Doanh nghiệp Canada kêu gọi hoãn thực thi NAFTA phiên bản mới
Các tổ chức doanh nghiệp của Canada cùng chung ý tưởng với các đối tác ở Mỹ và Mexico khi lên tiếng đề nghị hoãn thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0), với lý do: sẽ là không công bằng khi các doanh nghiệp phải điều chỉnh theo các quy định mới trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ảnh hưởng trên diện rộng đối với toàn bộ nền kinh tế.
Chính quyền Mỹ đã đề xuất thời hạn 1/6/2020 để đưa vào thực thi tất cả các điều khoản trong NAFTA 2.0, trong đó có các quy định mới về hàm lượng nội địa của khu vực đối với ô tô. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã gửi thông báo lên Quốc hội về thời hạn trên. Theo Flavio Volpe, Chủ tịch Hiệp hội các hãng chế tạo phụ tùng ô tô Canada, việc áp đặt các quy định mới đối với các doanh nghiệp hiện đang trong cảnh phải ngừng kinh doanh "chưa từng có tiền lệ" vì đại dịch, sẽ là một quyết định thiếu thận trọng và gây ảnh hưởng tiêu cực.Hiệp hội này, cùng các hiệp hội của ngành ô tô ở Mỹ và Mexico, đang đề nghị chính phủ ba nước bàn bạc để hoãn thực thi NAFTA 2.0 đến tháng 1/2021.
Mark Agnew, Giám đốc phụ trách chính sách quốc tế tại Phòng Thương mại Canada, cũng bày tỏ mong muốn hoãn thực thi NAFTA 2.0.
Katherine Cuplinskas, thư ký báo chí của Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết, liên quan đến tiến trình thực thi NAFTA phiên bản mới, giới chức Canada vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, người lao động và các bên liên quan.Canada đang làm việc với phía Mỹ và Mexico về các quy định của ba bên trước khi đưa hiệp định vào thực thi ở cả ba nước.
NAFTA 2.0 áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với ô tô được sản xuất ở Canada, Mexico và Mỹ, nếu các nhà sản xuất ở 3 nước này muốn không bị đánh thuế quan khi vào thị trường của nhau.Trong khuôn khổ NAFTA 2.0, 75% hàm lượng ô tô của Bắc Mỹ phải có xuất xứ từ khu vực NAFTA, so với mức 62,5% trong hiệp định cũ. Đặc biệt, 40-45% hàm lượng ô tô Bắc Mỹ phải được sản xuất ở các nhà máy, nơi người lao động có thu nhập ít nhất 16 USD/giờ.
Theo một số chuyên gia Canada, Mỹ quá tham vọng khi cho rằng các doanh nghiệp có thể đáp ứng được các quy định mới trong hai tháng tới.
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng tại Canada. Tính đến 18h ngày 26/3 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), theo thông tin trên trang web của Chính phủ Canada, nước này xác nhận 4.018 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 39 ca tử vong./.
- Từ khóa :
- covid-19
- SARS-CoV-2
- viêm đường hô hấp cấp
- nafta
- nafta 2.0
- canada
- mỹ
- mexico
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Bảo thủ kêu gọi đền bù cho ngành sữa Canada khi NAFTA 2.0 có hiệu lực
08:50' - 29/02/2020
Ngày 28/2, đảng Bảo thủ đối lập của Canada đã kêu gọi chính phủ đền bù cho nông dân ngành sữa trong vòng 90 ngày sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Trudeau tin tưởng NAFTA 2.0 sẽ được Quốc hội Canada thông qua
11:25' - 15/02/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tin tưởng Chính phủ đảng Tự do sẽ có đủ số phiếu để phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0).
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ kích hoạt tiến trình phê chuẩn NAFTA 2.0 vào tuần tới
07:52' - 22/01/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định việc thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới là “ưu tiên của Chính phủ Canada”.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu khả quan về “số phận” của NAFTA phiên bản mới
10:20' - 02/11/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 31/10 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador về việc phê chuẩn NAFTA phiên bản mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: TKV chuyển đổi toàn diện theo hướng “xanh - số - hiệu quả - bền vững”
19:59'
Ngày 17/7, Đảng bộ Tập đoàn TKV đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV. Đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội.
-
Doanh nghiệp
PVOIL sẽ bán thí điểm xăng sinh học E10 từ tháng 9/2025
19:47'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Cao Hoài Dương-Chủ tịch Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) về kế hoạch sản xuất để thực hiện lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ 1/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Nhiệt điện Long Phú 1 gấp rút thi công để phát điện vào năm 2027
18:57'
Những ngày này, không khí đang thực sự "nóng" trên công trường dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 bởi tất cả đều đang hướng về mục tiêu phát điện vào năm 2027.
-
Doanh nghiệp
“Hồi sinh” nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất để đáp ứng nhu cầu pha chế xăng E10
13:04'
Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí Miền Trung có phương án khởi động lại nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất vào tháng 9/2025 để đáp ứng nhu cầu Ethanol cho pha chế xăng sinh học E10.
-
Doanh nghiệp
BSR-hành trình chuyển đổi năng lượng và nhiên liệu xanh
10:39'
Nhằm đảm bảo nguồn cung xăng E10 ra thị trường từ đầu năm 2026, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang tích cực phục hồi sản xuất nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gia vị gặp khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận xuất khẩu
20:58' - 16/07/2025
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã gửi kiến nghị tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường về việc cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu.
-
Doanh nghiệp
Nhiều vướng mắc mặt bằng tại cụm dự án truyền tải Nhơn Trạch
20:25' - 16/07/2025
Các dự án truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đang gặp nhiều vướng mắc mặt bằng do có hộ dân cản trở, không cho thi công dựng cột và kéo dây.
-
Doanh nghiệp
Embraer cảnh báo tác động từ thuế quan Mỹ có thể ngang với đại dịch COVID-19
16:06' - 16/07/2025
Embraer dự báo thuế sẽ tạo ra chi phí bổ sung khoảng 9 triệu USD cho mỗi máy bay xuất khẩu sang Mỹ, với tổng tác động tiềm tàng lên tới khoảng 2 tỷ real (360 triệu USD) trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
EVN khuyến cáo về tình trạng giả mạo nhãn hiệu máy biến áp EEMC
09:24' - 16/07/2025
EVN cảnh báo tình trạng giả mạo nhãn hiệu máy biến áp EEMC, gây rủi ro cho hệ thống điện và thiệt hại cho khách hàng, ảnh hưởng uy tín thương hiệu.