Doanh nghiệp bất động sản huy động vốn qua M&A
Theo nhận định của Công ty JLL, hiện doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục sử dụng kênh truyền thống của thị trường vốn thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) dù tốc độ có phần chậm lại so với những năm 2017-2018.
Tuy nhiên, trong số những giao dịch được ghi nhận trong năm 2020, có những giao dịch trị giá rất đáng kể, hơn 500 triệu USD và đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi trên thị trường quốc tế với giá trị danh mục quản lý nhiều tỷ USD.Bà Nguyễn Thị Vân Khanh - Giám đốc cấp cao Thị trường vốn Việt Nam của JLL nhận định, hiện vẫn đang có nhiều thương vụ gọi vốn từ các chủ đầu tư Việt Nam có danh mục phát triển quy mô lớn và có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài bởi tính quy mô của dòng tiền đầu tư, hiệu suất sinh lợi cao, tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản còn non trẻ và đang phát triển.
Dù các giao dịch này vẫn đang trong giai đoạn được đàm phán và rà soát pháp lý nhưng đây vẫn được đánh giá là yếu tố tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam. Điều này cho thấy, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài về sự phục hồi của thị trường và sức mua của người dân sẽ được cải thiện trong những quý tiếp theo – bà Khanh phân tích.
Đánh giá từ góc độ nhà đầu tư, theo bà Khanh, thời gian gần đây cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường rà soát pháp lý của rất nhiều dự án bất động sản. Các vụ việc từ thanh tra nguồn gốc đất, quy trình giao đất thiếu minh bạch công khai, không tuân thủ quy định của Nhà nước cùng các sai phạm… được phát hiện và làm rõ. Điều này đã phần nào giúp các nhà đầu tư an tâm hơn về tính minh bạch của thị trường.
Đặc biệt, nhà đầu tư có thêm cơ hội và tìm được nhiều kênh đầu tư hơn. Điển hình như việc có thể tham gia đấu giá trực tiếp từ phía nhà nước. Cụ thể, UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa chấp thuận cho Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện đấu giá 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 tại Thủ Thiêm. Hay trước đó, vào tháng 5/2020, UBND Tp. Hồ Chí Minh cũng chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về phương án đấu giá khu đất tái định cư 38,4 ha nằm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Bình Khánh, quận 2.
Thậm chí, nhà đầu tư có thể mua tài sản thông qua Công ty Quản lý tài sản (VAMC) hoặc ngân hàng thương mại đang nhận thế chấp tài sản và đang nằm trong danh mục nợ xấu (NPL) của ngân hàng. Ví dụ như khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng tại dự án Kenton Node đang được Ngân hàng BIDV chào bán đấu giá…
Trên thực tế, những kênh đầu tư này không phải xa lạ với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, do những năm trước đây vẫn còn thiếu tính minh bạch thông tin, thiếu hành lang pháp lý nên có rất ít tài sản giao dịch thành công.
Mặc dù nhà đầu tư đã chủ động tiếp cận các hình thức đầu tư này những vẫn còn rất nhiều khó khăn từ cả chủ quan lẫn khách quan – bà Khanh phân tích. Do đó, vẫn cần tiếp tục cải thiện tính minh bạch, công khai danh mục tài sản bao gồm những tài sản tốt, hiệu quả đầu tư cao và sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ phía ngân hàng.
Các chuyên gia của JLL cũng nhận định, khu công nghiệp vẫn là phân khúc bất động sản có sức hút lớn nhất hiện nay khi Việt Nam không ngừng phát triển, dần trở thành trung tâm công nghiệp của Đông Nam Á.
Với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 và được thúc đẩy bởi nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, nhà sản xuất đối với bất động sản công nghiệp.Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Pegatron - đối tác sản xuất có trụ sở tại Đài Loan của các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Apple hay Sony có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng một tổ hợp sản xuất tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ ở phía Bắc thành phố Hải Phòng.
Bên cạnh các nhà đầu tư công nghiệp hiện hữu nổi tiếng như BWI, Logos, Mapletree, Boustead…, một số nhà đầu tư trong nước và Nhật Bản cũng đang quan tâm đến phân khúc đầy tiềm năng này.
Ngoài ra, nhu cầu tìm kiếm các dự án phát triển công nghiệp với quy mô hàng trăm ha để phát triển một khu công nghiệp tổng thể từ các nhà đầu tư quốc tế đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm cơ hội có quy hoạch phù hợp và pháp lý sạch vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương.
Dù đang là phân khúc thu hút sự quan tâm nhưng việc thực hiện các thương vụ vẫn là thách thức đối với các nhà đầu tư. Tìm được quỹ đất lớn phù hợp để phát triển nhà kho và xưởng xây sẵn cho thuê tại vị trí chiến lược, cùng với việc tăng giá đất công nghiệp trong khi vẫn phải đảm bảo khoản đầu tư đạt lợi nhuận nhất định là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư, chưa kể đến sự cạnh tranh ngày một tăng từ các nhà đầu tư mới và hiện hữu.
