Doanh nghiệp Thái Lan hối thúc Chính phủ tham gia TPP

11:37' - 07/10/2015
BNEWS Khối doanh nghiệp tư nhân ở Thái Lan hối thúc Chính phủ nước này xem xét việc gia nhập TPP để đảm bảo vị thế cạnh tranh của nền kinh tế Thái Lan trong thương mại toàn cầu không bị suy giảm.
Khối doanh nghiệp tư nhân Thái Lan hối thúc Chính phủ xem xét tham gia TPP. Ảnh TTXVN

Lời kêu gọi trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi 12 quốc gia đạt được thỏa thuận TPP, thành lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Phát biểu sau cuộc họp hàng tháng của Ủy ban thường trực chung các tổ chức Hội đồng Thương mại, Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban, ông Isara Vongkusolkit, nói rằng các tổ chức doanh nghiệp tư nhân Thái Lan sẽ chủ động thành lập một ban công tác để nghiên cứu các ảnh hưởng và lợi ích của TPP cũng như các thỏa thuận thương mại tự do khác, sau đó sẽ đề xuất cho chính phủ xem xét.

Ban này dự kiến sẽ hoàn tất việc nghiên cứu đánh giá sau hai tháng. Ban công tác sẽ bao gồm 5 đại diện của ba tổ chức doanh nghiệp tư nhân lớn đã đề cập ở trên.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI), ông Supant Mongkolsuthree, nói rằng khu vực công nghiệp của Thái Lan đang bày tỏ sự lo ngại về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Thái Lan với bốn nước ASEAN khác là Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei, vốn đã là thành viên TPP.

Về phần mình Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan Boontuck Wungcharoen đã nói rằng nước này cần có thêm nhiều hơn thỏa thuận thương mại tự do nếu muốn tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế và khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực ASEAN.

Đáp lại lời kêu gọi này, Bộ Thương mại Thái Lan đã khẳng định chính phủ “rất quan tâm” đến TPP và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các điều khoản của Hiệp định trước khi trình lên Quốc hội.

Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục