Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”: Giá đắt đối với Nga?
Vụ máy bay Su-25 của Nga bị các chiến binh ở Idlib bắn hạ hôm 3/2 vừa qua chính là minh chứng cho điều này. Các nhóm chiến binh khủng bố "Hayet Tahrir Al-Sham" (trước đây gọi là “Jabhat al-Nusra”) đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.
Trong khi đó, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội ở Arập và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra phân tích với những thông tin khá khách quan cho thấy các vụ tấn công máy bay Nga (do các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ “Jaish al-Nasr” tiến hành) là một phần của quân đội Tự do Syria (SSA) thực hiện.Ngay khi những bức ảnh và đoạn video ghi lại chi tiết vụ bắn hạ máy bay Su-25 xuất hiện trên mạng xã hội thì người phát ngôn của “Jaish al-Nasr” Mohammad Rashed cũng xác nhận điều này.
Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, ông Mohammad Rashed đã nói rằng chiếc Su-25 bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa phòng không di động vào thời điểm chiếc máy bay này đang diễn tập "chuẩn bị tấn công vào vùng Sarakib ở phía Đông của Iblib". Do các chiến binh “Jaish al-Nasr” đã cho rằng chiếc máy bay này thuộc lực lượng không quân Syria nên mới quyết định bắn hạ - giống như SSA đã từng cho rằng vùng Sarakiba đã bị lực lượng không quân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ném bom trong nhiều tuần.Trong khi đó, hầu hết các chuyên gia Nga cho rằng lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ mới được hình thành đã chủ đích bắn rơi máy bay của Nga như là một hành động trả đũa việc lực lượng không quân Nga đã tiến hành chiến dịch tại Idlib.Các chuyên gia khẳng định, máy bay Su-25 của Nga có dấu hiệu nhận biết riêng biệt và bay ở độ cao thấp nên để nhận biết những dấu hiệu này không phải là điều khó khăn.
Đại diện chính thức của Afrin Reyzan Hedu cho rằng các chiến binh ủng Thổ Nhĩ Kỳ (bắn hạ chiếc Su-25) cũng là đại diện cho tổ chức khủng bố. Đồng thời, hãng thông tấn Anadolu trong tuần trước cũng đã vài lần thông báo rằng đại diện chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự quan ngại về các cuộc không kích do quân đội Bashar al-Assad và lực lượng không quân của Nga với cáo buộc “tấn công vào dân thường Iblib”. Trong khi đó, Damacus cũng thông báo rằng họ đang tiến hành các hoạt động quân sự chống các lực lượng khủng bố với sự hỗ trợ của không quân Nga tại khu vực Sarakiba và các vùng định cư khác.Đáng lưu ý là nhóm người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “Jaish al-Nasr”, cũng giống như nhiều cơ cấu khác của SSA, không được liệt kê trong danh sách các tổ chức khủng bố của Nga. Và rõ ràng, các đại diện của “Jaish al-Nasr” đã được mời tới Đại hội đối thoại dân tộc ở Sochi. Nhưng sau đó, khi tới sân bay của Sochi và nhìn thấy ở đó chỉ có cờ của Chính phủ Syria thì các đại diện này đã từ chối tham gia. Và hiện họ đang tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự chống chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng có nghĩa là chống lại các hoạt động của lực lượng không quân vũ trụ Nga đang hỗ trợ chế độ Assad.Trong thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc Su-25 bị bắn rơi ở vùng không nằm trong sự kiểm soát của Jaish al-Nasr mà thuộc kiểm soát của các chiến binh Jabhat al-Nusra. Tuy nhiên, rõ ràng là việc hình thành nhóm chiến binh Jaish al-Nasr, cũng như nhiều cơ cấu quân đội khác thuộc SSA, là nhằm bí mật hỗ trợ các tổ chức khủng bố - vốn bị cấm ở Nga. Và chính Bộ Quốc phòng Nga cũng như Damacus đều không nhận biết được sự khác biệt giữa các nhóm chiến binh Jaish al-Nasr và Jabhat al-Nusra.Mặc dù logic của chiến tranh thường được vận hành theo tiêu chuẩn nhất định, có nhiều vấn đề liên quan đến định hướng chính sách quân sự của Nga vẫn còn chưa thật sự rõ ràng. Chuyên gia quân sự, Đại tá quân đội Vladimir Popov cho biết: “Các chuyên gia Nga hiện đang tích cực thảo luận việc ai đã đưa hệ thống phòng không di động đến đó (Thổ Nhĩ Kỳ hay Mỹ?) hay đây là những hệ thống phòng không này được thu giữ từ quân đội Syria? Tuy nhiên, hoàn toàn rõ ràng là máy bay Nga đã bị nhóm chiến binh ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ".Theo Đại tá Vladimir Popov thì Nga "không mấy quan tâm" đến vấn đề này. Ông nói: "Moskva hiện đang phụ thuộc vào Erdogan. Đây là sự phụ thuộc về vấn đề kinh tế, có liên quan đến dự án xây dựng 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ'". Điều này lý giải tại sao Nga không còn chỉ trích các hành động của Erdogan ở cấp độ chính trị. Ông Popov lưu ý thêm rằng, ngay trước khi nhóm chiến binh ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-25 của Nga thì Ankara đã triển khai những ưu đãi về thuế đối với các công ty, xí nghiệp và các phương tiện vận tải biển tham gia quá trình xây dựng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Và dư luận đều biết rõ phần lớn những công ty này đều là của Nga.- Từ khóa :
- nga
- thổ nhĩ kỳ
- dòng chảy thổ nhĩ kỳ
- chính sách quân sự
- syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành xuất khẩu vũ khí Nga vươn ra nhiều thị trường mới
10:13' - 08/02/2018
Năm 2017 là Nga đã vươn ra nhiều thị trường vũ khí mới trong bối cảnh phải hứng chịu “áp lực chưa từng có” từ một loạt nước phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng đáp trả trừng phạt của Mỹ liên quan đến "Báo cáo Kremlin"
16:45' - 05/02/2018
Nga chưa đưa các biện pháp đáp trả Mỹ nhưng sẽ có những giải pháp lựa chọn để sẵn sàng đáp trả khi cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định cùng với Nga tuân thủ Hiệp ước START mới
19:58' - 02/02/2018
Ngày 1/2, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định nước này và Nga đã tuân thủ hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar đàm phán mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga
18:03' - 25/01/2018
Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Đại sứ Qatar tại Nga, Fahad bin Mohammed Al-Attiyah ngày 25/1 cho biết Qatar đang đàm phán với Nga để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine
08:26' - 19/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.