Đức đẩy mạnh chống trốn thuế trong hệ thống ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 4/5 thông báo sẽ thực hiện các biện pháp chấm dứt những hoạt động tài chính “bất hợp pháp” do các ngân hàng thực hiện nhằm giúp các nhà đầu tư nước ngoài tránh thuế hoặc giảm thuế.
Hoạt động này giúp nhà đầu tư nước ngoài nộp ít thuế cổ tức hơn bằng việc chuyển tạm thời cổ phiếu của các công ty Đức vào một ngân hàng tại nước này.
Theo quy định của Đức, các nhà đầu tư nước ngoài phải nộp mức thuế tương đương 15% cổ tức thu được dựa trên số cổ phiếu mà họ sở hữu, tuy nhiên, nhà đầu tư có thể chuyển số cổ phiếu đó vào những ngân hàng Đức, như Commerzbank để được hưởng lợi theo những ưu đãi thuế dành cho nhà đầu tư trong nước.
Truyền thông Đức đưa tin Chính phủ liên bang thiệt hại khoảng 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) mỗi năm kể từ năm 2011 do những “kỹ xảo” trong hoạt động tài chính như trên.
Phát ngôn viên của Bộ Tài chính Đức không xác nhận con số trên, nhưng cho biết vấn đề này cũng sẽ được đưa ra thảo luận với lãnh đạo ngân hàng Commerzbank, trong đó có 15% cổ phần do nhà nước nắm giữ sau khi ngân hàng này được “giải cứu” năm 2008.Trong một tuyên bố của mình, Commerzbank cho biết ngân hàng này thực hiện 100.000 giao dịch tài chính mỗi ngày, và không thể tránh được những tình huống cần thực hiện hoạt động chuyển đổi cổ phiếu như trên.
Commerzbank tuyên bố thực hiện các biện pháp kiểm soát và xây dựng hệ thống nội bộ để đảm bảo các giao dịch tài chính phù hợp với pháp luật hiện hành.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nạn sử dụng tiền euro giả gia tăng tại Đức
08:54' - 04/05/2016
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thống kê của Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức (BKA) cho thấy các hoạt động tội phạm liên quan tiền giả đang ngày càng gia tăng tại nền kinh tế đầu tàu châu Âu này.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup “ra tay” ngăn chặn tình trạng trốn thuế
21:11' - 23/04/2016
Các bộ trưởng tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế, sau vụ bê bối gây chấn động liên quan đến Hồ sơ Panama.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động rửa tiền ở Đức có thể lên tới 100 tỷ euro/ năm
06:05' - 22/04/2016
Ước tính mỗi năm có ít nhất từ 15.000 đến 28.000 giao dịch tại Đức bị nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền phi pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Bốn tổ chức đa phương hàng đầu thế giới hợp tác chống trốn thuế
12:36' - 20/04/2016
Ngày 19/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thông báo một cơ chế hợp tác chống trốn thuế.
-
Tài chính
Vụ hồ sơ Panama: Châu Âu hợp lực chống trốn thuế
11:22' - 16/04/2016
Các thông tin sẽ được chia sẻ một cách tự động về chủ nhân thực sự của các công ty “bình phong” hay còn gọi là các công ty "lá chắn” và các quỹ tín thác hải ngoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30' - 03/02/2026
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng trở lại
12:02' - 31/01/2026
Lãi suất thế chấp của khoản vay mua nhà phổ biến kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã tăng 8 điểm cơ bản, lên mức 6,24% trong tuần từ 16-23/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55' - 29/01/2026
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47' - 29/01/2026
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh tham vấn chiến lược phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:29' - 28/01/2026
Giai đoạn đầu từ năm 2026 đến 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và đặt nền móng hoàn chỉnh cho Trung tâm Tài chính quốc tế, tạo đà phát triển vững chắc trong các giai đoạn tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông điệp từ Nhà Trắng đặt đồng USD trước phép thử mới
16:30' - 28/01/2026
Phiên giao dịch sáng 28/1 tại châu Á tiếp tục chứng kiến sự suy giảm của đồng USD, giao dịch quanh vùng thấp nhất trong vòng 4 năm, sau khi có thời điểm để “thủng đáy” này trong phiên trước.

Đức đẩy mạnh chống trốn thuế trong hệ thống ngân hàng. Ảnh: bbj.hu