Dòng vốn từ Trung Quốc đổ dồn về các công ty công nghệ sinh học Mỹ
Theo thống kê của PitchBook, tính trong nửa đầu năm nay, các nhà đầu tư châu Á đã đổ 4,2 tỷ USD vào các công ty công nghệ sinh học của Mỹ, chiếm 43% tổng số vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học, tăng mạnh so với con số chỉ khoảng 11% năm 2016.
Trong số các nhà đầu tư này có những cái tên từ 6 Dimensions Capital và Hillhouse Capital Group của Trung Quốc, đến Blue Pool Capital có trụ sở ở Hong Kong (quỹ đầu tư của các nhà lãnh đạo Alibaba).“Cơn cuồng” công nghệ sinh học của Trung Quốc xuất phát từ một kế hoạch mà chính phủ nước này đưa ra cách đây vài năm trong khuôn khổ chương trình “Sản xuất ở Trung Quốc 2025”, với mục tiêu biến công nghệ sinh học thành một ngành mới nổi mang tính chiến lược, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Các nhà đầu tư còn có thêm động lực nhờ một thay đổi quy định mới đây ở sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Theo đó, các công ty công nghệ sinh học không có doanh thu hay lợi nhuận trên toàn thế giới giờ đây vẫn có thể được niêm yết trên sàn Hong Kong, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc có hứng thú với các công ty công nghệ sinh học. Tại Mỹ, dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc đã khiến quy mô các đợt gọi vốn của các công ty công nghệ sinh học “phình” to ra, đồng thời đẩy nhanh tốc độ gọi vốn của các công ty này. Đối với nhiều công ty, nguồn vốn từ Trung Quốc đã thổi một hơi thở mới vào các sản phẩm thuốc thí nghiệm hay các thiết bị vì nhiều lý do mà trước đó không còn được ưu tiên phát triển trong danh mục sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc phụ thuộc vào các hợp đồng nhượng quyền để phát triển các sản phẩm thuốc mới thường phải trả giá cao cho thị trường thuốc kê đơn lớn thứ hai thế giới này. Nhu cầu lớn từ Trung Quốc đã khiến các khoản tiền trả trước cho các nhà sản xuất thuốc của Mỹ trong các hợp động chuyển nhượng tăng từ 1 hoặc 5 triệu USD thời điểm ba năm trước, lên 30 triệu USD hiện tại. Bên cạnh đó, vẫn còn những bất lợi khác đối với hoạt động đầu tư vào công nghệ sinh học của Trung Quốc. Những thay đổi ở Washington và các thách thức trong việc thâm nhập vào lĩnh vực chăm sóc y tế của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến quyết định của giới đầu tư. Một điều luật mới được Mỹ thông qua hồi tháng Tám đã mở rộng thẩm quyền của Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan xem xét các dự án đầu tư nước ngoài vì những lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Theo đó, CFIUS sẽ ưu tiên bảo vệ các công nghệ mới nổi của Mỹ, trong đó có thông tin về di truyền. Kể cả những công ty với tiềm lực vốn mạnh cũng có thể gặp khó khăn khi bước vào thị trường Trung Quốc, vì những ”chướng ngại vật” khó vượt qua trong việc tiến hành thử nghiệm, xin chính phủ cấp phép và bán các sản phẩm thuốc ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư dự đoán rằng “cơn cuồng” công nghệ sinh học của Trung Quốc sẽ không chấm dứt trong một sớm một chiều. Theo ông Jonathan Wang, một lãnh đạo cấp cao và là đồng sáng lập quỹ châu Á của OrbiMed Advisors, một công ty đầu tư trong lĩnh vực chăm sóc y tế, việc đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học của Mỹ rất có ý nghĩa đối với các công ty Trung Quốc, đặc biệt khi nhiều công ty công nghệ sinh học của nước này vẫn còn đứng sau các công ty Mỹ về chất lượng cũng như danh mục sản phẩm.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đồng NDT yếu làm các hãng hàng không Trung Quốc giảm lợi nhuận
14:32' - 01/11/2018
Các hãng hàng không lớn của Trung Quốc chứng kiến lợi nhuận trong quý III/2018 vừa qua sụt giảm do tác động của việc giá nhiên liệu tăng cao và đồng nhân dân tệ (NDT) yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Suy thoái kinh tế Trung Quốc có đáng ngại?
05:30' - 01/11/2018
Theo báo “Liên hợp buổi sáng” của Singapore, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định: “Tôi không sợ suy thoái kinh tế của Trung Quốc phá hủy sự ổn định thị trường của chúng ta".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối Mỹ trừng phạt công ty FJICC
10:24' - 31/10/2018
Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào công ty chế tạo vi mạch Fujian Jinhua Integrated Circuit Co (FJICC) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo chính sách tiền tệ của Trung Quốc
05:30' - 31/10/2018
Sau khi đưa ra báo cáo với lời lẽ gay gắt về chính sách tiền tệ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố để ngỏ khả năng thay đổi các quy định đánh giá hành vi thao túng tiền tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo vườn ươm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ kinh tế xanh
17:09'
Thông qua việc kết nối trực tiếp, Uni Tour kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác R&D cụ thể, từ đó phát triển các dự án nghiên cứu ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Nestlé từ chức sau khi CEO bất ngờ bị sa thải
15:33'
Chủ tịch Nestlé Paul Bulcke sẽ từ chức sau gần một thập kỷ đứng đầu hội đồng quản trị, sau khi cựu Giám đốc điều hành (CEO) Laurent Freixe đột ngột bị sa thải vào đầu tháng này.
-
Doanh nghiệp
Triển khai 50 dự án truyền tải điện tại miền Trung và Tây Nguyên
15:16'
EVNNPT đang triển khai 50 dự án truyền tải điện 500kV và 220kV tại miền Trung, Tây Nguyên, nhằm giải tỏa công suất nguồn điện lớn và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực.
-
Doanh nghiệp
Khu công nghiệp xanh khởi nguồn từ cải cách thủ tục
12:17'
Công tác cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, định hướng phát triển “xanh” trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong những năm gần đây.
-
Doanh nghiệp
Google cam kết đầu tư 37 triệu USD vào trí tuệ nhân tạo ở châu Phi
09:00'
Google mới đây đã cam kết đầu tư 37 triệu USD để hỗ trợ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại châu Phi, tập trung vào nông nghiệp, giáo dục, ngôn ngữ và nghiên cứu.
-
Doanh nghiệp
Hàng loạt doanh nghiệp lớn thông báo tăng giá do thuế quan của Mỹ
07:50'
Các mức thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tăng giá sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khẳng định vị thế doanh nghiệp nhà nước có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
20:57' - 16/09/2025
Theo số liệu tài chính đã kiểm toán, Petrovietnam tiếp tục là doanh nghiệp nhà nước có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Công ty Apatit Việt Nam là đơn vị tốp đầu Vinachem
19:28' - 16/09/2025
"Xây dựng Công ty Apatit Việt Nam là đơn vị tốp đầu Vinachem" là mục tiêu được đưa ra tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống công nhân Mỏ Apatit Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Lào Cai, chiều 16/9.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội
09:43' - 16/09/2025
EVNNPT và NPTPMB phối hợp các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội.