Đức: Hàng loạt lĩnh vực cắt giảm việc làm do khủng hoảng COVID-19
Ifo ngày 11/5 công bố số liệu cho thấy, 39% số công ty trong ngành ô tô, 50% trong lĩnh vực khách sạn, 58% số nhà hàng và 43% đại lý du lịch đã tiến hành cắt giảm việc làm trong tháng 4/2020. Klaus Wohlrabe, người phụ trách hoạt động khảo sát của Ifo, nhận định từ nay, khủng hoảng dịch bệnh sẽ tác động mạnh đến thị trường lao động Đức.
Trong một lưu ý, Ifo cho biết nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế Đức ghi nhận tỷ lệ sa thải lao động cao hơn mức trung bình, song lĩnh vực dược không chứng kiến hiện tượng này. Bavaria và Baden-Wuerttemberg là hai bang ghi nhận tình trạng cắt giảm việc làm nhiều nhất do tác động bởi dịch bệnh, trong khi tình hình này dịu hơn tại bang Saarland và Rhineland-Palatinate.Hiện Chính phủ Đức và các bang ở nước này đã quyết định hướng tới việc dần khôi phục các hoạt động của cuộc sống sau khi thực hiện lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Sau các bước đi ban đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế được thực hiện từ ngày 20/4, số ca mắc mới COVID-19 tại Đức duy trì ở mức thấp và "không có làn sóng lây nhiễm mới" được phát hiện./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức lo ngại dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại
07:25' - 11/05/2020
Cập nhật dịch COVID-19 ngày 10/5 cho thấy Đức dường như đang chứng kiến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "tăng tốc" trở lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB "không nao núng" trước phán quyết của Đức với chương trình mua trái phiếu chính phủ
10:41' - 08/05/2020
ECB sẽ làm mọi thứ cần thiết một cách không nao núng để thực hiện nhiệm vụ của ngân hàng là đảm bảo ổn định vật giá trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID-19 tối 7/5: Nga vượt Đức và Pháp về số ca nhiễm
18:33' - 07/05/2020
Điểm nóng COVID-19 ở châu Âu hiện nay là Nga. Ngày 7/5, sau ghi thông báo cố ca mắc mới trong ngày cao nhất từ trước tới nay là 11.231 ca, quốc gia này chính thức vượt Đức và Pháp về tổng số ca nhiễm.
-
Ngân hàng
Đức huy động được 8,1 tỷ USD từ phát hành trái phiếu qua các ngân hàng
14:31' - 07/05/2020
Đức đã phát hành trái phiếu thông qua một nhóm các ngân hàng lần đầu tiên trong nửa thập kỷ vào ngày 6/5 nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế trong đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Nới lỏng giãn cách xã hội và nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Đức
11:05' - 07/05/2020
Với một loạt quyết định được chính quyền liên bang và các bang thống nhất đưa ra ngày 6/5, Đức đã chuyển sang giai đoạn nới lỏng thứ hai khi đã đi qua giai đoạn đầu tiên của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21'
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19'
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04'
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43'
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên phố ở Saxony, Đức ngày 20/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN