EASA xem xét cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX
Như vậy, các máy bay Boeing 737 MAX có thể hoạt động trở lại trên bầu trời châu Âu vào tháng 1/2021.
EASA đã đưa ra đề xuất hướng dẫn tiêu chuẩn bay, xác định các điều kiện an toàn cho phép dòng máy bay hoạt động trở lại. Tài liệu này sẽ được lấy ý kiến đóng góp trong 28 ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Theo tuyên bố của EASA, quyết định cuối cùng có thể được công bố vào giữa tháng 1/2021.
Trong tuyên bố, EASA tin tưởng các máy bay Boeing 737 MAX có thể sẵn sàng sải cánh trên bầu trời châu Âu, sau quá trình đánh giá độc lập về dòng máy bay này trong khoảng 20 tháng, với sự tham gia của 20 chuyên gia, EASA cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ dòng máy bay này sau khi nó được đưa vào hoạt động trở lại để có thể phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào nảy sinh.
Bên cạnh đó, EASA cho biết cũng đã yêu cầu cập nhật hướng dẫn bay để phi công hiểu và xử lý các tình huống tốt hơn, đồng thời khuyến nghị huấn luyện phi công trước khi họ lái lại dòng máy bay 737 MAX này.
Hồi tháng trước, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) đã cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay Boeing 737 MAX sau lệnh cấm bay kéo dài suốt 20 tháng qua đối với dòng máy bay này liên quan đến 2 thảm họa hàng không trong 2 năm 2018 và 2019.
Đây là kết quả mà Tập đoàn Boeing mong đợi từ lâu sau khi hãng phải thay đổi chương trình đào tạo lái máy bay và nâng cấp phần mềm chi tiết sau gần 20 tháng dòng máy bay này nằm "đắp chiếu" tại các sân bay - thời gian dài nhất trong lịch sử hàng không thương mại./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines phát đi tín hiệu về khả năng mua máy bay 737 MAX
14:49' - 23/11/2020
Giám đốc điều hành (CEO) của Delta Air Lines ông Ed Bastian ngày 22/11 đã phát đi tín hiệu về khả năng mua máy bay 737 MAX sau khi Mỹ cho phép mẫu máy bay này được cất cánh trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn cấm các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX
14:46' - 20/11/2020
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc sẽ chưa cho phép máy bay 737 MAX của Boeing "cất cánh" tại thị trường lớn nhất của Boeing.
-
Kinh tế & Xã hội
Thân nhân nạn nhân vụ tai nạn Boeing 737 MAX chỉ trích việc Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bay
06:30' - 20/11/2020
Nhiều thân nhân của các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ở Indonesia đã phản đối quyết định của Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58'
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Máy bay Boeing 737 MAX tại triển lãm hàng không và không gian quốc tế Paris ở Bourget, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN