Doanh số bán nhà mới của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
Số liệu này đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp sau khi chứng kiến các mức giảm tương ứng trong tháng Tư và tháng Năm lần lượt là 10,1% và 7,7%.
Như vậy, doanh số bán nhà của Mỹ trong tháng Sáu vừa qua sau khi đã điều chỉnh theo mùa giảm xuống còn 676.000 căn, thấp hơn 19,4% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng lại là mức giảm nhẹ nhất kể từ tháng 4/2020. Nhà ở là một trong những lĩnh vực "sôi động" nhất tại Mỹ kể từ khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19, bắt đầu vào tháng Tư năm ngoái. Giá trung bình của một căn nhà mới tại Mỹ được bán vào tháng 6/2021 là 361.800 USD, tăng 6,1% so với một năm trước đó nhưng giảm 5% so với tháng 5/2021.Điều này cho thấy đà tăng giá nhà đang có xu hướng chậm lại một chút do các nhà thầu xây dựng đẩy mạnh xả hàng tồn kho. Số lượng nhà mới để bán vào cuối tháng 6/2021 đã tăng lên 353.000 căn, tăng 7% so với tháng Năm.
Tình trạng khan hiếm nhà trên thị trường và chi phí vật liệu như gỗ xẻ và chi phí thuê nhân công tăng cao đã thúc đẩy giá nhà tăng mạnh. Nhưng các nhà phân tích cho biết, xu hướng bán hàng và tăng giá rõ ràng đã chậm lại so với tốc độ tăng nóng kể từ đầu năm nay, khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục từ khủng hoảng COVID-19. Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế High Frequency Economics (Mỹ), lưu ý rằng doanh số bán nhà mới đạt trung bình 728.000 căn trong quý II/2021, giảm mạnh so với mức trung bình 926.000 căn của quý IV/2020. Nhà kinh tế Farooqi nói: "Giá nhà vẫn ở trên mức tiền suy thoái kinh tế và có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu mua nhà mới". Xét theo khu vực, doanh số bán nhà mới ở vùng Trung Tây nước Mỹ tăng 5,7% trong tháng Sáu, nhưng ở ba khu vực còn lại thì chứng kiến mức giảm.Doanh số bán nhà giảm 27,9% ở khu vực Đông Bắc, giảm 7,8% ở khu vực phía Nam và giảm 5,1% ở phía Tây nước Mỹ.
Báo cáo trên được đưa ra sau báo cáo hồi tuần trước từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay, doanh số bán nhà có sẵn của Mỹ đã tăng 1,4% trong tháng 6/2021, lên mức được điều chỉnh theo mùa là 5,86 triệu căn, với giá trung bình của một ngôi nhà đạt mức cao kỷ lục 363.300 USD, tăng 23,4% so với một năm trước đó./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà ở tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục
06:40' - 28/07/2021
Giá bán trung bình một ngôi nhà ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 363.300 USD vào tháng 6 vừa qua.
-
Bất động sản
Đức: Thương vụ sáp nhập của hai “ông lớn” bất động sản không thành, giá nhà sẽ ra sao?
06:50' - 27/07/2021
Vonovia cho biết thương vụ được đề xuất này chỉ nhận được sự ủng hộ từ số cổ đông nắm giữ 47,62% cổ phần của Deutsche Wohnen, dưới mức 50% cần thiết để thông qua thương vụ.
-
Bất động sản
Giá nhà liền thổ tại Tp. Hồ Chí Minh tăng 13%
12:07' - 19/07/2021
Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thời gian mở bán tại các dự án bất động sản có thể sẽ chậm lại so với dự kiến. Do đó, nguồn cung trong quý III này có thể tiếp tục bị hạn chế.
-
Bất động sản
Giá nhà “bùng nổ” ở Anh có thể làm chệch hướng thương mại hậu Brexit?
07:06' - 10/07/2021
Theo Ngân hàng trung ương Anh, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giá nhà ở Anh đã tăng cao hơn hầu hết các nền kinh tế phát triển khác kể từ năm 1980.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nghệ An sẽ đấu giá 23 khu đất với hơn 210.000 m²
14:28'
Năm 2026, Nghệ An đấu giá 23 khu đất hơn 210.000 m², bảo đảm minh bạch, bổ sung nguồn thu ngân sách, thúc đẩy hạ tầng và đáp ứng nhu cầu đất ở, sản xuất – kinh doanh.
-
Bất động sản
Tuyên Quang dành hơn 25 ha đất quy hoạch để làm nhà ở xã hội
19:25' - 15/04/2026
Giai đoạn 2026 - 2030, Chính phủ giao chỉ tiêu cho tỉnh Tuyên Quang phải hoàn thành khoảng 3.000 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Tiến độ dự án nhà ở xã hội phía Đông Lâm Đồng còn chậm
17:55' - 15/04/2026
Nhằm đáp ứng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp trên địa bàn ven biển, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành khoảng 9.800 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Nguồn cung căn hộ thương mại giảm mạnh, nhà ở xã hội tăng tốc
16:14' - 15/04/2026
Thị trường bất động sản quý I diễn biến trái chiều, nguồn cung căn hộ thương mại sụt giảm mạnh, nhà ở xã hội bắt đầu tăng tốc nhờ hàng loạt chính sách hỗ trợ.
-
Bất động sản
Lãi suất tăng kích hoạt “bộ lọc” thị trường bất động sản
11:11' - 14/04/2026
Lãi suất cao đóng vai trò như một “bộ lọc tự nhiên” của thị trường. Áp lực lãi suất sẽ khiến thị trường loại bỏ dần các yếu tố đầu cơ, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định hơn trong dài hạn.
-
Bất động sản
Đô thị lớn cần chuyển từ phát triển dự án sang tạo cực tăng trưởng mới
17:24' - 13/04/2026
Thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ mới, trong đó quy hoạch, hạ tầng và hệ sinh thái sống trở thành yếu tố then chốt quyết định giá trị dài hạn.
-
Bất động sản
CH Czech: Áp lực nhà ở gia tăng khi dân số Praha tăng vọt
21:32' - 12/04/2026
Chỉ riêng năm ngoái, dân số Praha của CH Czech (Séc) đã tăng 9.204 người, trong khi trong vòng 5 năm chỉ có 26.636 căn hộ mới được hoàn thành.
-
Bất động sản
Bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ “đa cực”, vùng ven lên ngôi
17:31' - 11/04/2026
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét ở hầu hết phân khúc, với dòng vốn và nguồn cung dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm.
-
Bất động sản
Huế tăng tốc tránh lệch nhịp kế hoạch nhà ở xã hội
16:31' - 10/04/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các chủ đầu tư tại thành phố Huế triển khai ngay các tòa nhà trên phần diện tích đất sạch đã có mặt bằng, thay vì giãn tiến độ sang các năm sau.

Một tuyến phố ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN