Đảng Bảo thủ kêu gọi đền bù cho ngành sữa Canada khi NAFTA 2.0 có hiệu lực
Theo PV TTXVN tại Canada, trong thư gửi Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhận định sữa là ngành bị thiệt hại nhiều nhất trong NAFTA 2.0, mà Mỹ gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
NAFTA 2.0 ước tính sẽ “cướp” đi của ngành sữa Canada 3,6% thị phần tại nước này. Chính phủ Canada trước đó cũng thừa nhận doanh số bán sữa của nông dân giảm sau khi Canada ký FTA với Liên minh châu Âu (EU) và các nước Thái Bình Dương trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện EU-Canada (CETA) và Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Các nghị sĩ đảng Bảo thủ cũng đề nghị chính phủ hoãn thực hiện điều khoản liên quan đến ngành ô tô trong khuôn khổ của NAFTA 2.0 đến tháng 1/2021, để tạo điều kiện cho ngành này điều chỉnh với môi trường mới.Trong đánh giá về tác động kinh tế của NAFTA 2.0, chính phủ Canada dự báo xuất khẩu ô tô của Canada sang Mỹ có thể giảm 1,5 tỷ USD.
Tuy nhiên, những phân tích của Ottawa cho rằng NAFTA 2.0 tốt hơn đối với tổng thể nền kinh tế Canada và cũng tốt hơn so với kịch bản ba nước Mỹ, Mexico và Canada không đạt được thỏa thuận.
Đảng Bảo thủ cũng quan ngại về tác động của NAFTA 2.0 đối với năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Canada trong các dự án cơ sở hạ tầng tại Mỹ, trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số, lâm nghiệp,….Trong khi đó, nhiều tổ chức doanh nghiệp của Canada đang thúc giục các chính trị gia gạt bỏ những bất đồng, đưa NAFTA 2.0 đi vào thực thi càng sớm càng tốt để chấm dứt môi trường kinh tế bất ổn – nhân tố đang đe dọa hoạt động thương mại và đầu tư.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “xé bỏ” NAFTA hồi năm 2016, ba nước thành viên – Mỹ, Canada và Mexico – đã khởi động đàm phán lại hiệp định vào tháng 8/2017.Hơn một năm sau đó, “bộ ba” này đã đạt được thỏa thuận mới vào tháng 9/2018. Mexico và Mỹ đã thông qua NAFTA phiên bản mới, và chỉ còn chờ Quốc hội Canada bỏ phiếu đối với hiệp định này - đây sẽ là bước cuối cùng để đưa hiệp định vào thực thi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Trudeau tin tưởng NAFTA 2.0 sẽ được Quốc hội Canada thông qua
11:25' - 15/02/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tin tưởng Chính phủ đảng Tự do sẽ có đủ số phiếu để phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0).
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ kích hoạt tiến trình phê chuẩn NAFTA 2.0 vào tuần tới
07:52' - 22/01/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định việc thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới là “ưu tiên của Chính phủ Canada”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.