Dịch COVID-19: Chưa rõ tác động của thời tiết tới tốc độ lây lan
Tác động của thời tiết tới tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tới nay vẫn chưa rõ rệt. Đây là thông tin mới nhất được Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Đại học Y Hiệp hòa Bắc Kinh Tào Vĩ (Cao Wei) đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16/3.
Theo hãng tin Reuters (Anh), tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh sau thời gian chịu tác động mạnh kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát từ cuối tháng 12/2019, Trung Quốc đại lục nay đã ghi nhận số ca nhiễm mới ngày một giảm dần nhưng những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải (Shanghai) vẫn tiếp tục có nhiều ca nhiễm mới, bao gồm những du khách nước ngoài bị lây nhiễm từ bên ngoài Trung Quốc.
Đánh giá trên cũng khiến những hy vọng rằng virus SARS-CoV-2 sẽ "yếu đi" vào mùa Hè khi thời tiết nóng trở nên mong manh. Hồi tuần trước, các nhà khoa học của Đại học Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng tốc độ lan truyền của SARS-CoV-2 phụ thuộc vào mùa và nhiệt độ.
Cụ thể, kết quả nghiên cứu đăng trên báo South China Morning Post số ra ngày 12/3 cho biết sau một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao.
Các nhà khoa học ước tính rằng nhiệt độ lý tưởng để SARS-CoV-2 sinh sản và lây lan là 8,72 độ C. Các nhà khoa học cho rằng thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vaccine thì bệnh dịch khó có thể biến mất - dịch vẫn phát tác dù không bùng phát nghiêm trọng như trong mùa Đông./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát ủng hộ 5 tỷ đồng phòng chống dịch COVID-19
18:36' - 16/03/2020
Tập đoàn Hòa Phát đã ủng hộ 5 tỷ đồng bằng tiền mặt chuyển tới Quỹ của Bộ Y tế và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Các cơ sở y tế tại Đà Nẵng chủ động tư vấn, khám, sàng lọc
18:11' - 16/03/2020
Các cơ sở y tế ở thành phố Đà Nẵng đã chủ động tư vấn, khám và sàng lọc những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với người dương tính với virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Indonesia thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD do dịch COVID-19
17:04' - 16/03/2020
Tính đến ngày 12/3, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên ASINDO đã giảm gần 90%. Tính đến tháng Hai, các cơ sở này báo lỗ tổng cộng 4 nghìn tỷ Rupiah (hơn 270 triệu USD).
-
Hàng hoá
Cuộc chiến về giá và dịch COVID-19 đẩy giá dầu đi xuống phiên 16/3
16:50' - 16/03/2020
Cuộc chiến giá dầu giữa các nhà sản xuất dầu hàng đầu đã làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung.
-
Phân tích doanh nghiệp
Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng mua thiết bị y tế giúp phát hiện nhanh COVID-19
16:04' - 16/03/2020
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ 10 tỷ đồng mua vật tư thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh virus corona (SARS-COV-2).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24' - 26/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.