Điện Biên: Cháy rừng lớn trong đêm
Để ứng cứu, dập lửa, khống chế vụ cháy, hàng trăm người đã được huy động đến hiện trường tham gia dập lửa. Chị Lò Thị Trang Chuyên, đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Vụ cháy lan nhanh đến khu vực đồi gần nhà dân, do khu vực này chủ yếu là đồi tre kết hợp với thuận hướng gió nên lửa cháy rất nhanh. Cả gia đình mình phải khẩn trương sơ tán người và tài sản ra khỏi nhà đến chỗ an toàn để phòng tránh rủi ro, thiệt hại tài sản.
Vào thời điểm hơn 21h cùng ngày, ông Lò Văn Pọm, Chủ tịch UBND xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Hiện tại, các lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Điện Biên, Phòng Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Điện Biên) và lực lượng tại chỗ đang triển khai công tác dập lửa với tinh thần khẩn trương, an toàn. Tuy nhiên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do lửa cháy rất lớn. Trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác dập lửa, khống chế vụ cháy rừng, ông Nguyễn Hữu Khởi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân và cơ quan chức năng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cùng lực lượng phòng chống cháy rừng của huyện đã tập trung lực lượng tham gia dập lửa, khống chế vụ cháy.Tuy nhiên sau đó thấy gió thổi mạnh, đám cháy có nguy cơ lan rộng nên chúng tôi đã huy động thêm lực lượng dân quân tự vệ và người dân các xã lân cận như Thanh Chăn, Pa Thơm (huyện Điện Biên) và lực lượng Đồn biên phòng Pa Thơm (Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên) tham gia dập đám cháy; huy động thêm 4 xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Điện Biên) tham gia chữa cháy và phun nước lên các mái nhà của người dân ở gần đám cháy, tránh tro bay vào gây cháy nhà; các lực lượng tham gia dập lửa cũng nhanh chóng vận động người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn.
Cùng với đó, tất cả lực lượng có mặt tại hiện trường nhanh chóng được chia thành nhiều nhóm để đến các điểm cháy, thực hiện công tác phát cỏ, bụi rậm, thực bì tạo đường băng cản lửa; các lực lượng tham gia dập lửa tiếp tục ở lại tại các vị trí xảy ra cháy vừa được dập tắt lửa tiếp tục kiểm tra, theo dõi để ứng phó kịp thời khi lửa bùng phát trở lại vì dưới bề mặt còn tiềm ẩn nguy cơ cháy ngầm rất cao.
Đến khoảng 23h cùng ngày, sau hơn 4 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, tạo đường băng cản lửa nhằm cô lập những đám cháy tránh lây lan với sự tham gia của nhiều lực lượng, vụ cháy rừng cơ bản đã được khống chế.Được biết đây là cánh rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng dân cư đội 15, xã Noong Luống quản lý, các diện tích rừng bị cháy chủ yếu là cây bụi, luồng (tre nứa)… Hiện, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy cũng như diện tích rừng bị thiệt hại đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai sinh viên Italy bị phạt 27 triệu euro vì nướng thịt gây cháy rừng
15:36' - 18/04/2019
Tờ La Repubblica của Italy ngày 18/4 đưa tin 2 sinh viên Italy bị yêu cầu nộp phạt 27 triệu euro (30 triệu USD), sau khi bị buộc tội nướng thịt gây cháy rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc theo sát tình hình cháy rừng ở Goseong
19:22' - 05/04/2019
Vụ cháy đã làm 1 người thiệt mạng và 11 người bị thương, phá hủy nhiều diện tích rừng và các công trình xây dựng tại khu vực, hơn 4.000 người dân phải sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
26 lính cứu hỏa thiệt mạng khi không chế cháy rừng
18:00' - 01/04/2019
Ít nhất 26 lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi đang nỗ lực khống chế cháy rừng ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Huy động vệ binh quốc gia ứng phó với cháy rừng
19:30' - 21/03/2019
Bang California của Mỹ đã quyết định triển khai lực lượng vệ binh quốc gia đợt đầu tiên để ứng phó kịp thời với các vụ cháy rừng khi mà mùa cháy rừng sắp đến, dự kiến vào cuối tháng 4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất
17:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (tính đến chiều 18/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Cánh đồng lớn: Gỡ "nút thắt” cho chuỗi giá trị lúa gạo
16:41'
Vviệc xây dựng “Cánh đồng lớn” không chỉ đơn thuần là “gộp ruộng cho rộng”, mà là phương thức liên kết nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp - cơ quan chuyên môn theo hướng cùng một quy trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp đầu tư gần 160 tỷ đồng cải tạo nút giao An Bình
15:57'
Suốt hơn 7 năm qua, người dân có đất trong vùng lõi nút giao thông An Bình (thuộc phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp) mong chờ được bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm bị truy tố nhận hối lộ gần 44 tỷ đồng
14:00'
Viện KSND Tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cùng 54 bị can về các tội nhận và đưa hối lộ, với số tiền sai phạm lên tới hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 Hồ Chí Minh vượt kế hoạch, sẵn sàng khởi công metro số 2
13:02'
Sau một năm khai thác, metro số 1 TP. Hồ Chí Minh phục vụ gần 19 triệu lượt khách, vượt hơn 114% kế hoạch. Thành phố đang hoàn tất thủ tục để khởi công metro số 2 và triển khai loạt tuyến mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô London (Anh) trụ vững ngôi vương thành phố hấp dẫn nhất hành tinh
13:01'
London tiếp tục giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng các thành phố hấp dẫn nhất toàn cầu năm nay, nhờ lợi thế vượt trội về giao lưu văn hóa, khả năng kết nối, dù tổng điểm giảm nhẹ so với năm trước.
-
Kinh tế & Xã hội
HLV Kim Sang Sik hướng tới danh hiệu thứ ba cùng bóng đá Việt Nam
13:01'
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn mạng tin Newsis cho biết huấn luyện viên trưởng Kim Sang Sik của đội tuyển bóng đá Việt Nam đang hướng tới danh hiệu thứ ba kể từ khi nhậm chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tiềm năng phát triển du lịch từ nông nghiệp đô thị
11:41'
Đối với một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội để kiến tạo các mô hình du lịch nông nghiệp mới là rất lớn, theo hướng tổ chức bài bản, mang tính hệ thống, đa tầng và giàu bản sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những người giữ “lá phổi xanh” nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam
11:39'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.

Các lực lượng và người dân tạo đường băng cản lửa ngăn chặn đám cháy. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Lực lượng dân quân tự vệ tham gia dập lửa chữa cháy (ảnh chụp lúc 23 giờ 28 phút ngày 14/5). Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN