Đức “gia nhập” nhóm quốc gia châu Âu đang trong tình cảnh kinh tế trì trệ
Chỉ số này nêu bật tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trước những căng thẳng thương mại và làm dấy những tranh luận về việc tăng chi tiêu công ở Đức.
Số liệu trên - phù hợp với dự đoán trước đó của các nhà phân tích mà Factset khảo sát ý kiến - đã đưa Đức “gia nhập” nhóm quốc gia châu Âu đang trong tình cảnh kinh tế trì trệ. Cũng trong quý II/2019, kinh tế Anh sụt giảm 0,2% còn kinh tế Pháp tăng trưởng 0,2%. Trong thời gian gần đây, kinh tế Đức đã đón một loạt dấu hiệu tiêu cực với các số liệu bất lợi về xuất khẩu và chế tạo. Ngày 13/8, Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất máy công cụ - ngành công nghiệp lớn thứ hai của Đức sau chế tạo ô tô - thông báo số đơn đặt hàng trong quý II/2019 giảm 22%.Trong khi đó, các doanh nghiệp hóa chất và sản xuất ô tô của Đức cũng gặp khó khăn do tăng trưởng kinh tế thế giới “giảm tốc” và hoạt động thương mại chững lại.
Theo nhà kinh tế Carsten Brzeski của ngân hàng ING, xung đột thương mại, những bất ổn trên toàn cầu và ngành công nghiệp ô tô trì trệ cuối cùng đã đẩy kinh tế Đức vào tình trạng suy giảm.Còn nhà kinh tế Klaus Borger của ngân hàng đầu tư công KfW cho hay kinh tế Đức đã bắt đầu đối diện với khó khăn kể từ mùa Hè 2018 trước những ảnh hưởng bất lợi của tình trạng xung đột thương mại Mỹ-Trung, bất ổn liên quan tới việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và sự "hụt hơi" của kinh tế thế giới.
Trong khi đó, một số nhà kinh tế còn dự đoán kinh tế Đức có thể đang đứng trước một đợt "suy thoái kỹ thuật" sau sự sụt giảm trong quý II/2019 khi các “dấu hiệu” kinh tế khác đang có xu hướng tiêu cực. Chính phủ Đức dự kiến kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,5% năm 2019, thấp hơn mức ước tính tăng 0,8% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, hai con số trên đều thấp hơn mức tăng trưởng 2,2% ghi nhận trong năm 2017 và 1,4% năm 2018. Một loạt rủi ro xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế Đức trong khi ngân sách chính phủ tiếp tục “phình lên” đã bắt đầu làm dấy lên những tranh luận về vấn đề tăng chi tiêu công.Theo nhà kinh tế Claus Michelsen của tổ chức nghiên cứu DIW, Chính phủ Đức cần tăng chi tiêu để thúc đẩy các dự án trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật số hóa và thị trường nhà đất, qua đó góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước.
IMF và Ủy ban châu Âu (EC) lâu nay đã hối thúc Đức tăng chi tiêu công nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước, tăng cường nhập khẩu và cân bằng cán cân thương mại. Tuy vậy, quy định “hạn chế vay nợ” mà Đức đưa vào hiến pháp hồi năm 2009 đã ngăn cản nước này tăng mạnh chi tiêu công./.Xem thêm:
>>EVFTA - “xung lực đáng kể” với kinh tế Đức
>>Đức sẽ sửa luật công nghiệp năng lượng để tiếp cận thị trường LNG
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đón nhận dấu hiệu kém “sáng”
19:09' - 07/02/2019
Sản lượng công nghiệp của Đức bất ngờ giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 12/2018, thêm một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang yếu đi.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhu cầu lao động của kinh tế Đức vẫn rất lớn
19:00' - 03/02/2019
Cơ quan Lao động Liên bang Đức vừa công bố, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 1/2019 duy trì ở mức 5% và dự kiến sẽ đạt mức trung bình 4,9% trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng 9 năm liên tục dù mức tăng thấp
17:30' - 15/01/2019
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 15/1 công bố số liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng trong năm 2018 của Đức đã giảm xuống 1,5% từ mức tăng mạnh 2,2% của năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Kinh tế Đức đang tăng trưởng chậm lại
20:50' - 21/11/2018
OECD đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này chỉ đạt 1,6% trong năm 2018 và 1,5% trong năm 2019. Năm 2020, OECD dự kiến nền kinh tế Đức chỉ tăng trưởng 1,4%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể giảm tốc trong năm 2018 và 2019
14:42' - 08/11/2018
Hội đồng Các chuyên gia Kinh tế Đức đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Đức khi nền kinh tế này đối mặt với các "cơn gió ngược" từ các bất đồng thương mại, Brexit và già hóa dân số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.