Đức nỗ lực hạn chế những tác động đối với thị trường việc làm
Phát biểu với hãng tin DPA, ông Hubertus Heil khẳng định: “Với một chương trình phúc lợi mạnh, chúng tôi có thể tự vệ khi dự báo được những gì có thể xảy ra với thị trường lao động trong thời điểm hiện tại. Nếu cuộc khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung”.
Tranh luận về việc siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, ông Heil cho rằng cần tập trung ổn định xã hội và tình hình trong nước. Ông nói: “Để giải quyết những tác động tiêu cực từ cuộc xung đột Nga – Ukraine đối với thị trường lao động và nền kinh tế Đức, chúng ta có thể rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành hiện nay”.
Người đứng đầu Bộ Lao động giải thích kế hoạch “Kurzarbeit” (trợ cấp việc làm ngắn hạn), giúp tăng lương cho nhân viên khi giảm giờ làm, đã có thể đảm bảo hàng triệu việc làm và ổn định nhu cầu. Kể từ năm 2020, khoảng 44,1 tỷ euro (hơn 40 tỷ USD) đã được dùng để chi trả cho những việc làm ngắn hạn, trong đó 26 tỷ euro được trích từ nguồn dự trữ của Cơ quan Việc làm Liên bang (BA).Thông qua kế hoạch này, chính phủ đã ngăn chặn được tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt do đại dịch COVID-19 gây ra. Ông Heil nói: “Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục giữ cho thị trường lao động Đức phát triển mạnh mẽ và ổn định trong suốt giai đoạn khó khăn này”.
Năm 2022, BA dự báo sẽ có khoảng 590.000 công nhân làm việc trong thời gian ngắn hơn. Con số này chiếm khoảng 10% số công nhân hưởng "Kurzarbeit" hồi năm 2020, thời điểm đại dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng phát mạnh tại Đức. Theo ông Heil, đỉnh điểm đã có lúc Đức ghi nhận đến 6 triệu người phải giảm giờ làm việc. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, chính phủ đã mở rộng kế hoạch “Kurzarbeit”, đưa các công nhân làm việc tạm thời như một phương tiện duy trì chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru. Các chuỗi cung ứng ở châu Âu vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nay càng trở nên khó khăn do cuộc xung đột Nga - Ukraine. Mặc dù Đức vẫn có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế khoảng 1,5% trong năm nay, phần lớn phụ thuộc vào việc liệu cuộc chiến có mở rộng đến những địa điểm khác ở châu Âu hay không và liệu nguồn cung năng lượng có bị ảnh hưởng không.Ông Heil nhận định: “Chúng tôi không biết cuộc chiến này sẽ gây ra những hậu quả kinh tế và xã hội nào khác. Điều đó cũng phụ thuộc vào những biện pháp mà chúng tôi thực hiện trong lĩnh vực trừng phạt”.
Trước đó, ngày 8/4, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố các biện pháp trừng phạt mà nước này áp đặt lên Nga cho đến nay là có hiệu quả cao. Tuy nhiên, Đức vẫn khẳng định sẽ không tẩy chay khí đốt của Nga ngay lập tức. Bất chấp việc Đức có đồng ý chấm dứt ngay lập tức việc nhập khẩu năng lượng của Nga hay không, ông Heil cho biết sẽ làm hết sức trong phạm vi của mình để đảm bảo rằng những hậu quả đối với thị trường lao động Đức ở mức thấp nhất./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường việc làm tại Singapore về mức trước đại dịch COVID-19
07:27' - 10/04/2022
Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 của nước này đã quay trở lại mức trước dịch bệnh COVID-19, ngang bằng với mức trung bình hằng quý trong năm 2018 và 2019.
-
Doanh nghiệp
Phi carbon hóa nền kinh tế Mỹ Latinh sẽ tạo 15 triệu việc làm mới
08:56' - 04/04/2022
Theo báo cáo từ Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB), việc thực hiện chính sách tài khóa nhằm mục đích phi carbon hóa nền kinh tế của Mỹ Latinh và Caribe có thể tạo ra 15 triệu việc làm vào năm 2030.
-
Giá vàng
Phiên 1/4 vàng châu Á giảm giá trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm
16:31' - 01/04/2022
Giá vàng châu Á giảm trong chiều 1/4, khi đồng USD mạnh lên thu hút phần nào nhu cầu trú ẩn an toàn từ tình trạng thiếu tiến triển trong các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật tăng phí bảo hiểm việc làm
10:36' - 31/03/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua các dự luật về việc tăng phí bảo hiểm việc làm của người lao động và chủ sử dụng lao động từ tài khóa 2022 (bắt đầu từ tháng 4/2022).
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa ngày 27 Tết: Chủ động nguồn cung, ổn định giá
17:00' - 14/02/2026
Ngày 27 tháng Chạp (14/2/2026), tình hình thị trường trên cả nước cơ bản ổn định, không phát sinh diễn biến bất thường.
-
Thị trường
Đa dạng thị trường ngày Lễ Tình nhân
13:16' - 14/02/2026
Thị trường Valentine vẫn ghi nhận những điểm nhộn nhịp ở nhiều phân khúc, từ dịch vụ ẩm thực – trải nghiệm đến quà tặng, chocolate và hoa dành cho các cặp đôi thành phố.
-
Thị trường
Phối hợp cung ứng xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây dịp Tết
13:30' - 13/02/2026
Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị phối hợp, hỗ trợ tổ chức cung ứng bổ sung xăng dầu cho khu vực này.
-
Thị trường
Trung Quốc sắp áp thuế chống trợ cấp đối với một số sản phẩm bơ sữa của EU
22:38' - 12/02/2026
Mức thuế sẽ được áp dụng từ 7,4% đến 11,7%, tùy theo từng doanh nghiệp.
-
Thị trường
Mùa quýt hồng Lai Vung chín rộ, gọi Tết về Đồng Tháp
10:16' - 12/02/2026
Quýt hồng là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, là loại cây trồng “khó tính”, mỗi năm chỉ ra quả một vụ.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026 tạo đà khởi sắc thị trường đầu năm
09:26' - 12/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - đón Xuân huy hoàng” không chỉ thúc đẩy sức mua mà còn tạo nên không khí mua sắm sôi động, khởi sắc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Hà Nội).
-
Thị trường
Siêu thị, chợ đầu mối chủ động nguồn hàng, không để tăng giá dịp Tết
19:31' - 11/02/2026
Cận Tết, việc kiểm soát giá cả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các đô thị lớn như Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh được triển khai chặt chẽ.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Thị trường Tết lọc chất lượng, nông sản sạch lên ngôi
16:15' - 11/02/2026
Sau 10 ngày diễn ra Hội chợ Mùa Xuân 2026, không khí mua sắm Tết đang dần nóng lên, phản ánh rõ bức tranh tiêu dùng cuối năm: thận trọng hơn, chọn lọc hơn và ưu tiên giá trị bền vững.
-
Thị trường
Cần Thơ có cửa hàng OCOP 3 miền đầu tiên chuyên sản phẩm đạt 4-5 sao
14:38' - 11/02/2026
Sáng 11/2, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp thành phố Cần Thơ đã chính thức khai trương Cửa hàng OCOP 3 miền tại số 38, đường Nguyễn Thái Học, phường Ninh Kiều.

Thị trường việc làm của Đức bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine. Ảnh: DW