Đảng Bảo thủ kêu gọi đền bù cho ngành sữa Canada khi NAFTA 2.0 có hiệu lực

08:50' - 29/02/2020
BNEWS Ngày 28/2, đảng Bảo thủ đối lập của Canada đã kêu gọi chính phủ đền bù cho nông dân ngành sữa trong vòng 90 ngày sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới có hiệu lực.

Theo PV TTXVN tại Canada, trong thư gửi Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhận định sữa là ngành bị thiệt hại nhiều nhất trong NAFTA 2.0, mà Mỹ gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
NAFTA 2.0 ước tính sẽ “cướp” đi của ngành sữa Canada 3,6% thị phần tại nước này. Chính phủ Canada trước đó cũng thừa nhận doanh số bán sữa của nông dân giảm sau khi Canada ký FTA với Liên minh châu Âu (EU) và các nước Thái Bình Dương trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện EU-Canada (CETA) và Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Các nghị sĩ đảng Bảo thủ cũng đề nghị chính phủ hoãn thực hiện điều khoản liên quan đến ngành ô tô trong khuôn khổ của NAFTA 2.0 đến tháng 1/2021, để tạo điều kiện cho ngành này điều chỉnh với môi trường mới.

Trong đánh giá về tác động kinh tế của NAFTA 2.0, chính phủ Canada dự báo xuất khẩu ô tô của Canada sang Mỹ có thể giảm 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, những phân tích của Ottawa cho rằng NAFTA 2.0 tốt hơn đối với tổng thể nền kinh tế Canada và cũng tốt hơn so với kịch bản ba nước Mỹ, Mexico và Canada không đạt được thỏa thuận.
Đảng Bảo thủ cũng quan ngại về tác động của NAFTA 2.0 đối với năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Canada trong các dự án cơ sở hạ tầng tại Mỹ, trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số, lâm nghiệp,….

Trong khi đó, nhiều tổ chức doanh nghiệp của Canada đang thúc giục các chính trị gia gạt bỏ những bất đồng, đưa NAFTA 2.0 đi vào thực thi càng sớm càng tốt để chấm dứt môi trường kinh tế bất ổn – nhân tố đang đe dọa hoạt động thương mại và đầu tư.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “xé bỏ” NAFTA hồi năm 2016, ba nước thành viên – Mỹ, Canada và Mexico – đã khởi động đàm phán lại hiệp định vào tháng 8/2017.

Hơn một năm sau đó, “bộ ba” này đã đạt được thỏa thuận mới vào tháng 9/2018. Mexico và Mỹ đã thông qua NAFTA phiên bản mới, và chỉ còn chờ Quốc hội Canada bỏ phiếu đối với hiệp định này - đây sẽ là bước cuối cùng để đưa hiệp định vào thực thi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục