Doanh nghiệp Thái Lan hối thúc Chính phủ tham gia TPP
Lời kêu gọi trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi 12 quốc gia đạt được thỏa thuận TPP, thành lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.
Phát biểu sau cuộc họp hàng tháng của Ủy ban thường trực chung các tổ chức Hội đồng Thương mại, Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban, ông Isara Vongkusolkit, nói rằng các tổ chức doanh nghiệp tư nhân Thái Lan sẽ chủ động thành lập một ban công tác để nghiên cứu các ảnh hưởng và lợi ích của TPP cũng như các thỏa thuận thương mại tự do khác, sau đó sẽ đề xuất cho chính phủ xem xét.
Ban này dự kiến sẽ hoàn tất việc nghiên cứu đánh giá sau hai tháng. Ban công tác sẽ bao gồm 5 đại diện của ba tổ chức doanh nghiệp tư nhân lớn đã đề cập ở trên.
Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI), ông Supant Mongkolsuthree, nói rằng khu vực công nghiệp của Thái Lan đang bày tỏ sự lo ngại về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Thái Lan với bốn nước ASEAN khác là Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei, vốn đã là thành viên TPP.
Về phần mình Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan Boontuck Wungcharoen đã nói rằng nước này cần có thêm nhiều hơn thỏa thuận thương mại tự do nếu muốn tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế và khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực ASEAN.
Đáp lại lời kêu gọi này, Bộ Thương mại Thái Lan đã khẳng định chính phủ “rất quan tâm” đến TPP và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các điều khoản của Hiệp định trước khi trình lên Quốc hội.
Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
TPP giúp Peru tăng cường giao thương quốc tế
10:13' - 07/10/2015
Tổng thống Peru Ollanta Humala khẳng định, thỏa thuận về Hiệp định TPP vừa đạt được sẽ góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ của quốc gia Nam Mỹ này phát triển và hội nhập quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Mexico có thể sẽ tăng 150 tỷ USD nhờ TPP
09:12' - 07/10/2015
Phòng Thương mại Mexico-Mỹ (CACM) dự báo nhờ TPP, kim ngạch xuất khẩu của Mexico - nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh - có thể sẽ tăng thêm 150 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: TPP sẽ làm thay đổi khu vực châu Á Thái Bình Dương
18:33' - 06/10/2015
Thủ tướng Singapore cho rằng nước này sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giúp các nhà đầu tư tham ra vào "sân chơi mới" rộng lớn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ tham gia TPP ngay khi có thể
15:48' - 06/10/2015
Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cuối cùng đã “cán đích” sau nhiều năm đàm phán, đồng thời tuyên bố sẽ nỗ lực tham gia hiệp định này ngay khi có thể.
-
Kinh tế Thế giới
TPP tạo nền móng vững chắc cho sự thịnh vượng của Australia
13:31' - 06/10/2015
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa đạt được giữa 12 quốc gia sau 5 năm đàm phán là "một thắng lợi lớn" đối với Australia.
-
Kinh tế Thế giới
TPP - Thắng lợi lớn cho Mỹ và Nhật Bản
13:06' - 06/10/2015
Báo chí Anh nhận định việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được thỏa thuận cuối cùng là thắng lợi lớn đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
-
Kinh tế Thế giới
TPP "mở cửa" thị trường cho các doanh nghiệp Mỹ
12:27' - 06/10/2015
TPP sẽ giúp xóa bỏ hơn 18.000 loại thuế khác nhau mà các nước thành viên đang áp dụng đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Khối doanh nghiệp tư nhân Thái Lan hối thúc Chính phủ xem xét tham gia TPP. Ảnh TTXVN