Dịch COVID-19 "tàn phá" kinh tế Canada mạnh hơn cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tác động tới nền kinh tế Canada một cách mạnh mẽ và sâu rộng hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và nền kinh tế “xứ sở lá phong” sẽ phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến để phục hồi. Đây là nhận định của một số giám đốc điều hành (CEO) trong ngành ngân hàng Canada.
CEO của Royal Bank of Canada, ông Dave McKay, nhận định Canada đang đối mặt với một cú sốc kinh tế và tình hình dịch bệnh chưa từng có. Canada đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ trị giá khoảng 100 tỷ CAD (71,2 tỷ USD) dành cho các hộ gia đình. Ông McKay nói: "Chúng tôi chưa từng thấy hình thức hỗ trợ như thế này khi không phải trong thời chiến. Rất khó để đánh giá được hiệu quả và tầm ảnh hưởng của biện pháp kích thích này".
Cả ông McKay và CEO của Canadian Imperial Bank of Commerce, ông Victor Dodig đều dự báo về khả năng nền kinh tế Canada sẽ phục hồi chậm, khi người tiêu dùng và doanh nghiệp phải thay đổi phương thức hoạt động, điều hành, cộng thêm tâm lý thận trọng sau đại dịch và sức ép xuất phát từ hậu quả của tình trạng suy thoái.
Trong đại dịch COVID-19, các ngân hàng của Canada đóng vai trò quan trọng như chiếc phao cứu sinh đối với hộ gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông McKay, các chương trình tài chính mới là chìa khóa để hỗ trợ nền kinh tế không đi chệch đường ray.
Trong bối cảnh dịch COVID diễn biến ngày phức tạp, 6 ngân hàng lớn của Canada (gồm Bank of Montreal, CIBC, National Bank of Canada, RBC Royal Bank, Scotiabank và TD Bank) đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng, như hạ lãi suất đối với thẻ tín dụng cá nhân, cho phép hoãn thanh toán các khoản vay thế chấp,..
Royal Bank of Canada và Canadian Imperial Bank of Commerce đều khẳng định đủ vốn và khả năng thanh khoản để đối phó với cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19. Hai ngân hàng này hiện chưa có kế hoạch thay đổi chính sách cổ tức của mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Canada thu hồi hơn 60.000 khẩu trang y tế Trung Quốc
11:24' - 08/04/2020
Thành phố Toronto, Canada vừa ra thông báo thu hồi hơn 60.000 khẩu trang y tế được sản xuất tại Trung Quốc, sau khi có báo cáo về tình trạng dễ rách hỏng của những chiếc khẩu trang này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada chạy đua để đảm bảo nguồn cung trang thiết bị y tế
08:15' - 08/04/2020
Ngày 7/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết cần tiếp tục làm việc với phía Mỹ để thuyết phục Washington đảm bảo nguồn cung trang thiết bị y tế được tự do lưu thông qua biên giới hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Cơ hội để Canada chuyển hướng sang nền kinh tế carbon thấp
12:10' - 07/04/2020
Trong cuộc chiến với dịch COVID-19, các chuyên gia phân tích đã đưa ra nhiều khuyến nghị để Canada có thể phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một nền kinh tế carbon thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Pháp “vào cầu” sau COVID-19
20:37' - 15/08/2022
Theo đánh giá của Cơ quan xúc tiến du lịch Pháp (Atout France) cho biết dòng người du lịch Pháp đã đạt, thậm chí vượt mức năm 2019, thời điểm ngay trước dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đang tiến đến cảng Tartous ở Syria
18:20' - 15/08/2022
Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine, xuất phát cách đây hai tuần theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng Bảy vừa qua, đang đến gần cảng Tartous ở Tây Bắc Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu: Kỳ vọng "cất cánh" sau mùa Hè "hỗn loạn"
18:19' - 15/08/2022
Những ngày này, cảnh tượng du khách xếp hàng rồng rắn, hành lý thất lạc chất đống không được xử lý, các chuyến bay bị hủy hoặc trễ giờ đã trở thành chuyện thường ngày tại các sân bay khắp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục duy trì đà phục hồi
18:12' - 15/08/2022
Nền kinh tế Trung Quốc duy trì được xu hướng phục hồi trong tháng 7 với các chỉ dấu kinh tế lớn đều ghi nhận mức tăng trưởng ổn định bất chấp tình hình dịch COVID-19 trong nước và các đợt nắng nóng.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ muốn trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047
16:19' - 15/08/2022
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đặt mục tiêu tham vọng đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047 và thực hiện cắt giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động
11:34' - 15/08/2022
Chính phủ Australia đang xem xét nâng số lượng người nhập cư hằng năm nhằm tăng cường nguồn cung lao động cho thị trường trong nước hiện lâm vào tình trạng khủng hoảng nhân lực.
-
Kinh tế Thế giới
GDP thực tế của Nhật Bản lần đầu vượt mức trước đại dịch
09:18' - 15/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/8, Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo trong quý II/2022, GDP thực tế của nước này ước đạt 542.120 tỷ yen (tương đương 4.070 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm: Từ thực trạng đến giải pháp
05:30' - 15/08/2022
Trong khi gần 1 tỷ người bị suy dinh dưỡng hoặc đang trong tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, thì gần 1/3 sản lượng thực phẩm trên thế giới bị lãng phí.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng gần Đồi Capitol, Mỹ
21:20' - 14/08/2022
Cảnh sát thủ đô Washington của Mỹ ngày 14/8 cho biết một người đàn ông đã lái xe đâm vào hàng rào chắn gần Đồi Capitol và sau đó bắn chỉ thiên và đốt xe.