Doanh nghiệp Việt đầu tư phát triển pin công nghệ mới
Sau bước chuyển đổi từ một công ty hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng sang công ty chế biến vật liệu công nghệ cao, Masan High-Tech Materials (công ty thành viên của Tập đoàn Masan) tiếp tục tập trung vào nghiên cứu và phát triển những sản phẩm có tính ứng dụng cao để hướng đến việc trở thành doanh nghiệp công nghệ tiêu dùng toàn cầu.
Khởi đầu từ dự án pin vonfram
Pin hiện nay được coi là thành phần xuất hiện nhiều nhất trong các thiết bị công nghệ tiêu dùng hiện nay như: Điện thoại di động, máy tính xách tay cho đến phương tiện di chuyển như xe máy điện, ô tô điện.
Dù được coi là nguồn năng lượng của tương lai, nhưng ngành sản xuất pin thế giới vẫn đang gặp không ít thách thức, mà điển hình nhất là làm sao để viên pin có thể cung cấp năng lượng lâu hơn, sạc đầy trong thời gian nhanh hơn. Bên cạnh đó, pin cần an toàn hơn và có tuổi thọ lâu hơn.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những thách thức này có thể giải quyết bằng việc sử dụng vật liệu tiên tiến Vonfram trong pin. Nếu thành công, pin công nghệ mới chỉ cần chưa đến 5 phút để sạc được 90%, cung cấp năng lượng lớn gấp 10 lần, có tuổi thọ tốt hơn 10 lần.
Làm được điều này, ngành xe điện sẽ có thể tạo ra những mẫu xe có tầm hoạt động xa hơn, thời gian sạc ngắn hơn. Thiết bị di động của người dùng sẽ nhỏ hơn nhờ không tốn nhiều không gian cho pin. Đồng thời tất cả các thiết bị công nghệ sẽ an toàn hơn nhờ pin có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, giảm nguy cơ cháy nổ.
Không những vậy, với tuổi thọ lâu, chi phí với khách hàng là người dùng cuối sẽ giảm đi rất nhiều vì tổng chi phí sử dụng pin của thiết bị giảm. Những gánh nặng về tái chế pin sau thời gian sử dụng cũng giảm, môi trường trở nên xanh hơn.
Tháng 7/2022, Nyobolt một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Lithium-ion sạc nhanh có trụ sở tại Anh, công ty duy nhất trong lĩnh vực chế tạo pin ứng dụng Vonfram giàu tiềm năng thương mại hóa trong thời gian sắp tới vừa được rót 52 triệu Euro để thực hiện nhiệm vụ này.
Người rót vốn là H.C. Starck Tungsten Powders (HCS) – công ty có trụ sở tại Đức với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tái chế Vonfram. Và ông chủ thực sự của HCS chính là Masan High-Tech Materials (MHT).
Cú bắt tay này là bước chuyển mình tiếp theo của MHT trong tham vọng vượt qua khuôn khổ của một nhà cung cấp vật liệu công nghệ cao toàn cầu để trở thành nhà sản xuất các sản phẩm tiêu dùng công nghệ cao, trong đó có pin Vonfram.
Nyobolt dự kiến sẽ sử dụng vật liệu Vonfram công nghệ cao của HCS trong lớp phủ cực dương của pin sẽ giúp pin có công suất cao kỷ lục. Như vậy, HCS có thể thông qua những sản phẩm, phát kiến mới như pin của Nyobolt tiếp cận tới người dùng cuối – những khách hàng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ công nghệ vật liệu.
Chuỗi giá trị trọn vẹn tạo ra lợi ích cho cộng đồngCó thể thấy, MHT đang có sự đầu tư mở rộng hoạt động, tạo ra một chiến lược hợp nhất theo cả chiều dọc và chiều ngang. Một mặt, MHT đầu tư cho các công ty đưa ra sản phẩm thương mại hóa sử dụng các vật liệu công nghệ cao của mình, đáp ứng trực tiếp cho người dùng cuối như pin của Nyobolt.Mặt khác các hoạt động khai thác khoáng sản, chế biến thành vật liệu công nghệ với độ tinh khiết cao, tái chế nguyên liệu vẫn được dự báo phát triển mạnh.
Việc mở rộng từ hoạt động khai thác sang đầu tư vào công nghệ có tác động trực tiếp đến người dùng cuối đánh dấu việc tiến sâu vào lĩnh vực tiêu dùng của Masan High-Tech Materials.
Trên thực tế, mô hình kinh doanh mở rộng sang các khâu tiếp theo sau sản xuất vật liệu đã chứng minh được thành công.
Ví dụ trên thế giới như HP, sau khi mở rộng hoạt động kinh doanh từ sản xuất máy in, máy tính văn phòng sang cung cấp các phụ kiện mực, giấy in họ đã có doanh thu sản phẩm nhiều hơn cả những công ty chỉ bán mực máy in truyền thống.
Theo Harvard Business Review, việc mở rộng kinh doanh tới các thành phần sau giúp doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, mở rộng doanh thu và xây dựng sự tin tưởng dần dần trở thành lòng trung thành của khách hàng vào thương hiệu chính.
Đó là lý do vì sao MHT sẽ không chỉ là nhà cung cấp vật liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới mà còn có tham vọng trở thành doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong việc phát triển công nghệ pin mới, và cả trong nỗ lực tái chế pin sau khi kết thúc vòng đời sử dụng.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của MHT, ông Craig Richard Bradshaw, Tổng giám đốc MHT cho biết: “Thay vì chỉ cung cấp vật liệu để sản xuất điện thoại thông minh, ô tô, máy bay, hay tàu ngầm, chúng tôi đầu tư nghiên cứu và phát triển để một ngày nào đó chúng tôi sẽ tạo ra sản phẩm tiêu dùng thực tiễn cho các ngành công nghiệp trọng yếu này”./.
