EASA xem xét cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX

18:46' - 25/11/2020
BNEWS Ngày 24/11, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) đã bắt đầu tiến trình xem xét cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay 737 MAX của Tập đoàn Boeing.

Như vậy, các máy bay Boeing 737 MAX có thể hoạt động trở lại trên bầu trời châu Âu vào tháng 1/2021.

EASA đã đưa ra đề xuất hướng dẫn tiêu chuẩn bay, xác định các điều kiện an toàn cho phép dòng máy bay hoạt động trở lại. Tài liệu này sẽ được lấy ý kiến đóng góp trong 28 ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Theo tuyên bố của EASA, quyết định cuối cùng có thể được công bố vào giữa tháng 1/2021.

Trong tuyên bố, EASA tin tưởng các máy bay Boeing 737 MAX có thể sẵn sàng sải cánh trên bầu trời châu Âu, sau quá trình đánh giá độc lập về dòng máy bay này trong khoảng 20 tháng, với sự tham gia của 20 chuyên gia, EASA cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ dòng máy bay này sau khi nó được đưa vào hoạt động trở lại để có thể phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào nảy sinh.

Bên cạnh đó, EASA cho biết cũng đã yêu cầu cập nhật hướng dẫn bay để phi công hiểu và xử lý các tình huống tốt hơn, đồng thời khuyến nghị huấn luyện phi công trước khi họ lái lại dòng máy bay 737 MAX này.

Hồi tháng trước, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) đã cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay Boeing 737 MAX sau lệnh cấm bay kéo dài suốt 20 tháng qua đối với dòng máy bay này liên quan đến 2 thảm họa hàng không trong 2 năm 2018 và 2019.

Đây là kết quả mà Tập đoàn Boeing mong đợi từ lâu sau khi hãng phải thay đổi chương trình đào tạo lái máy bay và nâng cấp phần mềm chi tiết sau gần 20 tháng dòng máy bay này nằm "đắp chiếu" tại các sân bay - thời gian dài nhất trong lịch sử hàng không thương mại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục