Đưa vào vận hành nhiều dự án truyền tải trong năm 2020

21:41' - 05/08/2020
BNEWS CPMB cho biết, ngoài 4 dự án đơn vị sẽ phấn đấu đóng điện và đưa vào vận hành trong tháng 8 này, CPMB đang phấn đấu đưa vào vận hành nhiều dự án truyền tải trong năm 2020.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung - CPMB (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) cho biết, ngoài 4 dự án đơn vị sẽ phấn đấu đóng điện và đưa vào vận hành trong tháng 8 này, CPMB đang phấn đấu đưa vào vận hành nhiều dự án truyền tải trong năm 2020.
Theo đó, Trạm biến áp (TBA) 500 kV, công suất 900 MVA Nghi Sơn, khởi công ngày 26/6/2020 và có kế hoạch đóng điện giai đoạn 1 trong tháng 10/2020. Dự kiến ngày 15/8 tới, đơn vị vận chuyển máy biến áp (MBA) điều động từ TBA 500 kV Vũng Áng.

Gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống giám sát dầu online; cung cấp và vận chuyển vật tư thiết bị nhất thứ và phụ kiện đã mở thầu trong tháng 7 vừa qua. Nhà thầu đang thi công sân phân phối 500 kV ngăn MBA AT1.

Các hạng mục khác như  hàng rào tạm, nhà bơm cứu hỏa, nhà điều khiển bảo vệ, bể nước cứu hỏa, mương cáp... đã thi công xong. Phần đường dây 220 kV và đấu nối đang đào móng 3/4 vị trí; đúc móng 2/4 vị trí, đang đúc 1 vị trí.
Dự án lắp MBA 220 kV thứ 2 tại TBA 220 kV Sông Tranh 2, khởi công ngày 13/5/2020 và dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2020. CPMB cho biết, đang xét thầu gói thầu cung cấp và vận chuyển vật tư thiết bị nhị thứ, thiết bị thông tin và SCADA; Gói thầu kết nối, nâng cấp, khai báo, cấu hình bổ sung các thiết bị lắp mới vào hệ thống điều khiển tích hợp hiện có.
Cũng trong tháng 12/2020, CPMB còn đóng điện dự án lắp máy 2 TBA 220 kV Quang Châu. Ngoài ra, CPMB còn phấn đấu đóng điện nhiều dự án khác trong năm như Nâng công suất TBA 500 kV Dốc Sỏi; TBA 220 kV Lạng Sơn; Đường dây 220 kV Bắc Giang-Lạng Sơn; TBA 220 kV Mường Tè; TBA 220 kV Vân Phong; TBA 220 kV Hải Châu và đường dây 220 kV Hòa Khánh - Hải Châu; Đường dây 220 kV Chơn Thành-Bến Cát; TBA 220 kV Krông Ana và đấu nối; TBA 220 kV Mường La và đấu nối; Lắp MBA thứ 2 (220/110 kV, công suất 125 MVA) và các ngăn lộ 110 kV tại TBA 220 kV Tam Kỳ; Nâng công suất TBA 220 kV Hoà Khánh; TBA 220 kV Chư Sê và đấu nối; Đường dây 220 kV Krông Buk-Nha Trang mạch 2; Lắp đặt ngăn lộ 110 kV tại TBA 220 kV Lạng Sơn...
Để đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án truyền tải theo kế hoạch, theo CPMB, Ban điều hành chịu trách nhiệm điều hành chi tiết công tác thi công, thường trực trên công trình để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công của các nhà thầu; khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương để bàn giao mặt bằng các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch cho các nhà thầu xây lắp.
Trong bồi thường giải phóng mặt bằng, khâu vướng nhất ở các dự án truyền tải điện, CPMB cho biết sẽ rà soát chế độ, chính sách cần tính đúng, tính đủ theo đúng các quy định của Chính phủ và địa phương. Trong đó, thủ tục kê kiểm, áp giá,...niêm yết…được làm đúng trình tự quy định ngay từ đầu. Trong những trường hợp cụ thể cần hỗ trợ lực lượng thi công hoặc cưỡng chế thì đã có đủ hồ sơ, rút ngắn được thời gian. 
Cùng với đó, đơn vị bám sát chính quyền địa phương các cấp từ đảng ủy, chính quyền để cùng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, đề xuất các biện pháp giải quyết, cần tiếp cận cùng chính quyền từ cấp xã/huyện để tuyên truyền, vận động, giải thích,... cho người dân và tổ chức bị ảnh hưởng.
Theo CPMB, các đơn vị thi công xây lắp trên tuyến, với năng lực và kinh nghiệm thi công có sự chênh lệch, trong một số trường hợp cụ thể và giai đoạn nước rút, cần có sự phối hợp vì mục tiêu chung để công trình về đích cùng một thời điểm, nhất là sự hỗ trợ qua lại giữa các đơn vị xây lắp, của các Công ty truyền tải điện cho các đơn vị chậm và sự phối hợp nghiệm thu trên toàn tuyến, sau khi đơn vị thi công xong thì việc nghiệm thu cũng được hoàn thành.
Mặt khác, đơn vị sẽ tổ chức họp điều độ thường xuyên tại công trường để đôn đốc tiến độ, giải quyết các vướng mắc giữa các đơn vị liên quan trong quá trình thi công xây lắp với tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị xây lắp, hội đồng bồi thường địa phương.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục