Diễn biến mới trong chính sách áp thuế carbon tại Canada
Tòa án tối cao Canada ngày 25/3 đã ra phán quyết rằng chính phủ liên bang có quyền áp đặt các tiêu chuẩn định giá carbon tối thiểu đối với các tỉnh. Phán quyết này ủng hộ trụ cột chính trong kế hoạch chống biến đổi khí hậu của Ottawa.
Theo phán quyết của tòa, "một tỉnh không hành động sẽ đe dọa trực tiếp đến toàn bộ Canada" và Canada sẽ không thể thúc đẩy hành động toàn cầu về biến đổi khí hậu nếu các tỉnh không hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Một luật của liên bang năm 2018 đã yêu cầu các tỉnh phải áp giá đối với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính – nhân tố góp phần vào hiện tượng nóng lên của Trái đất. Ý tưởng của luật này là mức phí sẽ “ngăn cản” các doanh nghiệp và người tiêu dùng tạo ra các chất gây ô nhiễm. Các tỉnh tại Canada được tự do phát triển hệ thống định giá của riêng mình, miễn là đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của liên bang. Chính phủ liên bang đã xây dựng luật này với sự nhất trí của hầu hết các tỉnh để đáp ứng các nghĩa vụ của đất nước theo Hiệp định Paris năm 2015 về chống biến đổi khí hậu, với mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ bề mặt Trái Đất ở mức 1,5 độ vào năm 2050.Nhưng các cuộc bầu cử cấp tỉnh đã dẫn đến những thay đổi trong chính quyền địa phương, và cuối cùng sáu tỉnh đã phản đối luật định giá carbon tại Tòa án tối cao.
Các tỉnh Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Quebec, Ontario và New Brunswick cho rằng Ottawa đã xâm phạm thẩm quyền của họ. Alberta đã đi xa hơn khi nói trước Tòa án tối cao rằng tương lai của Canada với tư cách là một nhà nước liên bang - một nhà nước mà chính quyền trung ương phối hợp làm việc với các tỉnh - đã bị đe dọa.
Bộ trưởng Môi trường liên bang Canada, Jonathan Wilkinson ngày 25/3 cho biết Thủ hiến của một số tỉnh tiếp tục phản đối việc áp giá khí thải gây ô nhiễm. Tuy nhiên, ông Jonathan Wilkinson bày tỏ hy vọng các tỉnh này sẽ thiết lập chương trình thuế carbon hoặc các chương trình khuyến khích giảm phát thải của riêng mình. Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Bảo thủ đối lập tại Canada, ông Erin O’Toole nói rằng, bất kể phán quyết của Tòa án tối cao như thế nào, chính phủ Bảo thủ sẽ bãi bỏ thuế carbon. “Chúng tôi sẽ bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó bằng cách khiến những người nghèo nhất phải trả nhiều tiền hơn”, ông O’Toole cho biết. Phát biểu trước báo giới ngày 25/3, Thủ hiến Alberta, Jason Kenney và Thủ hiến Saskatchewan, Scott Moe nói rằng mặc dù cuộc chiến pháp lý đã kết thúc, nhưng họ lo ngại phán quyết của tòa sẽ mở ra cánh cửa cho chính phủ liên bang can thiệp các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng của tỉnh, bao gồm cả khai thác tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, Liên đoàn doanh nghiệp độc lập Canada (CFIB) cho biết quyết định của tòa “gây thất vọng sâu sắc cho các doanh nghiệp nhỏ ở Ontario, Manitoba, Saskatchewan và Alberta”. Chủ tịch CFIB Dan Kelly cho rằng thuế carbon tạo ra gánh nặng tài chính cao, không tương xứng đối với các công ty nhỏ không có khả năng gồng gánh mức thuế chung tăng, đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp vẫn trong tình trạng bị đóng cửa hoàn toàn hoặc chịu các hạn chế lớn liên quan đến đại dịch COVID-19.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada được bảo đảm về nguồn cung vaccine COVID-19 từ châu Âu
07:56' - 25/03/2021
Theo Bộ trưởng Dịch vụ bản địa Mark Miller, Canada đã được đảm bảo sẽ nhận được nguồn cung vaccine COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung quanh kế hoạch ngân sách năm 2021 của Chính phủ Canada
10:46' - 24/03/2021
Ngày 23/3, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho biết chính phủ nước này sẽ công bố ngân sách liên bang vào ngày 19/4 tới.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng liên kết thương mại Việt Nam - Canada từ Hiệp định CPTPP
10:40' - 23/03/2021
Sáng 23/3, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức hội thảo đánh giá 2 năm thực hiện Hiệp định (CPTPP).
-
Chuyển động DN
CP sẽ mở rộng mạng lưới đường sắt đầu tiên kết nối Mỹ, Mexico và Canada
08:14' - 22/03/2021
Công ty vận tải đường sắt Canada Pacific Railway Ltd (CP) dự kiến trả tiền để tiếp quản Kansas City Southern trong thỏa thuận sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của CP vào sâu trong nội địa Mỹ và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Canada trước chặng đường dài tiến tới xã hội đa dạng và hòa nhập
14:05' - 21/03/2021
Cuộc biểu tình chưa từng có tại xứ sở lá phong đã khiến vấn đề chống phân biệt chủng tộc được chú ý, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06'
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59'
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56'
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00'
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tung gói kích thích kinh tế trị giá 1,8 tỷ USD
08:50'
Chính phủ Indonesia công bố gói kích thích mới trị giá 1,81 tỷ USD, gồm trợ cấp tiền mặt và mở rộng chương trình thực tập sinh.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 17 ngừng hoạt động
07:28'
Đợt ngừng hoạt động của chính phủ Mỹ đã sang ngày thứ 17 mà chưa có dấu hiệu kết thúc, dấy lên lo ngại về việc chậm trả lương cho quân nhân và thiếu hụt nguồn tài chính cho các chương trình phúc lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm xói mòn hệ thống thương mại đa phương
07:28'
Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích Mỹ áp dụng chính sách và biện pháp trừng phạt đơn phương trái quy tắc WTO, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường hành động bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.