- Từ khóa :
- masan
- tập đoàn masan
- pin
- vonfram
- Masan High-Tech Materials
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Youlchon giành được thỏa thuận cung cấp nguyên vật liệu pin cho liên doanh LG-GM
07:44' - 29/09/2022
Youlchon Chemical Co ngày 28/9 thông báo đã ký một thỏa thuận cung cấp thành phần pin quan trọng được sử dụng trong xe điện (EV) cho công ty liên doanh do LG Energy Solution Ltd. và General Motors Co.
-
Chuyển động DN
Umicore bắt tay công ty con của Volkswagen để sản xuất pin ô tô
10:01' - 28/09/2022
Tập đoàn Umicore cho biết đây là một hợp tác "duy nhất trong ngành công nghiệp ô tô châu Âu" nhằm sản xuất pin cho 2,2 triệu xe mỗi năm vào năm 2030.
-
Chuyển động DN
Umicore khánh thành siêu nhà máy sản xuất vật liệu cho pin xe điện ở châu Âu
17:27' - 21/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tập đoàn Umicore của Bỉ hôm 21/9 đã khánh thành "siêu nhà máy" sản xuất vật liệu dành cho xe điện tại thành phố Nysa ở Ba Lan.
-
Ô tô xe máy
BMW hợp tác với CATL, EVE xây dựng siêu nhà máy sản xuất pin
06:02' - 11/09/2022
Tập đoàn sản xuất ô tô Đức BMW đang "bắt tay" với các nhà sản xuất pin hàng đầu Trung Quốc là CATL và EVE Energy để xây dựng bốn "siêu nhà máy" chế tạo thế hệ pin xe điện mới mạnh mẽ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines bổ sung tàu bay Airbus A320 vào khai thác dịp cuối năm
14:34'
Song song với việc bổ sung tàu bay, Vietravel Airlines triển khai tăng tần suất lên 6 chuyến/ngày đối với đường bay kết nối TP. Hồ Chí Minh (SGN) – Hà Nội (HAN)
-
Doanh nghiệp
Gấp rút hoàn thiện trạm biến áp 500kV Quảng Trị
08:13'
Trong mưa dầm miền Trung cuối tháng 10, công nhân và kỹ sư vẫn bám trụ công trường trạm biến áp 500kV Quảng Trị – công trình cấp bách của ngành điện, gấp rút hoàn thiện để kịp đóng điện cuối năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Nợ của các “ông lớn” công nghệ toàn cầu vượt 1.350 tỷ USD vì cơn sốt AI
08:12'
Tổng nợ có lãi của hơn 1.300 công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã tăng gấp bốn lần trong 10 năm, đạt 1.350 tỷ USD, khi làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và trung tâm dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Gỗ trong kiến trúc công cộng và giải pháp cho tương lai
16:38' - 25/10/2025
Các chuyên gia nhận định, việc đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng gỗ trong xây dựng không chỉ góp phần giảm phát thải carbon mà còn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo đóng điện đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương – Nam Cấm trong tháng 11
16:13' - 25/10/2025
Giữa những ngày mưa miền Trung, các đơn vị thi công vẫn bám trụ công trường đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương – Nam Cấm, quyết tâm hoàn thành đóng điện trong tháng 11, bảo đảm tiến độ và an toàn.
-
Doanh nghiệp
Samsung tiếp tục giữ ngôi vương thương hiệu giá trị nhất châu Á năm 2025
08:14' - 25/10/2025
Theo khảo sát Thương hiệu Toàn cầu 2025 do Nikkei Research thực hiện, Samsung của Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách thương hiệu giá trị nhất tại các thị trường lớn ở châu Á năm thứ hai liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Mỹ chuẩn bị tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong một thập kỷ
15:36' - 24/10/2025
Tập đoàn bán lẻ Target ngày 24/10 thông báo sẽ cắt giảm 1.800 vị trí việc làm, tương đương khoảng 8% lực lượng nhân sự khối văn phòng của tập đoàn này.
-
Doanh nghiệp
Container của Hòa Phát xuất hiện tại triển lãm vận tải lớn nhất thế giới
12:31' - 24/10/2025
Từ ngày 21-23/10/2025 tại Barcelona, Tây Ban Nha, Tập đoàn Hòa Phát tham gia triển lãm Intermodal Europe 2025, khẳng định vị thế nhà sản xuất container lớn nhất Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
LG tham gia sàn giao dịch phần mềm ô tô toàn cầu SDVerse
09:06' - 24/10/2025
LG Electronics ngày 23/10 thông báo tham gia nền tảng SDVerse để mở rộng hợp tác với các đối tác toàn cầu và khẳng định vị thế trong lĩnh vực xe được định nghĩa bằng phần mềm – xu hướng mới của ô tô.

Nhà máy chế biến của H.C. Starck tại Goslar Đức. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS
Công nghệ tái chế đẳng cấp tại H.C. Starck. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS
Nyobolt một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Lithium-ion sạc nhanh có trụ sở tại Anh. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS
Dự án nghiên cứu với ZSW về lớp phủ ca-tốt làm từ vonfram trong pin lithium-ion. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS
Nyobolt dự kiến sẽ sử dụng vật liệu Vonfram công nghệ cao của HCS trong lớp phủ cực dương của pin. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS