Đức: EU cần thêm nhiều thỏa thuận về người nhập cư
Thông báo trên được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Áo giữa lãnh đạo các nước khu vực Balkan cùng với Đức trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang gây rạn nứt sâu sắc trong EU cũng như rung chuyển chính trường các nước thành viên.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đã có nhiều tiến triển đạt được trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng và thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này là cần thiết.
Bà kêu gọi EU cần có thêm nhiều thỏa thuận tương tự với các nước thứ ba khác nhằm chuyển khỏi châu Âu những người di cư không đủ điều kiện tị nạn. Theo đó, châu Âu không chỉ cần đạt thỏa thuận với các nước châu Phi, mà còn cả với Pakistan và Afghanistan, để có thể chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp.
Trong khi đó, Thủ tướng Áo Christian Kern bày tỏ hi vọng tiến triển đạt được trong những vấn đề như hỗ trợ nhiều hơn cho Hy Lạp - nơi đang có hàng nghìn người nhập cư mắc kẹt sau khi Áo và các nước Balkan thắt chặt kiểm soát biên giới hồi đầu năm; thực thi thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ; cũng như bổ sung nhân lực cho lực lượng bảo vệ biên giới EU, sẽ giúp phá vỡ bất đồng trong khối liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay.
Tuy nhiên, Thủ tướng Hungary Viktor Orban lại cho rằng EU cần chuẩn bị kế hoạch B trong trường hợp thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ bị đổ vỡ, dù với bất kì lí do nào. Ông Orban cũng đề xuất EU nên thiết lập một "thành phố tị nạn khổng lồ" ở bờ biển Libya, song không cho biết thêm chi tiết. Theo ông, Libya và Ai Cập là hai đối tác quan trọng và "EU cần một chính sách Libya mới".
Tại một cuộc họp cấp cao khác diễn ra trong tuần trước, lãnh đạo các nước EU đã cam kết tăng cường bảo vệ biên giới Bulgary với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tăng cường hợp tác giữa cơ quan an ninh hai nước.
Khi đó, Áo - nước đã tiếp nhận 90.000 người nhập cư trong năm 2015, nhiều hơn 1% tổng dân số nước này - khẳng định không thể đối phó với làn sóng người nhập cư khác, đồng thời bày tỏ mong muốn có một giải pháp sâu rộng hơn để đảm bảo kịch bản này không xảy ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU thiếu nhiều lao động nếu không có chính sách nhập cư hiệu quả
07:31' - 20/09/2016
Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiếu 30 triệu người lao động vào năm 2030 nếu không có người nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cam kết tháo gỡ vấn đề người di cư từ EU
13:07' - 05/09/2016
Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ tháo gỡ vấn đề người di cư từ Liên minh châu Âu (EU) đổ về Anh, song vẫn lưỡng lự về việc ban hành hệ thống tính điểm nhập cư tương tự như mô hình của Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức dự kiến tối đa 300.000 người xin tị nạn trong năm 2016
20:46' - 28/08/2016
Người đứng đầu BAMF Frank-Juergen Weise (Phranh Giu-ê-gen Vai-xơ) tuyên bố nhà chức trách Đức đang chuẩn bị cho việc tiếp nhận từ 250.000-300.000 người tị nạn trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức lên phương án chuẩn bị cho tình huống xấu
13:01' - 20/08/2016
Chính phủ Đức đang tính tới khả năng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và chuẩn bị kế hoạch hành động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters