Dịch COVID-19: Hàn Quốc ứng dụng rộng rãi mô hình "Drive-thru"

14:28' - 16/03/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, mô hình "Drive-thru" đang được ứng dụng rộng rãi tại Hàn Quốc trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

"Drive-thru" vốn được triển khai tại các quán cà phê hoặc các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, nơi khách hàng bận rộn có thể mua hàng mà không cần ra khỏi xe, chỉ cần hạ cửa kính ô tô để lấy đồ.

Phương thức này lần đầu được áp dụng ở các điểm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lưu động tại Hàn Quốc nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc, do các tài xế chỉ không cần xuống xe trong quá trình các nhân viên y tế điều tra dịch tễ, đo thân nhiệt, lấy mẫu bệnh phẩm chỉ trong vòng 10 phút.

Bên cạnh đó, tại các trạm xét nghiệm lưu động này cũng không cần bố trí các trang thiết bị cần thiết như phòng áp lực âm, cũng như giảm thiểu thời gian khử trùng, thông khí.

Do vậy, phần lớn các cơ sở y tế ở các địa phương trên toàn Hàn Quốc đều đang vận hành trung tâm xét nghiệm lưu động theo phương thức này.

Vừa qua, Mỹ cũng đã học tập Hàn Quốc áp dụng mô hình "Drive-thru" để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Không chỉ ứng dụng trong xét nghiệm virus, "Drive-thru" còn đang được các thư viện áp dụng để tránh tình trạng đóng cửa kéo dài.

Theo đó, Sở Giáo dục tỉnh Bắc Gyeongsang cho biết một số thư viện do sở điều hành đang cho phép người dân đặt mượn sách qua điện thoại hoặc trang web, sau đó nhận sách mà không cần xuống xe.

Thành phố Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang, còn tiến hành bán suất ăn trưa theo phương thức "Drive-thru" nhằm thúc đẩy tiêu dùng, giúp đỡ các hộ nuôi trồng thủy sản.

Tương tự các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, khách hàng chỉ cần ngồi trên xe và đặt món  là quán sẽ đưa gỏi và các loại nước sốt, rau ăn kèm tới tận xe.

Phương thức bán hàng này đang được người dân ưa chuộng ngoài dự kiến nhờ giảm thiểu tiếp xúc giữa người bán hàng và người mua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục