EC tài trợ 1,2 tỷ euro cho dự án điện toán đám mây
Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua gói tài trợ 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) cho dự án điện toán đám mây của châu Âu nhằm khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu tham gia vào lĩnh vực mà các đối thủ Mỹ đang chiếm thế thượng phong này.
Một số nước thành viên EU gồm Pháp, Đức, Hungary, Italy, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha đã đồng thời công bố dự án IPCEI Dịch vụ và Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây thế hệ tiếp theo (IPCEI CIS). EC cho biết các nước này sẽ trích 1,2 tỷ euro quỹ công cho dự án được kỳ vọng sẽ thu hút thêm 1,4 tỷ euro đầu tư tư nhân này.
EU xây dựng Dự án vì lợi ích chung của châu Âu trong lĩnh vực điện toán đám mây (IPCEI) với mục đích tập hợp nghiên cứu, tài chính và kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khối, tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số của châu lục này.
Trước đó, EU đã phê duyệt 6 IPCEI trong lĩnh vực sản xuất pin, khí hydro, vi điện tử và công nghệ truyền thông.
Hiện có 19 công ty tham gia dự án điện toán đám mây châu Âu, trong đó có Atos và Orange (đều của Pháp), Deutsche Telekom (Đức), Telecom Itali (Italy) và Telefonica Espana (Tây Ban Nha).
Amazon, Microsoft và Google là 3 "ông lớn" của Mỹ đang dẫn đầu trong ngành điện toán đám mây toàn cầu.- Từ khóa :
- ủy ban châu âu
- ec
- điện toán đám mây
Tin liên quan
-
Thị trường
Quy mô thị trường điện toán đám mây ở Trung Quốc có thể lên 1.000 tỷ NDT
09:32' - 06/11/2023
Quy mô thị trường điện toán đám mây của Trung Quốc trong năm 2022 đã tăng 40,91% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 455 tỷ NDT (khoảng 63,37 tỷ USD).
-
Công nghệ
Dịch vụ điện toán đám mây tích hợp AI mang lợi nhuận lớn cho Microsoft, Alphabet
08:51' - 26/10/2023
Lợi nhuận quý III/2023 của cả tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google và hãng phần mềm Microsoft đã tăng đáng kể nhờ nhu cầu về dịch vụ điện toán đám mây tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng hơn 50% năng lực điện toán
17:07' - 09/10/2023
Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025 tăng hơn 50% tổng năng lực điện toán của nước này để phù hợp với định hướng của Chính phủ về đổi mới về siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông khiến thị trường trái phiếu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD
07:30'
Nguy cơ lạm phát đình trệ từ cuộc xung đột ở Trung Đông đã khiến thị trường trái phiếu toàn cầu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD kể từ đầu tháng 3/2026 đến nay.
-
Tài chính
Đẩy mạnh hiện diện của các ngân hàng tại Trung tâm Tài chính quốc tế
13:35' - 23/03/2026
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang gia tăng rõ nét khi nhiều nhà băng đồng loạt xây dựng kế hoạch hiện diện tại đây.
-
Tài chính
Bitcoin lao dốc vì căng thẳng Trung Đông
07:47' - 23/03/2026
Đồng bitcoin và các loại tiền điện tử vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh trong ngày 22/3 khi căng thẳng Trung Đông liên tục leo thang.
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân quyết toán thuế nhanh
17:38' - 20/03/2026
Người nộp thuế cần nắm chắc quy định, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và ứng dụng công nghệ số để quyết toán thuế nhanh chóng, chính xác, tránh phát sinh vướng mắc.
-
Tài chính
Việt Nam – Nhật Bản ký ba công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh
15:42' - 20/03/2026
Tổng giá trị 03 khoản vay xấp xỉ 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
-
Tài chính
Ngành Thuế hợp tác với Ngân hàng ACB hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử
15:26' - 20/03/2026
Hoạt động phối hợp hướng tới việc hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi sang phương thức kê khai, thông qua tư vấn, hướng dẫn và cung cấp công cụ phù hợp với thực tiễn vận hành.
-
Tài chính
Thuế Đồng Nai đối thoại với gần 600 doanh nghiệp
18:18' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Thuế tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với gần 600 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đồng Nai về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế.
-
Tài chính
Ngành thuế hợp tác với Ngân hàng OCB hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế
15:38' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.

Các đồng tiền giấy euro. Ảnh: IRNA/TTXVN