Doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng kinh doanh
Cũng như hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư kinh doanh nhà đất… đang gặp rất nhiều khó khăn trước những thách thức và nguy cơ của đại dịch COVID-19. Mọi giao dịch ở tất cả các phân khúc thị trường gần như “đóng băng”.
Các chuyên gia kinh tế và một số “đại gia” bất động sản có uy tín đều bày tỏ quan ngại và đưa ra lời khuyên “phải cẩn trọng quyết định mua hay đi thuê bất động sản vào lúc này, dù nhằm mục đích kinh doanh hay để ở”. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập nhận định, không có nhiều triển vọng lạc quan đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong năm nay hoặc ít nhất là nửa đầu năm 2020 hoặc tới chừng nào khủng hoảng vì dịch bệnh chưa chạm đáy. Lý giải nguyên nhân dẫn tới sự “đóng băng” của thị trường bất động sản, theo ông Hiếu, trong số các kênh đầu tư sinh lời, bất động sản đang không được xếp thứ tự ưu tiên hàng đầu. Bởi trong lúc dịch bệnh các nhà đầu tư đang lo lắng tìm nơi cất giữ tài chính để bảo toàn giá trị.Mối lo cho sinh mạng là quan trọng và việc đầu tư sinh lời lại trở thành thứ yếu. Chỉ cần nhìn vào sự biến động của giá vàng, ngoại tệ trong thời gian gần đây cũng đủ thấy diễn biến tâm lý của người dân ở thời điểm này, khi dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.
Không chỉ chứng khoán mà cả bất động sản đang là 2 lĩnh vực mà nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định. Ông Hiếu cho rằng, nếu tiên lượng khả năng kiểm soát dịch bệnh vào thời điểm cuối năm 2020 là chính xác thì lúc ấy mới có sóng để đầu tư.Còn lúc này, nên tập trung nguồn lực. Thị trường bất động sản đang “ngưng” lại kéo theo những khó khăn, gánh nặng cho doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh nhà đất là điều dễ hiểu. Nếu không nhanh chóng tìm lối thoát hiểm vào ngay lúc này thì việc chậm trễ và chờ đợi có thể khiến doanh nghiệp phải gánh tổn thất lớn, ông Hiếu khuyến cáo.
Chia sẻ về những khó khăn, ông Hồ Hoàng Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phú Thành, một trong những nhà thầu lớn trong ngành xây dựng cho biết, doanh nghiệp có khả năng thua lỗ lớn trong năm nay.Giao dịch thị trường bất động sản ngưng đọng, khiến các chủ đầu tư dự án khó lòng đảm bảo khả năng tài chính để chi trả cho các nhà thầu. Mặc dù vậy, mọi hạng mục của dự án vẫn phải được triển khai thi công để theo kịp tiến độ.
Bởi “nếu chỉ chậm 1 ngày cũng có thể khiến nhà thầu bị phạt hợp đồng. Lúc này đang ở thời điểm không cho phép phát sinh bất kỳ tổn thất hay sai phạm nào về kinh tế”, ông Hải nhấn mạnh.
Ông Hải cho biết, việc liên tục phải vay ngân hàng để chi trả và bù đắp các khoản mục và chi phí lương nhân viên, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và vận hành bộ máy, đội ngũ nhân công… tạo thêm sức ép, căng thẳng, không kém gì so với thời điểm khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam và trên toàn cầu trong giai đoạn năm 2011-2012. Kiến trúc sư Nguyễn Đức Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty Vietnambuilding cho hay, doanh nghiệp đang phải cân đối lại các dự án và kế hoạch kinh doanh để chuyển hướng đầu tư sang một số lĩnh vực khác. Việc tập trung dồn nguồn lực cho một số dự án, công trình bất động sản đang tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, khó thu hồi vốn nhất là ở thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Ông Hiệp nhấn mạnh, trong khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động sản xuất và không ít cửa hàng, cửa tiệm… trả mặt bằng thì Vietnambuilding vẫn nỗ lực gồng gánh bộ máy, duy trì công việc và để giữ thu nhập cho người lao động. Ông Hiệp đặt vấn đề, Nhà nước đã có một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khá kịp thời như giãn, hoãn nộp các khoản thuế, phí và bảo hiểm xã hội… Đồng thời, các ngân hàng thương mại cũng triển khai một số gói tín dụng nhiều nghìn tỷ đồng, cho vay lãi suất thấp để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nhằm tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh…Tuy nhiên, đối tượng hưởng lợi còn hạn chế ở một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi bất động sản cũng là ngành chịu ảnh hưởng liên đới và phải gánh không ít hậu quả.
Với mong muốn được Nhà nước quan tâm, ông Hiệp đề xuất, tín dụng luôn là vấn đề quan trọng, nếu được Nhà nước cho vay vốn với lãi suất ưu đãi hoặc không lãi suất nhằm duy trì quỹ lương sẽ là giải pháp thực sự có ý nghĩa giúp doanh nghiệp bất động sản như Vietnambuilding duy trì hoạt động trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Khi được dẫn vốn và nguồn tài chính của doanh nghiệp được đảm bảo thông suốt sẽ là lúc doanh nghiệp thoát ra khỏi những vướng mắc, ách tắc của nhiều dự án, công trình. Đương nhiên, nhờ được tiếp thêm nguồn lực, thị trường bất động sản có thể sẽ được phục hồi và có sức bật, vượt lên trong khó khăn, ông Hiệp khẳng định. Để tìm lối thoát cho các doanh nghiệp ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh như hiện nay, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hướng mới để duy trì hoạt động và gia tăng thêm tích lũy. Đây chính là lúc Nhà nước nên thúc đẩy mạnh mẽ hơn khu vực đầu tư công – vốn luôn là điểm nghẽn do chậm hoặc khó giải ngân nguồn lực ngân sách; đồng thời, cũng là nơi có khả năng tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nhất là ở thời điểm này. "Vẫn còn thiếu nhiều công trình xây dựng đường xá, cầu cống, đê điều thủy lợi dân sinh hay trường học, bệnh viện…. Khi có dự án, sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia, kéo theo nhiều nhà thầu và người lao động bị thất nghiệp sẽ lại có việc làm. Người dân sẽ được hưởng lợi lớn khi các doanh nghiệp được làm ăn ổn định trở lại như cũ…", ông Nam gợi mở./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Dịch COVID-19: Bất động sản có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất
16:27' - 01/04/2020
Lĩnh vực bất động sản có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất với con số 493 doanh nghiệp, tăng tới 94,1% so với cùng kỳ năm 2019.
-
Bất động sản
Gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh
08:45' - 01/04/2020
Tp. Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm xây dựng thị trường bất động sản thành phố phát triển lành mạnh, bền vững.
-
Bất động sản
Tạo sức hút vốn FDI vào bất động sản bằng sự minh bạch
08:18' - 01/04/2020
Bất động sản luôn có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện nay đang đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là rào cản về pháp lý, thủ tục hành chính.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản: Thanh lọc và chờ lực bật mới
07:46' - 01/04/2020
Các chuyên gia cho rằng, cách duy nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn này là thị trường bất động sản Việt Nam phải đối diện khó khăn và xem đây như một “khoảng lặng” với cơ hội “thanh lọc” thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Những nguy cơ đến từ thị trường bất động sản Trung Quốc
06:00' - 30/03/2020
Lĩnh vực bất động sản trị giá 43.000 tỷ USD của Trung Quốc đang có dấu hiệu suy giảm trầm trọng, ngay cả khi nước này đang cho phép doanh nghiệp hoạt động trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06' - 15/12/2025
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28' - 15/12/2025
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.

Ở giai đoạn COVID-19 này, thị trường bất động sản cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: TTXVN