Doanh số của Apple ở Trung Quốc giảm tạo đà cho các hãng điện thoại Android
Theo số liệu gần đây, giá trị thị trường của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Xiaomi đã tăng khoảng 20 tỷ USD kể từ mức thấp nhất trong tháng 6/2023 nhờ sự phấn khích đối với mẫu điện thoại mới nhất, cũng như việc tham gia vào lĩnh vực xe điện và các hoạt động kinh doanh khác. Giá cổ phiếu của Xiaomi niêm yết ở thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng hơn 60% trong khoảng thời gian đó.
Các nhà sản xuất điện thoại Android Trung Quốc khác cũng đang tận dụng cơ hội khi Apple công bố doanh thu sụt giảm tại quốc gia này, ngay cả khi có dấu hiệu cho thấy thị trường điện thoại thông minh lớn nhất châu Á đang bắt đầu chạm đáy sau nhiều năm suy giảm.
Xiaomi đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới nhất có tên Xiaomi 14. Loạt mẫu điện thoại mới này đã nhận được hơn một triệu đơn đặt hàng kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 10/2023, đánh dấu lần ra mắt thành công thứ hai của một chiếc điện thoại thông minh Trung Quốc chỉ trong vài tháng qua, sau thành công của Huawei Technologies Co. với Mate 60 Pro. Giá cổ phiếu của Xiaomi đã tăng vọt nhờ số lượng đơn mua hàng cao đối với dòng điện thoại 14. Một số nhà phân tích cho rằng cổ phiếu của hãng này thậm chí còn có thể tăng cao hơn nữa nhờ các tác động tích cực từ xe điện và “trí tuệ nhân tạo của vạn vật” (AIoT). Nhà phân tích Gokul Hariharan tại JPMorgan Chase & Co. cũng bày tỏ tin tưởng hoạt động giao dịch sẽ khả quan trong sáu tháng tới nhờ sức tăng trưởng từ lĩnh vực điện thoại thông minh và AioT, cũng như những dự báo ban đầu về bước đột phá trong lĩnh vực xe điện của Xiaomi.Các công ty khác ở Phố Wall bao gồm Morgan Stanley và Citigroup Inc. cũng đưa ra dự báo cho thấy sự sụt giảm của thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã kết thúc và có khả năng phục hồi vào năm 2024. Sự trở lại mạnh mẽ đáng ngạc nhiên của Huawei đã giúp kích thích nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các sản phẩm sáng tạo trong nước.
Nhà quản lý quỹ tại GAM Investment Management Jian Shi Cortesi cho biết Huawei rõ ràng đang có được chỗ đứng nhanh chóng sau khi ra mắt sản phẩm mới có chức năng camera độc đáo và điện thoại vệ tinh. Ông Jian Shi Cortesi cho biết doanh số bán iPhone hiện đang mất đà tăng trưởng ở Trung Quốc vì nhiều người tiêu dùng không nhận thấy những cải tiến về chức năng ở các mẫu iPhone mới. Dòng điện thoại 14 của Xiaomi cũng được trang bị camera tiên tiến, bộ xử lý Qualcomm Inc. mới nhất và hệ điều hành cải tiến có tên HyperOS được thiết kế để kết nối điện thoại thông minh với ô tô, thiết bị và các ứng dụng AIoT khác. Theo nhà phân tích Steven Tseng của Bloomberg Intelligence, mặc dù Huawei có khả năng giành được thị phần lớn nhất trong số các thương hiệu điện thoại Trung Quốc hiện tại, nhưng công nghệ của Xiaomi sẽ giúp hãng có thể cạnh tranh với các đối thủ bao gồm Oppo và Vivo trong năm tới.Ông Steven Tseng cho hay ngoài cơ hội tăng trưởng tiềm năng ở thị trường trong nước, Xiaomi còn có vị thế ở thị trường nước ngoài tốt nhất trong số tất cả các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Thái Lan phát triển ứng dụng AI giúp ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
10:23' - 24/11/2023
Văn phòng Ủy ban Bảo vệ dữ liệu cá nhân (PDPC) của Thái Lan đang phát triển ứng dụng giúp người dân chặn các cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn, nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo qua điện thoại.
