Dịch COVID-19: Vượt qua “virus sợ hãi” bảo vệ người lao động
Biến “nguy” thành “cơ”. Dịch COVID-19 là “nguy” với nhiều doanh nghiệp, nhưng là “cơ” với các doanh nghiệp nông nghiệp, quan điểm trên được các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến lần thứ nhất, ngày 2/4, với trên 100 doanh nghiệp tham gia.
Bàn về chương trình hành động và giải pháp trong đại dịch COVID-19, nhiều đề xuất đã được đưa ra.
*Bảo vệ, chống thất nghiệp cho người lao động Theo Chủ tịch Hiệp hội VIDA Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, dịch COVID-19 không đơn giản và không thể kết thúc nhanh chóng. Đây là khủng hoảng nhân loại chưa từng gặp phải.Chúng ta phải đối diện với dịch COVID-19, nhưng vấn đề nguy hiểm và lớn hơn nhiều đó là “virus sợ hãi” được lan truyền mạnh mẽ trên mạng, có thể “lây nhiễm” hàng tỷ người trên thế giới.
Con “virus sợ hãi” này sẽ khiến con người sinh tâm trạng u buồn, cố thủ, rút nhu cầu tiêu dùng của cả nhân loại.
Đánh giá đây là cơ hội của VIDA, của ngành nông nghiệp Việt Nam, nếu có những biện pháp thông minh, sáng tạo, có ý chí, bản lĩnh, thì không chỉ duy trì được sản xuất mà còn có vị trí mới, ông Trương Gia Bình cho rằng, mỗi thành viên Hiệp hội phải làm tốt những gì đã có, mỗi người phải trở thành một chiến sỹ, mỗi công ty, đơn vị phải trở thành pháo đài chống virus, đưa đến người tiêu dùng các sản phẩm một cách thuận lợi và mở rộng xuất khẩu, chiếm vị thế quan trọng hơn trong thời gian dịch bệnh.Nếu thực hiện tốt còn thể giải quyết công ăn việc làm cho các ngành khác đang gặp rất nhiều khó khăn như du lịch, may mặc, giày dép.
“Khó khăn, thất nghiệp sẽ dẫn đến mất an toàn xã hội, nên VIDA muốn nêu vấn đề và sẵn sàng đối mặt, với tinh thần phối hợp với Nhà nước để làm việc này”, ông Trương Gia Bình nói. Dẫn chứng về cơ hội cho doanh nghiệp nông nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nafoods cho biết, dù bị ảnh hưởng rất lớn do dịch COVID-19, cả đầu vào và đầu ra đều bị ảnh hưởng, song, trong quý I/2020, sản lượng của Nafoods tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước.Điều này có được nhờ hàng loạt giải pháp, từ thổi sự tự tin, tinh thần vượt qua “virus sợ hãi”, động viên sự sáng tạo của từng thành viên trong hệ thống; gửi thư cho khách hàng chia sẻ, thấu hiểu, yên tâm với Nafoods, sát sao với bà con nông dân, nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào; cho đến cơ cấu, sắp xếp lại toàn Tập đoàn, cho nghỉ đối với những người không làm được việc và có chính sách lương, thưởng tốt để người làm được việc yên tâm, làm việc một cách hiệu quả nhất. Từ cách đây 3 tuần, Tập đoàn đã ban hành chính sách làm việc ở nhà.
Đồng quan điểm, ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sinh cho rằng, để biến được nguy thành cơ, một trong những giải pháp quan trọng là cải tổ lại doanh nghiệp, từ hệ thống phần mềm, đến hệ thống quản trị phải thật đơn giản, ít người nhưng quản lý hiệu quả, áp dụng triệt để công nghệ thông tin.Ông cũng chia sẻ những giải pháp trước đó Tập đoàn đã áp dụng để trụ vững và có mức xuất khẩu tăng trưởng 120% trong giai đoạn dịch COVID-19.
Với đặc thù làm việc trực tiếp với nông dân, xuất khẩu chiếm tới 99% sản lượng, Tập đoàn đã có nhiều cải tiến trong hoạt động, xây dựng nhà máy ở các tỉnh, thành để đảm bảo nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ xuất khẩu, phát triển bền vững.
Cùng với đó, đa dạng hóa thị trường, đặc biệt là các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Bắc Mỹ và Trung Đông, hướng tới đối tượng khách hàng vừa và nhỏ. Vì vậy, trong đợt dịch Tập đoàn bán được rất nhiều sản phẩm như hồ tiêu, quế, hồi.
“Chuẩn bị cho cả hệ thống tốt thì khi dịch xảy ra, hệ thống quản trị, hệ thống xuất hàng cũng được hỗ trợ rất nhiều. Ba tháng đầu năm, chúng tôi vẫn phải làm hơn 1 ca – 2 ca, để đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu”, ông Thông cho hay. Đề cập đến giải pháp bảo vệ và chống thất nghiệp cho người lao động trong mùa dịch, ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, Tập đoàn tập trung các bộ phận trực tiếp, gián tiếp làm việc tại trang trại, sát trùng 2-3 lần/ngày; phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng, không cho người ra vào khu cách ly; xây thêm nhà ở, tạo điều kiện cho các gia đình ở xa tới làm việc tại đó, không cho ra vào để tránh dịch bệnh.Các bộ phận bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Tập đoàn ngưng hoạt động, chuyển người lao động về trang trại để tăng năng suất, hiệu quả và quy mô sản xuất, chăn nuôi.
Vì vậy, tổng số 1.400 nhân viên vẫn được đảm bảo mức lương, thưởng. Trong từ 3-6 tháng tới, Tập đoàn vẫn đảm bảo mức tăng trưởng 3-5%.
*Gỡ khó trong tiếp cận vốn Thảo luận tại Hội nghị cho thấy, người tiêu dùng trong nước đã bắt đầu chuyển từ sử dụng sản phẩm nhập khẩu sang sản phẩm trong nước. Để xác lập vị trí của ngành nông nghiệp Việt Nam, Hiệp hội cần kiến nghị Chính phủ ban hành các chính sách nhanh nhất, táo bạo, quyết đoán để hỗ trợ doanh nghiệp. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nafoods Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn về vốn, Hiệp hội cũng cần làm việc với Chính phủ về vấn đề tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.Khi biết thông tin Chính phủ có gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, doanh nghiệp rất mừng, nhưng làm việc với các ngân hàng, họ lo sợ không dám cho vay vì chưa có thông tư hướng dẫn, lỡ có vấn đề gì, sau khi hết dịch, trách nhiệm sẽ đè lên giám đốc chi nhánh, người chuyên quản, vì vậy doanh nghiệp không tiếp cận được.
“Nguồn vốn đã phân bổ về các ngân hàng, nhưng tôi hiểu các ngân hàng đang cấu trúc lại, chưa phân bổ, chưa cho doanh nghiệp vay. Chúng tôi thường nói COVID lan rất nhanh nhưng chính sách, đặc biệt vấn đề vốn thì vô cùng chậm, đó là thực rất buồn”, ông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ. Ông cũng cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp phải vay “nóng” với mức lãi suất 3-5.000 đồng/1 triệu đồng tiền vay và người nông dân cũng phải chấp nhận trả như vậy. Gói tín dụng có nhiều nhưng quan trọng là giải phóng cách tiếp cận gói tín dụng cho doanh nghiệp. Hội nghị đưa ra thông điệp, “VIDA đồng hành cùng đất nước chống dịch COVID19 – đẩy mạnh sản xuất và bảo vệ người lao động”.Trong đó, thành viên VIDA quyết tâm mỗi nhân viên là 1 chiến sĩ, mỗi đơn vị là 1 pháo đài, mỗi doanh nghiệp là 1 chiến hào chống dịch hiệu quả.
Doanh nghiệp VIDA đi đầu sử dụng thương mại điện tử, tối ưu thị trường truyền thống, tích cực tìm kiếm và phát triển thị trường mới, linh hoạt và chuyển đổi tích cực để tạo công ăn việc làm trong mùa dịch./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp dệt may linh hoạt ứng phó dịch COVID-19
16:08' - 02/04/2020
Tập đoàn Dệt May Việt Nam, với hơn 120 nghìn nhân sự, quỹ chi lương khổng lồ mỗi tháng đang đứng trước những rủi ro lớn khi nhiều khách hàng đã hủy, tạm hoãn đơn hàng.
-
DN cần biết
Dịch COVID-19: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang Singapore
17:16' - 01/04/2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã chủ động kết nối với các Hiệp hội ngành hàng nước sở tại và Việt Nam nhằm tranh thủ cơ hội tăng xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore.
-
Bất động sản
Dịch COVID-19: Bất động sản có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất
16:27' - 01/04/2020
Lĩnh vực bất động sản có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất với con số 493 doanh nghiệp, tăng tới 94,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44'
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm
11:51'
Trong 6 tháng đầu năm 2025, giải ngân đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ước đạt 20,6 nghìn tỷ đồng, tăng 31,2% so với thực hiện năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Bưu điện Việt Nam triển khai nhiều giải pháp thích ứng với thay đổi địa giới hành chính
09:45'
Bưu điện Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo dịch vụ không gián đoạn, người dân không bị ảnh hưởng và không phát sinh thêm chi phí.
-
Doanh nghiệp
SCG cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero
09:29'
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025, Tập đoàn SCG (Thái Lan) đang hoạt động tại Việt Nam chia sẻ chiến lược và mô hình Thành phố Carbon thấp, cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero.
-
Doanh nghiệp
Sandbox Fintech mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
19:45' - 02/07/2025
Các giải pháp được phát triển thông qua đổi mới công nghệ, đặc biệt với sự hỗ trợ của sandbox sẽ giúp nâng khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp nhỏ và người dân, đặc biệt ở các vùng nông thôn
-
Doanh nghiệp
Nhiều giải pháp công nghệ tiến tiến sẵn sàng cho dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam
16:41' - 02/07/2025
Về phía Bộ Xây dựng hoan nghênh khung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn 3M trong việc đưa các giải pháp công nghệ vào phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Đưa AI ngôn ngữ Việt ra “sân chơi” toàn cầu
14:55' - 02/07/2025
Viện Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) đã công bố mô hình hiểu tài liệu thị giác CATI-VLM, được phát triển từ kho dữ liệu lớn 5TB. Mô hình này đã xuất sắc lọt Top 12 thế giới.
-
Doanh nghiệp
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt Trời của Trung Quốc vượt mốc 1 tỷ kW
12:02' - 02/07/2025
Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh xây dựng 9 cơ sở năng lượng sạch trọng điểm.
-
Doanh nghiệp
Cổ phiếu Tesla lao dốc trước nguy cơ bị cắt trợ cấp
12:00' - 02/07/2025
Cuộc đối đầu này không chỉ ảnh hưởng đến Tesla. Cổ phiếu của các hãng xe điện khác như Rivian và Lucid cũng lần lượt giảm 2% và 3,8% trong phiên giao dịch ngày 1/7.