Đối thoại Shangri-La 2018: Hàn Quốc lạc quan về triển vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ngày 2/6, phát biểu tại phiên họp toàn thể về "Giảm leo thang khủng hoảng Triều Tiên" trong khuôn khổ diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã bày tỏ lạc quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.
Theo hãng tin Yonhap, quan chức Hàn Quốc đưa ra nhận định trên trước quan điểm hoài nghi của người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera, cho rằng lịch sử có thể sẽ lặp lại khi Triều Tiên sẽ tuyên bố phi hạt nhân nhưng sau đó sẵn sàng phá bỏ cam kết và hủy hoại mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình của cộng đồng quốc tế như trước đây.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Song Young-moo cho rằng cần "bỏ qua chuyện cũ" và hiện nhà lãnh đạo của Triều Tiên đã thay đổi.
Theo ông, rất khó để có thể đối thoại với Triều Tiên và tạo lập hòa bình nếu vẫn còn hoài nghi về thiện chí của Bình Nhưỡng trong tương lai.
Ông nhấn mạnh hiện là thời điểm cộng đồng quốc tế nên tập trung vào tiến trình phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Công bố cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đối với Triều Tiên, Bộ trưởng Song Young-moo thừa nhận vẫn còn sự khác biệt giữa hai miền Triều Tiên, song khẳng định Seoul sẽ không theo đuổi chính sách lật đổ Triều Tiên.
Ông cho biết giới chức quốc phòng hai nước sẽ triển khai những biện pháp để từng bước giảm căng thẳng bằng cách đạt được những thỏa thuận đầu tiên từ những vấn đề dễ thực hiện nhất.
Khi lên cầm quyền, Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã đặt ưu tiên hàng đầu là đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết mối hận thù kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa hai miền, và đem lại hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi thực thi đầy đủ các thỏa thuận liên Triều
13:21' - 02/06/2018
Triều Tiên nhấn mạnh cần thực thi các thỏa thuận vừa đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây, bất luận trong hoàn cảnh nào.
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La 2018: Nhật - Hàn "đấu khẩu" về Triều Tiên
12:53' - 02/06/2018
Tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 đang diễn ra ở Singapore, hai đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc đã "đấu khẩu" về Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Triều Tiên
18:58' - 31/05/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 31/5 đã kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.