Đến năm 2020, cả nước đã dành 600 ha đất làm nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Việc dành quỹ đất đã cơ bản đạt mục tiêu nhưng mới chỉ có 41% diện tích đất này được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng.
-
Bất động sản
Lo nhà ở cho công nhân để phục hồi kinh tế hậu COVID-19
15:24' - 12/11/2021
Bộ Xây dựng kiến nghị sửa đổi cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội theo hướng tách riêng nhà ở công nhân để đảm bảo phù hợp thực tế, cụ thể hơn và đúng hơn cho nhóm đối tượng này.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội Thăng Long Green City sẽ bàn giao trước Tết Nguyên đán
16:26' - 10/11/2021
Dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City tại Đông Anh, Hà Nội do Viglacera và Handico thực hiện sẽ cung cấp căn nhà ở có chất lượng, phù hợp với thu nhập và nhu cầu của nguời dân trên địa bàn.
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh bổ sung nhiều chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội
12:42' - 09/11/2021
Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình UBND Thành phố về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025; trong đó đáng chú ý là việc bổ sung nhiều mục tiêu phát triển nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Nhu cầu 220.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025
15:21' - 01/11/2021
Trong giai đoạn này, riêng nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị cần khoảng 131.100 căn với tổng mức đầu tư khoảng 138.000 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56'
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01'
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."

Dự án nhà ở xã hội Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN