EC tài trợ 1,2 tỷ euro cho dự án điện toán đám mây
Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua gói tài trợ 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) cho dự án điện toán đám mây của châu Âu nhằm khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu tham gia vào lĩnh vực mà các đối thủ Mỹ đang chiếm thế thượng phong này.
Một số nước thành viên EU gồm Pháp, Đức, Hungary, Italy, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha đã đồng thời công bố dự án IPCEI Dịch vụ và Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây thế hệ tiếp theo (IPCEI CIS). EC cho biết các nước này sẽ trích 1,2 tỷ euro quỹ công cho dự án được kỳ vọng sẽ thu hút thêm 1,4 tỷ euro đầu tư tư nhân này.
EU xây dựng Dự án vì lợi ích chung của châu Âu trong lĩnh vực điện toán đám mây (IPCEI) với mục đích tập hợp nghiên cứu, tài chính và kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khối, tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số của châu lục này.
Trước đó, EU đã phê duyệt 6 IPCEI trong lĩnh vực sản xuất pin, khí hydro, vi điện tử và công nghệ truyền thông.
Hiện có 19 công ty tham gia dự án điện toán đám mây châu Âu, trong đó có Atos và Orange (đều của Pháp), Deutsche Telekom (Đức), Telecom Itali (Italy) và Telefonica Espana (Tây Ban Nha).
Amazon, Microsoft và Google là 3 "ông lớn" của Mỹ đang dẫn đầu trong ngành điện toán đám mây toàn cầu.- Từ khóa :
- ủy ban châu âu
- ec
- điện toán đám mây
Tin liên quan
-
Thị trường
Quy mô thị trường điện toán đám mây ở Trung Quốc có thể lên 1.000 tỷ NDT
09:32' - 06/11/2023
Quy mô thị trường điện toán đám mây của Trung Quốc trong năm 2022 đã tăng 40,91% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 455 tỷ NDT (khoảng 63,37 tỷ USD).
-
Công nghệ
Dịch vụ điện toán đám mây tích hợp AI mang lợi nhuận lớn cho Microsoft, Alphabet
08:51' - 26/10/2023
Lợi nhuận quý III/2023 của cả tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google và hãng phần mềm Microsoft đã tăng đáng kể nhờ nhu cầu về dịch vụ điện toán đám mây tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng hơn 50% năng lực điện toán
17:07' - 09/10/2023
Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025 tăng hơn 50% tổng năng lực điện toán của nước này để phù hợp với định hướng của Chính phủ về đổi mới về siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giới trẻ và những “cạm bẫy” tài chính: Làm hoài không dư, vì đâu nên nỗi?
13:30' - 18/04/2025
Nhiều người trẻ đang đối mặt với áp lực tài chính trong thời đại số: chi tiêu vượt kế hoạch, nợ thẻ tín dụng và làm việc không đạt hiệu quả. Quản lý tài chính cá nhân trở thành kỹ năng sống còn.
-
Tài chính
Thói quen chi tiêu thời số hóa: Người trẻ Việt đang tiêu tiền thế nào?
10:46' - 18/04/2025
Người trẻ ngày nay chi tiêu linh hoạt nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính. Từ “chốt đơn” liên tục đến mua trước trả sau, phản ánh chân dung một thế hệ đang nỗ lực kiểm soát túi tiền theo cách riêng.
-
Tài chính
Kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh tăng gần 20%
07:46' - 18/04/2025
Mặc dù thị trường tài chính toàn cầu đang có nhiều biến động, nhưng lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong quý đầu năm 2025 vẫn đạt 2,412 tỷ USD, tăng 19,6% so với quý liền trước.
-
Tài chính
Rà soát nguồn thu qua phân loại người nộp thuế theo ngành nghề
19:41' - 17/04/2025
Trong tháng 4 và quý II, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục rà soát nguồn thu, thông qua việc phân loại người nộp thuế theo ngành nghề, địa bàn và nhóm đối tượng để tổ chức thu thuế hiệu quả.
-
Tài chính
Độc lập tài chính - Ước mơ trong tầm tay của Gen Z
11:57' - 17/04/2025
Trong bối cảnh kinh tế biến động, không chỉ làm việc để kiếm sống, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam chủ động quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân, tự chủ kinh tế, đặt mục tiêu độc lập tài chính.
-
Tài chính
Giới nhà giàu Hàn Quốc rút dần khỏi bất động sản, đổ tiền vào vàng và trái phiếu
09:56' - 17/04/2025
Những người giàu đang cố gắng giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh bất ổn thông qua các khoản đầu tư đa dạng.
-
Tài chính
Tăng cường thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp
17:57' - 16/04/2025
Các địa phương chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cấp tỉnh, cấp xã.
-
Tài chính
Phương án sắp xếp tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các tỉnh
14:51' - 16/04/2025
Theo đó, Bộ Tài chính đã đưa ra nguyên tắc chung trong việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện mô hình chính quyền.
-
Tài chính
Ngân sách của UNICEF năm 2026 sẽ giảm 20% do mất viện trợ từ Mỹ
14:44' - 16/04/2025
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết dự kiến ngân sách năm 2026 của tổ chức này sẽ giảm ít nhất 20% so với năm 2024 do mất nguồn viện trợ từ Mỹ.