Số lượng giao dịch M&A vào phân khúc nhà ở có phần chậm lại trong năm nay chủ yếu là do tác động của dịch COVID-19 và quá trình rà soát dự án bất động sản kéo dài nhiều năm cùng với việc kiểm soát chất lượng tín dụng vào bất động sản.
Một trong những thương vụ đáng chú ý được công bố đầu năm là liên doanh giữa Mitsubishi Corporation (40%), Nomura Real Estate Development (40%) và Vingroup (20%) để cùng phát triển phân khu 10.000 căn hộ tại Vinhomes Grand Park - khu đô thị tại Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
Nhu cầu mua tài sản đang hoạt động của phân khúc văn phòng và thương mại vẫn cao đối với các nhà đầu tư cốt lõi có chiến lược nắm giữ tài sản dài hạn và rất am hiểu thị trường và cấu trúc giao dịch tại Việt Nam – chuyên gia của JLL nhận định.
Các nhà đầu tư giá trị gia tăng vẫn đang tích cực tìm kiếm cơ hội có mức giá giảm đáng kể để tạo ra lợi suất cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư này sẽ thận trọng hơn trong việc định giá tài sản, tăng kỳ vọng tỷ suất sinh lời. Điều này thường dẫn đến chênh lệch giá kỳ vọng giữa người bán và người mua./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khối ngoại tích cực tham gia thị trường M&A Việt Nam
18:48' - 24/11/2020
Thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) vẫn chứng kiến những thương vụ đáng chú ý như thương vụ mua lại hoặc tái cấu trúc của những tập đoàn tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: M&A cần sự cân bằng với nhu cầu doanh nghiệp trong nước
12:57' - 23/11/2020
Việc cụ thể hóa một số thỏa thuận đang đàm phán rất có thể sẽ được cân nhắc kỹ hơn và hứa hẹn sự bùng nổ của hoạt động mua bán và sáp nhập trong năm 2021.
-
Bất động sản
Nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản
16:49' - 20/11/2020
Bộ Xây dựng đánh giá, nhìn chung, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt, sôi động hơn trong những tháng cuối năm với nhiều tín hiệu lạc quan, tích cực.
-
Kinh tế và pháp luật
TP Hồ Chí Minh: Không để các vụ án mua bán bất động sản trở thành điểm nóng
22:27' - 19/11/2020
Ngày 19/11, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi giám sát tại Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố về công tác kiểm sát từ ngày 1/12/2019 đến ngày 31/10/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại Hạ Long
16:09'
Trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, những người làm môi giới bất động sản Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững của thị trường.
-
Bất động sản
Giá nhà ở xã hội giá rẻ tăng mạnh, cung không đủ cầu
06:10'
Nhiều người lao động tại Bình Dương mong muốn mua nhà ở xã hội giá rẻ nhưng gặp khó vì nguồn cung luôn cháy hàng.
-
Bất động sản
Vinhomes ra mắt toà căn hộ The Sakura – SA3 phong cách Nhật
15:54' - 24/05/2022
Ngày 24/5/2022, Vinhomes chính thức ra mắt toà căn hộ The Sakura – SA3 thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City, Hà Nội.
-
Bất động sản
Gỡ điểm nghẽn, đón dòng vốn mới cho bất động sản công nghiệp
15:51' - 24/05/2022
Việt Nam hiện vẫn là điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, Hoa Kỳ và ASEAN đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.
-
Bất động sản
Hà Nội khẩn trương rà soát, lập danh mục khu dân cư trên bãi sông
15:16' - 24/05/2022
Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát, thống kê, lập danh mục khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông để Sở tổng hợp, báo cáo UBND thành phố Hà Nội.
-
Bất động sản
Thúc tiến độ dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc
14:44' - 24/05/2022
Những hạng mục thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc không hoàn thành trước 30/6 sẽ không được Kiểm toán nhà nước xác minh kết quả làm cơ sở để WB giải ngân theo quy định của Hiệp định tài trợ.
-
Bất động sản
Đà Nẵng: Quy hoạch chồng chéo, vướng giải phóng mặt bằng tại KCN Liên Chiểu
11:02' - 24/05/2022
Khu công nghiệp Liên Chiểu có tổng diện tích là 289,35 ha; diện tích có thể cho thuê theo quy hoạch là 206,13 ha; hiện đã cho thuê 108,42 ha (đạt 52,6%); còn lại 41,19 ha chưa hoàn thiện hạ tầng.
-
Bất động sản
Xử lý nghiêm trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư
08:37' - 24/05/2022
UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.
-
Bất động sản
Mỹ nỗ lực cải thiện nguồn cung nhà ở
08:40' - 23/05/2022
Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch nhằm cải thiện nguồn cung nhà ở và hỗ trợ người dân khả năng chi trả để ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhà ở khiến giá nhà và giá thuê tăng cao.