-
Chuyển động DN
Samsung sẽ ra mắt tính năng mới trên điện thoại Galaxy vào đầu năm 2024
07:23' - 15/11/2023
Tính năng dịch cuộc gọi theo thời gian thực mới sẽ được tích hợp vào mẫu điện thoại thông minh cao cấp Galaxy mới của Samsung, dự kiến ra mắt vào đầu năm sau.
-
Thị trường
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đặt cược vào thị trường Đông Nam Á
09:26' - 13/11/2023
Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) hàng đầu của Trung Quốc đang đặt cược rằng tăng cường sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á sẽ giúp phục hồi doanh số bán hàng vào năm 2024.
-
Công nghệ
Apple có 4/5 mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất ở Trung Quốc
09:11' - 06/11/2023
Apple mới đây đã dự báo doanh số bán trong quý IV/2023, quý có nhiều dịp nghỉ lễ, sẽ không đạt kỳ vọng của thị trường, do nhu cầu đối với iPad và thiết bị đeo giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Vận hành siêu máy tính mới nhất đầu tiêu tại Việt Nam
13:51' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức đưa vào vận hành hệ thống siêu máy tính NVIDIA DGX B200 đầu tiên do Việt Nam sở hữu.
-
Công nghệ
Spotify nâng cấp tính năng lời bài hát với khả năng truy cập ngoại tuyến
06:00' - 06/02/2026
Tính năng nói trên sẽ được triển khai trên toàn cầu cho cả người dùng miễn phí và trả phí trên ứng dụng trong các hệ sinh thái iOS và Android dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.
-
Công nghệ
Amazon sẽ cung cấp trợ lý ảo Alexa+ cho tất cả người tiêu dùng ở Mỹ
15:00' - 05/02/2026
Bắt đầu từ ngày 4/2, Amazon tính phí người dùng 19,99 USD/tháng để truy cập Alexa+.
-
Công nghệ
Nhu cầu điện cho AI -bài toán của Siemens Energy
06:00' - 05/02/2026
Trong năm 2025, Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất về đơn đặt hàng của Siemens Energy, tập đoàn niêm yết trong chỉ số DAX của Đức.
-
Công nghệ
Khi công nghệ trở thành nền tảng nâng chất lượng sản phẩm
16:34' - 04/02/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ đang giúp doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất, nâng giá trị sản phẩm truyền thống và thực phẩm thiết yếu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo toàn dân
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Hàn Quốc cam kết đảm bảo mọi người dân có quyền tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong nước dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi.
-
Công nghệ
Tương lai AI sẽ xoay quanh các yếu tố “cứng”
10:32' - 04/02/2026
Làn sóng phát triển tiếp theo của AI ngày càng phụ thuộc vào các yếu tố “cứng” như năng lượng, công nghệ làm mát và hạ tầng vật lý cho trung tâm dữ liệu và điện toán hiệu năng cao.
-
Công nghệ
Switch 2 tiếp tục giúp Nintendo "hái ra tiền"
07:47' - 04/02/2026
Nintendo vừa công bố lợi nhuận ba quý đầu năm tài chính (từ tháng 4 đến tháng 12/2025) tăng 51%.
-
Công nghệ
Ra mắt Sàn giao dịch công nghệ và Chợ chuyển đổi số
17:55' - 03/02/2026
Hà Nội chính thức ra mắt Sàn giao dịch công nghệ HanoTEX và Chợ chuyển đổi số DTMarket, góp phần hình thành thị trường khoa học, công nghệ hiện đại, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số.

Khách hàng lựa chọn mua điện thoại thông minh của Xiaomi. Ảnh: AFP/TTXVN