Doanh số bán nhà đã qua sở hữu tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010
Theo các số liệu của Hiệp hội Bất động sản Quốc gia (NAR) công bố ngày 19/10, doanh số bán nhà đã qua sở hữu tại Mỹ trong tháng 9/2023 đã giảm 2% so với tháng Tám, xuống mức 3,96 triệu căn được điều chỉnh theo mùa và giảm 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là tốc độ bán nhà chậm nhất kể từ thời kỳ đại suy thoái tháng 10/2010. Theo ông Lawrence Yun chuyên gia kinh tế trưởng tại NAR, số lượng nhà bán hạn chế và khả năng chỉ trả thấp tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán nhà là tình trạng của năm nay.
Số lượng nhà rao bán trong tháng 9/2023 là 1,13 triệu căn, là mức thấp nhất so cùng kỳ kể từ năm 1999, giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hàng tồn kho hiện ở mức cung cấp cho 3 - 4 tháng, tốt hơn một chút so với năm ngoái. Với lãi suất thế chấp cao hơn, giá trung bình của một căn nhà được bán trong tháng 9/2023 là 394.300 USD, tăng 2,8% so với năm trước.
Khoảng 26% số nhà được bán với giá cao hơn niêm yết do thiếu nguồn cung nên phải đấu thầu. Mặc dù doanh số bán nhà giảm ở tất cả các phân khúc nhưng giảm ít nhất ở phân khúc nhà cao cấp do nguồn cung ở phân khúc này dồi dào hơn và người mua sẵn sàng sử dụng tiền mặt.
Hiệp hội Ngân hàng cho biết nhu cầu thế chấp hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1995.
Theo nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com, mặc dù khả năng chỉ trả là một trở ngại, nhưng động lực gia tăng mới theo dự báo tháng Chín của Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã khiến một số người đổ xô đi mua nhà.Lý do là họ lo ngại lãi suất thế chấp sẽ cao hơn và khả năng chi trả kém hơn trong những tháng tới, đồng nghĩa với việc hoạt động bán hàng sẽ tạm lắng hơn trong thời gian tới./.
- Từ khóa :
- giá nhà mỹ
- bất động sản mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Indonesia tăng thuế nhập khẩu đối với xe đạp, đồng hồ và mỹ phẩm
08:55' - 20/10/2023
Theo một quy định mới của Bộ Tài chính Indonesia, 4 loại sản phẩm gồm mỹ phẩm, sắt thép, xe đạp và đồng hồ đeo tay sẽ phải chịu biểu thuế nhập khẩu có thể lên tới 40% giá trị trong một số trường hợp.
-
Kinh tế & Xã hội
Washington đưa ra cảnh báo an ninh trên toàn cầu đối với công dân Mỹ
08:09' - 20/10/2023
Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo an ninh trên toàn cầu đối với công dân Mỹ ở nước ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Nhiều ngân hàng tiếp tục thua lỗ do các khoản cho vay bất động sản thương mại
05:30' - 20/10/2023
Nhu cầu văn phòng suy yếu có thể gây ra làn sóng người đi vay không trả được nợ và gây áp lực lên các ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
SJ Group trồng mới 10.000 cây xanh kiến tạo đô thị xanh tại Vista An Khánh
21:31'
Năm 2026, SJ Group đặt mục tiêu trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án Vista An Khánh để cùng chung tay cụ thể hóa chỉ tiêu diện tích không gian xanh tại Hà Nội.
-
Bất động sản
“Mỏ vàng” đầu tư Quảng Ninh: Từ điểm du lịch trứ danh đến “miền đất hứa” của bất động sản biển
16:28' - 03/03/2026
Sự hoàn thiện về hạ tầng, đô thị và hệ sinh thái dịch vụ đã đưa Bãi Cháy, Quảng Ninh lọt “tầm ngắm” của thế hệ nhà đầu tư mới – những người tìm kiếm giá trị thực, bền vững.
-
Bất động sản
Sunshine Group khởi công 3 dự án lớn tại Hà Nội
21:03' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Tập đoàn Sunshine Group khởi công và động thổ 3 dự án tại Hà Nội gồm: Tổ hợp căn hộ hàng hiệu Noble West Lake Ha Noi cùng 2 Tổ hợp căn hộ cao cấp Sunshine River Park và Sunshine Continental.
-
Bất động sản
Giá nhà thực tại Hàn Quốc giảm trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh
16:25' - 02/03/2026
Giá nhà thực tại Hàn Quốc, sau khi loại trừ yếu tố lạm phát, tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh thị trường ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa Seoul và các địa phương ngoài thủ đô.
-
Bất động sản
Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú hích số hóa thị trường bất động sản
09:57' - 01/03/2026
Quy định mới áp dụng từ 1/3/2026 đưa mỗi tài sản vào hệ thống dữ liệu thống nhất, theo đánh giá của Savills Hà Nội, sẽ giúp thị trường vận hành minh bạch và bền vững hơn.
-
Bất động sản
Cuộc đua thương hiệu bất động sản tăng tốc
14:09' - 28/02/2026
Hàng loạt chủ đầu tư trong nước tăng tốc hợp tác với các thương hiệu quốc tế để phát triển bất động sản hàng hiệu tại đô thị lớn.
-
Bất động sản
Tổng thống Hàn Quốc cam kết ổn định thị trường bất động sản
09:43' - 28/02/2026
Ngày 27/2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Lee Jae Myung đã rao bán căn nhà riêng duy nhất với giá thấp hơn giá thị trường, thể hiện cam kết trong việc ổn định thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Giá nhà tái định cư “tính đúng, tính đủ” chi phí
20:50' - 27/02/2026
Giá nhà tái định cư “tính đúng, tính đủ” chi phí là một trong những nội dung tại Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản.
-
Bất động sản
Đẩy nhanh tiến độ bàn giao dự án nhà ở xã hội Thành Phố Vàng
17:31' - 27/02/2026
Dự án Chung cư nhà ở xã hội Thành Phố Vàng tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh đang bước vào giai đoạn nước rút để sớm đưa vào vận hành.

Thị trường bất động sản Mỹ - nguồn cung đang thắt lại. Ảnh: reuters