Dự báo những rủi ro ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế Hàn Quốc
Ngoài ra, cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/3 tới cũng được dự báo sẽ làm tăng thêm những bất ổn đối với sự phục hồi kinh tế trong năm 2022.
Theo tờ báo trên, cuộc khủng hoảng Ukraine nếu còn kéo dài sẽ có thể tác động nghiêm trọng hơn đến nền kinh tế toàn cầu so với dự đoán ban đầu.
Các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Nga có thể giáng một đòn mạnh vào Hàn Quốc, quốc gia vốn có tốc độ tăng trưởng kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu.
Đặc biệt là lệnh cấm xuất khẩu các vật liệu chiến lược sang Nga có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến các mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc, trong đó có chất bán dẫn.
Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng Ukraine còn làm giá dầu trên thị trường toàn cầu tăng vọt và dự báo còn tiếp tục tăng nếu Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga.
Thực tế cho thấy giá dầu cao hơn sẽ đẩy chi phí sản xuất hàng hóa, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc cũng như làm tăng tỉ lệ lạm phát vốn đã tăng vọt do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và giá cả hàng hóa, nguyên liệu thô cao hơn. Tất cả những điều này đang làm dấy lên lo ngại về sự trì trệ kéo dài của kinh tế Hàn Quốc.
Quốc gia Đông Bắc Á này mới đây ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2 tăng 3,7% (so với tháng 2/2021) do giá dầu tăng vọt trong khi tỷ lệ lạm phát duy trì trên ngưỡng 3% trong tháng thứ 5 liên tiếp.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) tháng 1 đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2022 lên 3,1% (từ mức 2% đưa ra vào tháng 11/2021) và vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 ở mức 3%.
Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc có thể sẽ không đạt mức tăng trưởng cao như vậy.
Theo tờ báo, chính phủ Hàn Quốc nên làm mọi cách để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đồng thời cố gắng kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.
Bên cạnh đó, nước này cũng cần theo dõi chặt chẽ các động thái của Mỹ đối với việc tăng lãi suất cơ bản cũng như khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Trung Quốc.
Hàn Quốc sẽ phải nỗ lực hết mình để đạt được tăng trưởng bền vững bất kể ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo vào tháng 5 tới./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàn Quốc gia hạn giảm thuế nhiên liệu đến hết tháng 7/2022
11:19' - 04/03/2022
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 4/3 cho biết nước này sẽ gia hạn cắt giảm thuế nhiên liệu thêm 3 tháng để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng và ứng phó với lạm phát.
-
Thị trường
Người dân Hàn Quốc ưa thích dịch vụ ngân hàng trực tuyến
08:37' - 03/03/2022
Việc sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến của người dân Hàn Quốc đã tăng 18% trong năm 2021.
-
Phân tích - Dự báo
The Korea Times: Kinh tế Hàn Quốc sẽ gặp khó do cuộc khủng hoảng Ukraine
05:30' - 03/03/2022
Kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với những rủi ro ngày càng lớn khi cuộc xung đột Ukraine-Nga có thể khiến giá dầu và nguyên liệu thô quốc tế leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN