EC chỉ trích kế hoạch ngân sách của Italy khiến nhà đầu tư lo ngại.

14:20' - 03/10/2018
BNEWS Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini cảnh báo sẽ tìm kiếm sự bồi thường từ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vì EC chỉ trích các kế hoạch ngân sách của Rome khiến nhà đầu tư lo ngại.

Dự thảo ngân sách mà Italy đưa ra hồi tuần trước đã nâng mức thâm hụt ngân sách của nước này tương đương 2,4% Tổng sản phẩm trong nước (GDP), từ đó có thể khiến mức nợ công của nước này tiếp tục tăng từ mức cao đáng ngại hiện nay 131% GDP.
Ông Salvini cho rằng ông Juncker thiếu công bằng khi so sánh Italy với Hy Lạp sau khi ông Juncker ngày 1/10 cho rằng "sau sự quản lý chặt chẽ đối với tình hình khủng hoảng nợ tại Hy Lạp, chúng tôi phải làm mọi thứ để tránh “một cuộc khủng hoảng Hy Lạp mới”.
Trước đó, hai Phó Thủ tướng của Italy là ông Matteo Salvini và ông Luigi Di Maio lập luận rằng, kế hoạch ngân sách mới của Italy sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gia tăng thu nhập và cho phép nợ công giảm khoảng 1% GDP.

Ông Salvini tuyên bố nếu EU bác bỏ kế hoạch ngân sách của Italy thì nước này sẽ vẫn cứ xúc tiến kế hoạch của mình. Phó Thủ tướng Di Maio thì có lời lẽ ôn hòa hơn chút ít khi khẳng định chính phủ của ông không hề muốn gây mâu thuẫn với EU và đang bắt đầu cuộc đối thoại với EU về vấn đề này.
>>>Nỗi lo về kế hoạch ngân sách Italy gây áp lực lên chứng khoán châu Âu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục